Ẩm thực miền Bắc luôn cuốn hút người ăn bởi hương vị độc đáo và mới lạ. Nếu bạn đang muốn đổi gió thực đơn mà lại ngại những món thịt cá ngán ngẩm thì hãy xem một số gợi ý những món chay miền Bắc ngon miệng lại đơn giản, dễ làm mà Lorca Việt Nam chia sẻ dưới đây nhé!
Xem thêm:
Tại sao chúng ta nên ăn chay ít nhất 1-2 lần trong tháng?
Xu hướng ăn chay trở nên rất phổ biến trong những năm trở lại đây.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, ăn chay thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, đột quỵ,… Không những thế nó còn làm giảm nguy cơ béo phì, cao huyết áp và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, nhiều người còn ăn chay với mục đích bảo vệ môi trường.
Tuy nhiên, việc ăn chay cần phải thực hiện đúng cách mới có thể đảm bảo được dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Lorca Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn một vài món chay miền Bắc vừa đơn giản, lại thanh mát cho những ngày hè.
Thực đơn món chay miền Bắc gồm có:
– Bánh rau sam
– Rau diếp xào
– Củ cải trộn với rau mùi tây
1. Bánh rau sam
Nhắc đến món chay miền Bắc, không thể bỏ qua món bánh rau sam.
Rau sam là một loại cây thân cỏ, có vị chua, không độc. Nó còn có tính lạnh và giàu giá trị dinh dưỡng. Đây không chỉ là một loại thực mà còn là một vị thuốc có nhiều công dụng.
Nguyên liệu:
Bột mì, rau sam (có thể thay thế bằng các loại rau khác), trứng, dầu, ớt, muối.
Cách làm:
- Lấy một lượng bột mì vừa phải, thêm nước, nhồi mịn, ủ trong 30 phút
- Rau sam nhặt lấy phần lá và ngọn non, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút
- Băm nhỏ rau sam, trộn cùng với 1-2 quả trứng tùy sở thích, thêm gia vị
- Cán bột thành miếng mỏng, cho phần nhân đã chuẩn bị vào và cuộn lại
- Nướng bánh bằng chảo chống dính, lật bánh thường xuyên cho đến khi xuất hiện màu vàng nâu ở vỏ
- Bày ra đĩa và thưởng thức.
2. Rau diếp xào
Rau diếp thuộc loại rau ngon, ít năng lượng nhưng giàu vitamin và chất khoáng là chất chống oxy hóa. Nó có thể tiêu được khí trệ, tan được chỗ sưng đau, sử dụng rất tốt cho người huyết nhiệt sinh mụn nhọt. Sẽ là thiếu sót lớn nếu không bổ sung món ăn này vào thực đơn các món chay miền Bắc nên thử.
Nguyên liệu:
Rau diếp, tỏi, dầu ăn, dầu hào, nước tương, muối, ớt.
Cách làm:
- Rau diếp rửa sạch, luộc sơ qua, để ráo nước
- Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm rồi cho rau diếp vào đảo đều
- Thêm nước tương, dầu hào, gia vị vừa với khẩu vị
- Có thể thêm một chút ớt cho món ăn thêm đậm đà
3. Củ cải trộn với rau mùi
Củ cải trắng là một trong số những nguồn thực phẩm phổ biến. Chúng được xếp vào nhóm rau củ ít calo nhưng có hàm lượng dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.
Rau mùi tây là loại thực phẩm giàu vitamin, nhất là vitamin K, đây là chất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Bên cạnh đó mùi tây còn cung cấp vitamin A và C – những chất dinh dưỡng quan trọng có đặc tính chống oxy hóa.
Việc kết hợp hai loại rau này không những tạo nên một món chay thanh đạm và còn cực kì tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
Củ cải trắng, rau mùi, cà rốt, lạc, muối, nước tương, giấm, đường, dầu hào, ớt
Cách làm:
- Củ cải và cà rốt rửa sạch, bào thành sợi nhỏ, ngâm trong nước muối
- Rau mùi bỏ rễ, nhặt sạch, cắt nhỏ thành khúc vừa ăn
- Cho giấm, muối, đường, dầu hào, nước tương vào bát trộn đều, nêm nếm sao cho vừa miệng. Nếu không có giấm có thể sử dụng chanh tươi thay thế.
- Vớt củ cải và cà rốt, vắt ráo nước, cho thêm rau mùi, trộn đều với nước sốt đã chuẩn bị
- Trang trí ra đĩa, thêm lạc rang xay nhỏ và ớt để trang trí.
Ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, việc xuống bếp trở nên vất vả hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung đầy đủ nước và khoáng chất cho cơ thể đó nhé!
Lorca Việt Nam hi vọng, với 3 món chay miền Bắc trên sẽ giúp bạn và gia đình có được những bữa ăn vừa dễ thực hiện, lại đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình.