Các gia đình rất ưa chuộng sử dụng nồi, chảo chống dính vì khi nấu nướng thức ăn sẽ không bị dính vào bề mặt nồi, chảo và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Tuy nhiên, lớp chống dính, nồi chảo nào an toàn thì không nhiều người biết. Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Chảo chống dính Ceramic có tốt không?
Một số chất chống dính nồi, chảo phổ biến hiện nay
Chất chống dính Teflon
Lớp phủ Teflon được khám phá vào năm 1938 bởi nhà khoa học Roy Plunkett. Chống chống dính này có các đặc tính nổi bật như chống ăn mòn chịu nhiệt và bề mặt trơn láng không bám dính.
Teflon là một chất hữu cơ có độ bền và tuổi thọ cao, phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 – 400 độ C trong khi nhiệt độ nấu ăn chỉ dao động từ 130 – 190 độ C.
Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng chất chống dính Teflon có thể gây hại. Thực tế chất gây hại là keo dính giữa Teflon và kim loại. Vì vậy, khi thấy nồi, chảo có dấu hiệu bị bong lớp chống dính thì bạn phải ngừng sử dụng ngay.
Chất chống dính Ceramica (Ceramic)
Chất chống dính Ceramica là sản phẩm của hãng Cuisinart, là loại gốm không dính được sử dụng cho nồi, chảo chống dính, lòng nồi cơm điện, lòng nồi áp suất,…
Chất chống dính Ceramic được làm từ 100% khoáng chất vô cơ khác nhau và các oxit có công dụng chống xước, chịu được nhiệt độ tới 450 độ C. Ưu điểm của chất chống dính này là khó phân hủy, không phản ứng với thức ăn, khả năng chống dính tốt, không chứa PTFE hay PFOA (các chất có khả năng gây ung thư). Đặc biệt, Ceramic không chứa kim loại hay chì nên rất an toàn và được nhiều người sử dụng.
Chất chống dính đá hoa cương
Chảo chống dính đá hoa cương được làm từ 99% nhôm nguyên chất và nhập khẩu từ Hàn Quốc. Chảo có khả năng kháng khuẩn tốt, khi chiên hoặc xào thậm chí không cần dùng đến dầu ăn. Mặt chảo được ép 1 lớp thép cứng, có phủ nano silver kháng khuẩn. Mặt nấu in hoa văn dạng đá hoa cương nổi bật, đẹp mắt, tiếp diện bóng loáng, độ chống dính cao.
Chất chống dính đá hoa cương không có chứa PTFE/PFOA, nấu ăn ít tốn dầu.
Chất chống dính Greblon
Chất chống dính Greblon được tạo thành từ các phân tử PTFE có khả năng chống chịu tốt trong môi trường kiềm, axit, dầu, dung môi hữu cơ, chịu được nhiệt độ đến 440 độ C, ma sát thấp, không chứa PTFE, APEO, có khả năng chống dính cao.
Chất chống dính Greblon đạt tiêu chuẩn LFGB của Đức và được các nước EU chấp nhận về độ an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình nấu ăn.
Để đảm bảo an toàn thì khi nấu ăn bạn không nên sử dụng mức nhiệt quá 230 độ C trong thời gian dài. Từ mức nhiệt 230 – 250 độ C thì chỉ nên đun nấu trong 15 – 20 phút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Chất chống dính Whitford
Chất chống dính Whitford có thành phần PTFE, phân hủy ở nhiệt độ trên 440 độ C, không chứa các chất PFOA, APEO gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng có độ chống dính khá cao, khả năng chống chịu tốt với môi trường axit, kiềm, dung môi hữu cơ, dầu.
Whitford được FDA Hoa Kỳ chứng nhận là an toàn, thân thiện với môi trường và được nhiều nước chấp nhận.
Khi dùng nồi, chảo có lớp chống dính Whitford bạn có thể chế biến thức ăn với mức nhiệt độ không quá 230 độ C. Nếu trong trường hợp phải sử dụng mức nhiệt 230 – 250 độ C thì chỉ nên nấu ăn trong thời gian từ 15 – 20 phút để giữ tuổi thọ cho nồi, chảo.
Chất chống dính Dyflon
Lớp chống dính Dyflon của hãng Dyflon từ Hàn Quốc được làm từ một loại chất được tổng hợp từ các khoáng vô cơ tương tự như gốm.
Lớp chống dính này có bề mặt bóng loáng, có độ chống dính cao và khả năng chống chịu với các tác nhân gây ăn mòn,chịu nhiệt tt lên đến 450 độ C, không tạo ra các hợp chất gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Chất chống dính Maifan
Chất chống dính này được làm từ một loại đá khoáng tự nhiên chứa nhiều chất khoáng. Lớp chống dính Maifan có khả năng hút và phân giải các chất độc hại và tăng cường trao đổi ion, không chứa các chất độc lại với sức khỏe.
Bề mặt của đá Maifan rất cứng và có độ bền cao, khả năng chống trầy vật lý tốt nên bạn có thể hạn chế tình trạng cháy khét thức ăn.
Cách sử dụng nồi, chảo chống dính đúng cách
- Vệ sinh nồi, chảo thường xuyên và đúng cách: khi sử dụng xong, bạn nên ngâm nồi, chảo vào nước lạnh rồi dùng khăn mềm thấm dung dịch rửa chén để làm sạch chúng. Lưu ý không nên sử dụng miếng cọ xoong vì sẽ làm bong tróc lớp chống dính.
- Bảo quản nồi, chảo ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không nên để chồng chéo lên các đồ dùng khác để tránh nồi, chảo bị móp méo, cong vênh.
- Không nên cho nồi, chảo chống dính vào máy rửa bát vì sẽ dễ làm hư hỏng nồi, chảo.
Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ dễ dàng hơn khi lựa chọn nồi, chảo chống dính cho gia đình. Hãy tìm hiểu kỹ lớp chống dính của nồi, chảo để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất nhé.