Cá là loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên ở cá lại có mùi tanh đặc trưng khiến chúng ta e ngại. Làm cách nào để khử hết mùi tanh của cá là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Một món cá không còn mùi tanh, dậy mùi thơm, là bí quyết giúp giúp bạn ghi điểm trong mắt những người thân. Hãy để Lorca giúp bạn khử hết mùi tanh của cá chỉ bằng một vài cách đơn giản.
Xem thêm:
Ăn cá đã lâu, bạn đã biết được hết những lợi ích của cá đối với sức khỏe chưa?
- Trong cá chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, E, canxi, DHA, omega-3,…
- Ăn cá rất có lợi cho tim mạch, thị giác, tăng cường hệ miễn dịch và giúp xương chắc khỏe
- Axit béo omega-3 trong cá còn có lợi trong việc cải thiện thị lực, cấu tạo tế bào võng mạc mắt. Rất tốt cho mắt và não
- Tốt cho sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ
- Ngăn ngừa và điều trị trầm cảm, các bệnh tự miễn,…
1. Khử tanh bằng chanh và giấm
Chanh và giấm là hai nguyên liệu dễ dàng tìm thấy trong mọi gian bếp. Từ lâu, chúng được coi là một cách khử mùi tanh của cá đơn giản và hiệu quả.
Axit có trong chanh và giấm có tác dụng làm sạch mùi tanh mà không làm ảnh hưởng đến độ tươi ngon của cá.
Cách làm cũng rất đơn giản. Dùng nước cốt chanh hoặc giấm, pha loãng với nước, sau đó ngâm cá. Lưu ý là không ngâm quá lâu tránh cá bị lột da và mất tươi.
Ngâm khoảng 5 phút thì đem ra rửa sạch lại với nước, chế biến cá như bình thường.
2. Khử tanh bằng muối và rượu
Muối và rượu được coi là những nguyên liệu có tính sát khuẩn tự nhiên, dễ tìm.
Cách làm cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần pha một chậu nước muối loãng, thêm rượu trắng rồi cho cá vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt cá ra, rửa sạch lại nhiều lần với nước cho hết mùi rượu. Hỗn hợp này chắc chắn khiến mùi tanh biến mất, lại còn làm sạch được cả nhớt của cá.
3. Khử tanh bằng gừng
Gừng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả, tăng hương vị cho món ăn. Cách này đặc biệt hiệu quả với các loại cá biển, cá nước lợ.
Cách làm rất đơn giản. Bạn lấy gừng đập dập, vắt lấy nước rồi cho cá, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Sau đó có thể chế biến cá như bình thường.
4. Khử tanh bằng muối ăn
Dùng một nắm muối hạt pha vào nước. Cho cá vào ngâm trong khoảng từ 5-10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng muối trực tiếp chà xát lên thân cá rồi đánh vảy, làm sạch như bình thường.
Cách làm này rất đơn giản mà khá hiệu quả, lưu ý không nên lấy một lượng muối vừa phải, không quá nhiều.
5. Khử tanh bằng các loại gia vị
Nếu như các cách trên được sử dụng trong quá trình sơ chế cá, thì việc khử mùi tanh của cá bằng các loại gia vị chỉ được dùng khi chế biến. Sau khi làm sạch cá, ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm đặc trưng như gừng, ớt, tiêu,… Chúng sẽ át đi mùi tanh của cá, làm cho món cá thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.
6. Khử tanh bằng chè khô
Mẹo khử mùi tanh của cá này áp dụng cực kì hiệu quả với các loài cá biển.
Trong quá trình chế biến, có thể thêm vào nồi một ít chè khô, cá vừa hết tanh lại chắc thịt hơn. Kho cá biển thì rải xuống đáy nồi và trên lớp cá một ít chè khô, món cá của bạn đảm bảo sẽ vô cùng thơm ngon.
7. Khử tanh bằng sữa tươi không đường hoặc nước vo gạo
Nếu hôm nay nhà bạn có món cá thì khi nấu cơm, đừng vội đổ nước vo gạo đi nhé. Dùng nước vo gạo ngâm cá khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại rồi chế biến. Bạn cũng có thể dùng sữa tươi không đường để thay thế cho nước vo gạo.
Cách này đảm bảo khử hết mùi tanh của cá mà không làm mất đi dinh dưỡng của cá.
Trên đây là một số cách khử mùi tanh của cá cực đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể áp dụng. Đừng quên thường xuyên ghé Lorca để cập nhật những mẹo hay và những kiến thức hữu ích trong cuộc sống bạn nhé