Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong mọi căn bếp gia đình. Không chỉ thơm ngon, tỏi có tính kháng khuẩn cao. Trong đông y, tỏi được sử dụng rất nhiều, có thể trị được nhiều loại bệnh. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu không biết cách sử dụng, chúng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu những cách ăn tỏi cực kỳ có hại cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
Ăn tỏi có lợi không?
Trước khi tìm hiểu những cách ăn tỏi có hại cho sức khỏe, cùng điểm qua lợi ích của tỏi:
- Ổn định huyết áp. Tỏi có khả năng mở rộng các mạch máu và làm giảm áp lực lên động mạch, giảm mức cholesterol.
- Tỏi chứa nhiều chất có khả năng ngăn não bị lão hóa. Ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
- Tăng sức chịu đựng của cơ thể. Do tỏi có khả năng làm cho tim và cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn.
- Tỏi giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm cho tóc dài, dày hơn. Bên cạnh đó cũng cải thiện làn da sáng và mềm mại hơn.
- Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Nhờ đó tỏi giúp phòng và điều trị cảm cúm, các bệnh ung thư.
- Tỏi chứa nhiều khoáng chất như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa. Dùng tỏi hàng ngày sẽ giúp cải thiện chức năng xương khớp và phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Những cách ăn tỏi cực kì có hại cho sức khỏe:
1. Nấu tỏi quá chín, nấu ở nhiệt độ cao
Allicin là một hợp chất chứa lưu huỳnh có trong tỏi. Nó được coi là một chất kháng sinh tự nhiên, giảm đường huyết, phòng chống ung thư,.. Tuy nhiên việc nấu quá chín tỏi sẽ phá hủy thành phần allicin này, mất đi khả năng chữa bệnh của tỏi.
Việc nấu tỏi ở nhiệt độ cao cũng làm phá hủy allicin, mất đi dưỡng chất trong tỏi.
Vậy nên khi nấu ăn, hãy hạn chế nấu tỏi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Tốt nhất là cho tỏi vào sau cùng, ngay trước khi tắt bếp.
2. Dùng quá ít tỏi
Nồng độ các chất dinh dưỡng trong tỏi không quá cao. Vậy nên, nếu muốn dùng tỏi với mục đích phòng, chữa bệnh, nên dùng một khối lượng nhiều tỏi cùng lúc.
3. Dùng viên thuốc tỏi thay vì tỏi tươi
Nhiều người tìm đến tỏi với mục đích chữa bệnh, phòng bệnh, nhưng không thể ăn được nhiều tỏi. Họ hay tìm đến các thực phẩm được chiết xuất từ tỏi. Nhưng thực tế thì không có loại thuốc nào chiết xuất từ tỏi có thể so sánh được với tiềm năng chữa bệnh của tỏi tươi.
4. Sử dụng tỏi để quá lâu
Tỏi để lâu không gây hại cho sức khỏe hay sinh ra bất cứ loại độc tố nào. Tuy nhiên, nếu dùng với mục đích chữa bệnh thì nên dùng tỏi mới thu hái. Bởi tỏi để lâu sẽ giảm đi các hoạt chất tuyệt vời trong nó.
5. Không bổ sung các chất để cân bằng đường ruột
Cách ăn tỏi này cực kì có hại cho sức khỏe. Tỏi có tính sát khuẩn mạnh nên sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Lâu ngày có thể gây ra tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, làm rối loạn quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn.
Trong trường hợp này, nên bổ sung các thực phẩm chứa probiotics như sữa chua, rau quả lên men,…
6. Ăn tỏi khi bị bênh về mắt
Khi bị các bệnh về mắt, việc ăn tỏi là cực kỳ có hại cho sức khỏe.
Tỏi có thể được coi là một trong những tác nhân khiến sức khỏe của mắt thêm trầm trọng, dẫn đến suy giảm thị lực, ù tai hoa mắt…
7. Ăn tỏi khi mắc các bệnh gan, thận
Các hợp chất trong tỏi có tác dụng sát khuẩn nhưng lại không có khả năng phòng chống hay tiêu diệt virus viêm gan. Tính cay nóng của tỏi làm tổn thương gan.
Đối với những người mắc bệnh về thận, việc dùng tỏi cũng cực kỳ có hại. Thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn, quá trình điều trị bị cản trở.
Cách ăn tỏi có hại cho sức khỏe này bạn nên đặc biệt lưu ý.
Với những cách ăn tỏi cực kì có hại có sức khỏe mà Lorca vừa chia sẻ, bạn có thể yên tâm sử dụng tỏi an toàn, đạt được hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe. Đón đọc những thông tin hữu ích trên Lorca.vn để trở thành một người nội trợ thông thái bạn nhé!