Dưa chuột muối là món ăn vô cùng đơn giản mà ngon, bổ. Nó có thể được dùng làm món ăn kèm, hoặc hôm nào quá bận rộn, có thể dùng thay một món rau. Chỉ mất 10 phút, bạn đã có thể có một hũ dưa muối ăn trong vài ngày. Dưa chuột muối giòn giòn, thanh mát, chống ngấy sẽ là một món ăn vô cùng thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Xem thêm:
Lợi ích của dưa chuột đối với sức khỏe
Dưa chuột thuộc họ bầu bí, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới ấm thuộc nam châu Âu, là loại cây ưa nhiệt. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên rất thích hợp cho sự sinh trưởng của loại cây này.
Vụ dưa chính rơi vào khoảng cuối tháng 4 đến đầu tháng 6, dưa trong thời điểm này sẽ tươi ngon nhất. Dưa chuột là loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cung cấp nước cho cơ thể
- Hỗ trợ cho quá trình giảm cân
- Cung cấp chất chống oxy hóa, ngừa bệnh ung thư
- Cung cấp nguồn kali dồi dào, tốt cho những người cao huyết áp
- Trong dưa chuột có chứa axit pantothenic, vitamin B5, vitamin K,.. làm đẹp da và giúp xương chắc khỏe hơn
Nguyên liệu để làm món dưa chuột muối:
- 1kg dưa chuột bao tử
- 50g đường cát
- 300ml dấm trắng
- 2 củ tỏi
- 500ml nước sạch
- Muối hạt, ớt, một củ cà rốt
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế dưa chuột
Dưa chuột muối nên dùng loại dưa chuột bao tử vì dưa ít hạt, nhiều cùi nên khi muối sẽ giòn ngon hơn.
Ngâm dưa với nước muối loãng khoảng nửa tiếng, sau đó để ráo nước. Nếu bạn có thời gian thì nên để dưa nơi thoáng mát khoảng một ngày rồi mới muối. Như vậy dưa sẽ xuống nước, hơi héo đi nhưng khi muối sẽ có màu vàng đẹp mắt và cực giòn.
Lúc chọn dưa nên để ý một chút. Chọn những quả có màu xanh tươi sáng, đều màu, không có vết thâm hay vết ố vàng. Chọn những quả dáng thẳng, không bị cong vẹo.
Bước 2: Chuẩn bị phần nước muối dưa chuột
Hòa dấm trắng, muối và đường vào phần nước sạch đã chuẩn bị. Đun sôi nước sau đó để nguội rồi mới dùng. Việc đun sôi này một mặt giúp tiêu diệt vi khuẩn có trong nước ngâm, tránh cho dưa bị thối, hỏng. Mặt khác, việc này cũng giúp cho dưa để được lâu và không bị nổi váng trắng.
Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, cắt tỉa hình hoa hoặc dạng sợi tùy thích, để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, ớt cắt lát mỏng, để riêng.
Bước 3: Tiến hành muối dưa chuột bao tử
Chuẩn bị một lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp đậy, rửa sạch, để ráo để muối dưa chuột.
Xếp dưa chuột vào lọ rồi đổ nước muối dưa đã chuẩn bị vào. Có thể dùng vật nặng như bát đĩa hoặc một túi nước sạch để đè cho dưa ngập chìm hoàn toàn trong nước.
Tránh để dưa tiếp xúc với không khí lâu bởi như vậy dưa sẽ dễ bị mốc, thối.
Bước 4: Sử dụng và bảo quản
Dưa sau khi để khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng được. Có thể dùng trực tiếp giống như các loại rau muối thông thường hoặc sử dụng để làm nộm, ăn kèm các món chiên nướng.
Để bảo quản được dưa chuột muối lâu hơn, sau khi dưa đã chua, bỏ dưa vào ngăn mát tủ lạnh. Dưa sẽ giòn và lâu bị hỏng hơn.
Đĩa dưa chuột muối ngon mắt, giòn giòn chua chua giúp đổi gió cho bữa cơm nhà thêm thú vị. Hi vọng với cách muối dưa chuột bao tử giòn ngon mà Lorca Việt Nam đã giới thiệu, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!