Cá là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Loại thực phẩm này cực kì tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người cao tuổi. Tuy nhiên bạn đã biết cách để lựa chọn được những con cá tươi ngon nhất cho bữa cơm gia đình mình chưa? Hãy để Lorca Việt Nam hướng dẫn bạn cách chọn cá đúng mùa trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Tại sao phải chọn cá đúng mùa?
Mùa nào cũng có cá, nhưng nếu chọn cá vào đúng mùa của nó, cá sẽ ngon và giá thành rẻ hơn so với bình thường. Với các loại cá nước ngọt như cá quả, cá trê,.. nên ăn vào khoảng đầu tháng 4 âm lịch, do đây là mùa cá sắp đẻ trứng. Thời điểm này cá sẽ béo và nhiều thịt.
Với cá nước mặn như cá nục, cá đối, cá khoai,.. thời điểm thích hợp nhất là khoảng từ tháng 7 âm lịch cho đến hết tháng 2 âm năm sau. Thời gian này cá sẽ chắc thịt, tươi và ngon nhất.
Chọn cá đúng mùa đối với cá nước lợ thì trong khoảng thời gian mùa con nước nổi. Cá sạch và ngọt thịt vô cùng.
Cách chọn cá nước ngọt
Sau khi xác định được thời điểm, chọn được cá đúng mùa của nó, cần chú ý để chọn được con cá tươi ngon nhất.
Trên thị trường thì có rất nhiều loại cá nước ngọt, có cả cá tự nhiên và cá nuôi. Cá tự nhiên sẽ ngon và ít tanh hơn cá nuôi.
Khi chọn cá, chọn những con còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy. Thân cá tròn, to, sờ vào thấy chắc, mướt. Kiểm tra thấy phần mang còn đỏ là cá mới, nếu phần mang có nhiều bùn đất hoặc chuyển màu xám thì không nên chọn.
Cách chọn cá nước mặn
Nước ta có đường bờ biển dài, nhiều vũng vịnh nên cá biển rất đa dạng. Chọn cá đúng mùa cũng giúp tránh được tình trạng mua nhầm cá biển đã để lâu.
Khi chọn cá, chọn những con có mang đỏ, mắt trong, vảy bám chắc. Lấy tay ấn vào cá phải thấy đàn hồi, không có dấu hiệu bị nhũn, hư hỏng.
Chọn cá nước lợ
Việc có nhiều cửa sông lớn làm cho nguồn cá nước lợ của nước ta không chỉ nhiều về số lượng mà còn đa dạng về chủng loại.
Nước lợ là loại nước có độ mặn cao hơn độ mặn của ngước ngọt nhưng kém nước mặn. Khu vực nước lợ thường là các khu vực cửa sông. Ở một vài nơi, nó xuất hiện trong các tầng ngậm nước hóa thạch lợ.
Để chọn được cá đúng mùa và ngon, nên lựa những con thân to, tròn. Thân cá còn đàn hồi, vảy sáng, bám chắc vào da. Mắt cá phải trong, nhìn rõ con ngươi mắt, mang có màu đỏ.
Một số loài cá nược lợ thơm ngon như cá bớp, cá chẽm, cá mú, cá dĩa,…
Chọn cá đúng mùa, chọn cá tươi ngon bí quyết quan trọng số một để thực hiện một món ăn ngon. Mong rằng những kiến thức thú vị vừa cung cấp, Lorca sẽ góp phần giúp bạn thực hiện công việc bếp núc dễ dàng hơn!