Tự làm bột nêm vừa ngon vừa sạch tại nhà cho bữa ăn hàng ngày

Bột nêm là một gia vị giúp cho món canh thêm đậm đà, thơm ngon hơn. Thay vì mua sẵn ở ngoài hàng, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn tự làm bột nêm ngay tại nhà vừa ngon vừa sạch.

  • Đọc thêm:

Bánh donut bông mềm, thơm ngon không cần lò nướng 

Cách làm bột nêm tôm

Nguyên liệu

  • 0.6kg tôm tươi
  • Muối hạt (tùy theo khẩu vị)

Lưu ý: Nên chọn loại tôm đồng còn tươi, nếu là tôm có trứng thì càng ngon.

Cách làm

  • Tôm rửa sạch để ráo rồi thêm chút muối tinh cho đậm đà (nếu gia đình bạn muốn ăn nhạt thì có thể không cần cho muối). Xóc lên cho tôm ngấm muối và để khoảng vài phút.

  • Cho tôm vào nồi hoặc chảo chống dính rang lên, đảo đều tay đến khi tôm se lại khô hết nước. Nếu không có lò vi sóng thì vặn lửa nhỏ rang đến khi tôm ăn giòn như bim bim là được. Còn nếu có lò vi sóng thì khi tôm đã ráo nước bạn rải đều tôm lên đĩa trong lò rồi bật chế độ nhỏ nhất quay trong 5 phút rồi đảo đều và quay tiếp 5 phút.

  • Sau khi tôm giòn thì cho vào máy xay thật nhuyễn tôm thành bột, lọc qua rây cho bột mịn là có thể sử dụng.

  • Bạn có thể bảo quản bột trong lọ thủy tinh đậy nắp kín rồi dùng dần.

Cách làm bột nêm từ gà

Nguyên liệu

  • 1 miếng ức gà 250gr
  • Muối 80gr
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Bột tiêu trắng 1 muỗng
  • Bột hành 1 muỗng canh
  • Bột tỏi 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh (khoảng 20gr)

Cách làm

  • Rửa sạch ức gà, thái thành các miếng nhỏ, ướp nước mắm vào thịt rồi cho vào nồi hấp hấp chín. Sau khi thịt chín, các bạn để thịt nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn.

  • Cho thịt gà đã xay ra khay có lót giấy bạc. Bật lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C rồi cho thịt gà đã xay vào lò nướng. Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể cho lên chảo không dính sấy khô với lửa nhỏ nhất.
  • Cho gà đã sấy khô vào máy cùng với muối, bột hành, bột tỏi, tiêu và đường xay thêm một lần nữa cho thật mịn.
  • Rây bột nêm gà cho thật mịn rồi sấy thêm 1 lần nữa cho bột khô.
  • Bảo quản bột nêm gà ở trong lọ thủy tinh sạch rồi đậy nắp kín.

Cách làm bột nêm từ thịt heo

Nguyên liệu

  • 0.6kg thịt nạc thăn
  • 0.1kg muối hạt
  • 5 củ tỏi
  • 5 củ hành
  • 5 nhánh hành hoa
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Đường kính trắng, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm

  • Thịt rửa sạch, để khô nước, thái miếng mỏng cho dễ sấy khô rồi cho vào nồi.
  • Gừng cạo vỏ, thái lát, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, hành hoa rửa sạch rồi cho vào nồi thịt.
  • Cho 1 nửa số muối đã chuẩn bị, 1 thìa canh mắm, ½ thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt tiêu vào nồi thịt rồi trộn đều và ướp trong 20 – 30 phút.
  • Sau thời gian ướp bạn cho nồi lên bếp và bật lửa kho thịt đến khi cạn khô rồi tắt bếp và mở nắp cho thịt nguội rồi cho vào máy xay xay nhỏ.

  • Tiếp theo, bạn trải đều thịt lên đĩa lò vi sóng rồi bật chế độ thấp nhất quay trong 10 phút rồi bỏ ra đảo đều rồi quay tiếp 10 phút.
  • Cho phần muối còn lại vào trộn đều rồi quay như bước trên, cứ 10 phút lại đảo đều đến khi thịt khô giòn tan.
  • Khi thịt, muối khô giòn, cho vào máy xay xay nhuyễn thành bột thật mịn rồi cho qua rây để lọc.
  • Hạt nêm từ thịt có thể bảo quản trong lọ đậy nắp kín và sử dụng nêm nếm cho các món ăn gia đình hoặc làm gia vị cho các món ăn dặm của bé rất an toàn đó.

18006690
Liên hệ