Sầu riêng là một loại trái cây đặc trưng của vùng nhiệt đới, nổi tiếng với biệt danh là vua của các loại trái cây. Chúng sinh trưởng chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Mặc dù có mùi khá nặng và nồng, nhưng vị ngon cùng với giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại vẫn được đánh giá cao. Hôm nay Lorca Việt Nam sẽ mách bạn cách để chọn sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt cho gia đình mình.
Xem thêm:
Lợi ích sức khỏe của sầu riêng:
- Trong sầu riêng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng làm vô hiệu hóa các gốc tự do- tác nhân dẫn tới hình thành và phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể. Trong y học, chiết xuất từ trái sầu riêng được dùng để ngăn ngừa ung thư vú lan rộng.
- So với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, chỉ số đường huyết có trong sầu riêng khá thấp. Do đó, ăn sầu riêng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh tiểu đường, tim mạch.
- Trong sầu riêng có các hợp chất thực vật đặc biệt. Chúng có tác dụng giảm mức cholesterol, ngăn chặn tình trạng xơ cứng động mạch.
- Phần vỏ của sầu riêng có các hợp chất có đặc tính chống nấm men và kháng khuẩn. Do đó chúng được ứng dụng trong việc chống nhiễm trùng.
Cách chọn sầu riêng ngon:
Về hình dáng:
Chọn sầu riêng ngon phải chọn quả có phần eo phình to đều, không bị vẹo vọ. Không quan trọng về kích thước to hay nhỏ nhưng phải phân thành các múi to, rõ ràng. Quả già gần chín thì vỏ ngoài sẽ có vết hơi nứt, tỏa ra mùi thơm đặc trưng,
Về màu sắc:
Chọn những quả có vỏ ngoài màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng. Đây là những quả có cơm vàng sữa, hạt lép thơm ngon.
Về cuống sầu riêng:
Để chọn được sầu riêng ngon cần lựa những quả còn nguyên phần cuống. Cuống sầu riêng sẽ không bị héo hay rụng mất khi chúng chín. Sầu riêng ngon nhất là sau 2-3 ngày kể từ lúc thu hoạch. Do đó, lựa những quả mới ăn sẽ ngon hơn.
Chọn sầu riêng ngon theo cách này không những đảm bảo được độ chín mà còn chắc chắn được đây là những trái sầu riêng mới, chưa để lâu. Sầu riêng để lâu dễ bị lên men, không còn được ngon như lúc đầu.
Quan sát gai sầu riêng:
Quả sầu riêng khi già gai sẽ nở to, rất cứng, đầu gai tròn. Quả xanh thì đầu gai sẽ nhọn và bé. Một mẹo nhỏ để kiểm tra quả già hay chưa là bóp phần gai bên ngoài. Bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng, nếu dễ bóp thì là còn non hoặc bị chín ép, khó bóp thì là quả già.
Cách tách múi sầu riêng:
Nếu như các cách chọn sầu riêng ngon phía trên chỉ quan sát bề ngoài của quả, thì cách này bạn phải xem cả phần bên trong. Quan sát lúc người bán tách sầu riêng để đoán được độ già của quả.
Sầu riêng chín rất dễ tách múi. Chỉ cần một dùng dao lách nhẹ là đã tách được quả ra rồi. Khi mua sầu riêng, bạn có thể quan sát quá trình tách sầu riêng của người bán. Cách chọn sầu riêng ngon này giúp ích rất nhiều cho bạn đấy!
Khi gõ vào quả có tiếng bộp bộp rất chắc chắn. Quả còn non, nhiều hạt sẽ phát ra tiếng bong bong.
Một số lưu ý khi ăn sầu riêng:
- Sầu riêng có thể gây ra các phản ứng dị ứng, vấn đề ở dạ dày, gây đầy hơi, chướng bụng. Hạt sầu riêng có thể gây khó thở với một số người. Vì thế khi ăn loại trái cây này, bạn nên tìm hiểu trước xem mình có dị ứng với các chất có trong quả không nhé.
- Sầu riêng chứa nhiều béo và cung cấp lượng calo lớn. Do vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn không nên sử dụng loại quả này.
- Khi uống rượu hoặc các thức uống có nồng độ cồn cao, không được ăn sầu riêng. Trong sầu riêng có các hợp chất ngăn chặn sự chuyển hóa của rượu, làm nồng độ cồn trong máu tăng cao. Nó sẽ khiến bạn bị buồn nôn, chóng mặt, tăng nhịp tim.
Một vài loại sầu riêng ngon bạn nên thử:
- Sầu riêng Ri6
- Sầu riêng Thái hay còn gọi là sầu riêng Dona, sầu riêng Monthong
- Sầu riêng Musang King nhập khẩu từ Malaysia
- Sầu riêng chuồng bò
- Sầu riêng Cái Mơn
Mong rằng những kiến thức mà Lorca vừa cung cấp sẽ giúp bạn chọn được sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt. Sầu riêng là loại quả ngon, phổ biến nhưng có giá thành tương đối cao. Ghi nhớ những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí, vừa mua được những trái sầu riêng chất lượng về thưởng thức.