Các tín đồ mê đồ ăn Hàn Quốc chắc chắn không thể bỏ quan món bánh gạo dẻo dai cực cuốn. Giờ đây, bạn có thể tự làm món bánh gạo Hàn Quốc ngay tại nhà vừa tiết kiệm vừa dễ làm, chuẩn vị Hàn với công thức của Lorca Việt Nam.
- Đọc thêm:
Tự làm bột nêm vừa ngon vừa sạch tại nhà cho bữa ăn hàng ngày
Nguyên liệu làm tokbokki
- Cơm nguội 1 chén
- Bột năng 3 muỗng canh
- Bột gạo 3 muỗng canh
- Trứng gà 1 quả
- Kim chi 1 ít
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Ớt bột 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm, đường, muối)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Đối với trứng gà công nghiệp bạn quan sát vỏ trứng. Nếu trứng tươi sẽ có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vệt nứt hay đốm đen. Còn trứng để lâu sẽ có vỏ màu nhợt nhạt và nhiều đốm đen.
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng tươi còn bề mặt láng mịn thì là trứng đã để lâu.
- Đưa trứng lên soi dưới bóng đèn nếu thấy có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, nằm cân bằng giữa quả trứng, có màu cam hoặc hồng nhạt, lòng trắng trong suốt thì là trứng mới. Nếu buồng khí lớn, lòng đỏ trứng có màu đỏ và nổi vân thì là trứng cũ.
- Có thể lắc nhẹ gần tai để nghe. Nếu thấy tiếng động thì là trứng để lâu ngày, tiếng động càng lớn thì trứng có thể bị hư hoặc gà đang ấp dở. Còn nếu không có tiếng động là trứng gà tươi.
Cách chọn mua kim chi mới, thơm ngon
- Bạn nên chọn mua các loại kim chi làm sẵn có thương hiện rõ ràng, được đóng gói kĩ càng, đạt chuẩn Hàn Quốc. Việc mua kim chi làm sẵn sẽ giúp các bạn tiết kiệm công sức và thời gian chờ đợi.
- Khi mua kim chi, bạn nên xem xét kĩ thời hạn sử dụng được in trên bao bì để tránh mua nhầm kim chi đã hết hạn nhé.
- Không nên chọn kim chi có bao bì bị móp méo, trầy xước hay không còn nguyên vẹn.
Cách chế biến tokbokki
Bước 1: Sơ chế cơm nguội
- Cho cơm nguội vào chén rồi trộn đều với ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh bột gạo và 3 muỗng canh bột năng.
- Sau đó cho hỗn hợp cơm nguội vào cối giã nhuyễn. Bạn có thể chia nhỏ cơm để dễ giã hơn, giã đến khi cơm dẻo lại, miết tay không thấy lợn cợn là được.
- Thoa 1 lớp nước mỏng lên đĩa rồi cho phần cơm ra, dùng tay nhào liên tục trong 5 phút để hỗn hợp dẻo hơn. Bạn nên thấm nước vào tay để tránh bị phần bột dính chặt vào tay.
Bước 2: Tạo hình và luộc bánh gạo
- Chia hỗn hợp thành những phần nhỏ, nặn khúc dài vừa ăn theo ý muốn.
- Sau đó, bạn chuẩn bị nồi nước, đun sôi trên bếp với lửa lớn, khi nước sôi thì cho lần lượt tokbokki vào luộc đến khi bánh nổi lên thì để sôi thêm khoảng 2 – 5 phút thì vớt ra đĩa.
- Cho trứng gà vào luộc bằng nước luộc bánh gạo trong 5 – 7 phút rồi bóc vỏ nhẹ nhàng.
Bước 3: Làm nước sốt
- Chuẩn bị 1 chảo nhỏ, cho khoảng ½ chén nước lọc vào chảo, thêm 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa, khuấy đều đến khi nước sốt sôi.
Bước 4: Nấu tokbokki với kim chi
- Tiếp theo cho kim chi vào chảo nước sốt, nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình. Cho tiếp phần tokbokki vào và nấu trên bếp khoảng 3 phút với lửa vừa đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Cho tokbokki ra đĩa và cho thêm trứng gà trang trí lên trên cùng.
Bước 5: Thành phẩm
- Tokbokki kim chi có màu sắc đỏ cực kỳ bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của kim chi cực kì cuốn hút.
- Phần tokbokki dai dai, hòa quyện với phần nước sốt cay cay, mặn ngọt, thêm trứng lòng đào béo ngậy đúng là sự kết hợp hoàn hảo. Ăn ngay khi còn nóng để tokbokki giữ độ dẻo dai thơm ngon nhé!
Hy vọng với cách làm bánh gạo Hàn Quốc trên đây, bạn sẽ dễ dàng chế biến món ăn thơm ngon này ngay tại nhà thay vì phải đi mua ngoài hàng như trước. Chúc bạn thực hiện thành công.