Thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, thường được mua về để tích trữ trong tủ lạnh dùng dần. Sau khi bảo quản trong tủ lạnh một thời gian, khi lấy ra sử dụng, bạn phải rã đông chúng. Bạn đã biết cách rã đông thịt hiệu quả chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Lorca Việt Nam nhé!
Xem thêm:
Rã đông thịt là một giai đoạn rất quan trọng
Thực phẩm để trong tủ lạnh nhằm bảo quản được lâu hơn. Các vi sinh vật và enzyme không hoạt động được, do đó làm chậm lại quá trình oxi hóa.
Tuy nhiên, khi mang thịt ra chế biến, thay đổi môi trường nhiệt độ và môi trường sinh vật khiến thịt có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập cao. Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm.
Cách rã đông thịt như thế nào mới đúng? Cách rã đông thế nào mới không ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm? Lorca sẽ bật mí cho bạn ngay!
1. Dùng nước
Sử dụng nước lạnh là cách rã đông thịt đơn giản và hiệu quả nhất. Nhược điểm của cách này là mất thời gian khá lâu.
Đối với cách này, bạn cần ít nhất 1 tiếng để rã đông 500g thịt.
Bạn cho thịt vào một túi nilon, buộc chặt miệng túi, thả ngập trong chậu nước lạnh.
Lưu ý trong quá trình ngâm, khoảng nửa tiếng thì bạn thay nước ngâm một lần. Không được sử dụng nước nóng để ngâm.
Thịt được rã đông bằng nước phải được sử dụng hết, không được làm lạnh lại.
2. Rã đông bằng tủ lạnh
Cách rã đông thịt này tốn khá nhiều thời gian. Bạn cần tới 24 tiếng cho 1kg thịt. Để rút ngắn thời gian, nên phân chia thịt thành lượng nhỏ hơn.
Bạn cho thịt vào một cái bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại. Thịt khi rã đông sẽ chảy nước, đựng vào bát để tránh làm bẩn tử lạnh. Sau đó cho thịt vào ngăn mát, để qua ngày là có thể sử dụng.
Cách rã đông thịt bằng tủ lạnh này có rất nhiều ưu điểm. Cách này ngăn ngừa được vi khuẩn xâm nhập vào thịt. Thịt được rã đông có thể giữ trong ngăn mát tối đa 2 ngày rồi mới sử dụng. Có thể cho thịt vào làm đông đá lại.
3. Dùng lò vi sóng
Nếu đang cần thịt để chế biến gấp thì dùng lò vi sóng để rã đông là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn.
Thịt sau khi mang ra khỏi tủ lạnh, bạn đem rửa thịt dưới vòi nước chảy một vài phút cho bề mặt thịt mềm ra. Cho thịt vào bát, đĩa dùng cho lò vi sóng.
Chọn mức nhiệt thấp nhất và quay trong 3-4 phút. Nhiệt độ và thời gian vừa phải sẽ không làm thịt của bạn bị chín.
Ưu điểm của cách rã đông thịt này là không cần tốn nhiều thời gian. Thịt được rã đông có thể dùng trong 2 giờ. Lưu ý phải sử dụng hết thịt, không được làm đông lại.
4. Rã đông dùng muối và giấm
Giấm có chứa axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước. Thêm xúc tác là muối sẽ giúp thịt rã đông nhanh hơn. Bên cạnh đó, 2 loại nguyên liệu này còn giúp khử mùi và hạn chế vi khuẩn bám vào thịt.
Thịt sau khi bỏ khỏi tủ lạnh, bỏ vào một chậu nước nhỏ có hòa thêm muối và giấm. Ngâm khoảng 30-45 phút là thịt mềm.
Tùy thuộc vào thời gian cần thịt tươi để chế biến mà bạn chọn cách rã đông thịt phù hợp bạn nhé.
Một vài lưu ý:
- Trước khi để thịt lên ngăn đá tủ lạnh, bạn chia thịt thành các miếng nhỏ cho mỗi lần nấu. Như vậy lúc lấy ra để rã đông cũng dễ dàng hơn và thịt cũng nhanh mềm.
- Để riêng phần thịt sống với các loại thực phẩm khác hay thịt chín để tránh vi khuẩn xâm nhập.
- Thịt sau khi rã đông nên sử dụng hết.
Lorca mong rằng với những cách rã đông thịt vừa chia sẻ, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc rã đông nhanh chóng và an toàn tại nhà.