Mẹo hạn chế cháy khét cho nồi, chảo inox khi nấu nướng

Nồi, chảo cháy khét khi nấu nướng là vấn đề khiến nhiều chị em nội trợ đau đầu. Không chỉ mất thời gian, công sức tẩy rửa mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Hãy xem ngay những mẹo hạn chế cháy khét cho nồi, chảo trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

Mẹo bảo quản đũa gỗ không bị mốc mà gia đình nào cũng cần

Vệ sinh mặt bếp, nơi nấu ăn sạch sẽ

Khi nấu nướng, nếu mặt bếp có dính nước sốt hay vụn thức ăn thì khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ bị đốt cháy. Đây chính là nguyên nhân gây ra vết cháy khét dưới đáy nồi, chảo.

Để hạn chế tình trạng này, bạn cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bếp nấu, đặc biệt là đối với bếp gas. Bạn cần làm sạch bộ phận đầu đốt và loại bỏ đi thực phẩm còn sót lại.

Lau sạch bên ngoài nồi chảo trước khi sử dụng

Không chỉ vệ sinh mặt bếp, mà bạn cũng cần phải lau sạch bên ngoài của nồi và chảo trước khi sử dụng. Vì những mảnh thức ăn còn bám lại dưới đáy hoặc giữa các khe cạnh của nồi chảo, khi tiếp xúc trực tiếp với đầu đốt bếp hay nhiệt độ cao, chúng sẽ bị đốt cháy, dẫn đến việc xuất hiện vết cháy khét trên nồi, chảo.

Cách làm chảo ít bị dính

Những loại nồi, chảo được phủ lớp chống dính, thì bạn an tâm dùng chúng để nấu ăn mà không phải lo có xuất hiện vết cháy hay không.

Tuy nhiên, nếu không có thì cũng không sao, bạn có thể thực hiện thủ công khi dùng mỡ lợn (hoặc mỡ xông khói) phủ trên bề mặt nồi chảo để chống dính. Bạn nên sử dụng mỡ động vật, thay vì dầu thực vật.

Các bước thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, bạn đặt chảo vào lò nung nóng ở nhiệt độ 250 ° F (khoảng 121°C) trong 15 phút.
  • Sau đó, lấy chảo ra khỏi lò và đổ hết dầu mỡ lỏng.
  • Tiếp tục, đặt chảo trở lại vào lò nướng trong hai giờ nữa trước khi lấy ra.
  • Lặp lại quá trình này thêm một hoặc hai lần nữa để đảm bảo rằng chất béo thấm hoàn toàn vào lỗ nhỏ của chảo.

Làm nóng dầu trong chảo trước khi thêm thức ăn

Khi dùng chảo để nấu ăn, bạn cần cho dầu vào trước để cháy được các vết cháy để lại khi nấu ăn nếu bạn cho thực phẩm vào trước.

Bạn có thể sử dụng mỡ lợn, dầu ăn tráng sơ qua nồi, chảo trước ở nhiệt độ trung bình để tạo ra một lớp phủ không dính hoàn hảo rồi mới tiến hành cho thực phẩm vào.

Canh chỉnh đầu đốt, nhiệt độ phù hợp

Bạn nên sử dụng đầu đốt của bếp phù hợp với kích thước nồi chảo, nhất là với bếp gas. Vì ngọn lửa của bếp gas có thể lan rộng đều các cạnh của nồi (chảo), làm cho chất lỏng và chất rắn dễ bị bám dính vào cạnh bên, dễ gây ra các vết cháy xém.

Nước sốt (siro đường, sữa, phô mai,..hay sốt spaghetti) có khả năng bị cháy nhanh nếu đun trên nhiệt độ quá lớn và làm nóng quá nhanh. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thấp đến trung bình, thay vì bật ở nhiệt độ cao.

Do đó, hãy chọn đầu đốt có kích thước tương đối, ít nhất là đầu đốt nhỏ hơn so với việc chọn dùng đầu đốt quá lớn.

Khuấy thức ăn thường xuyên khi nấu

Việc khuấy liên tục khi bạn nấu các loại nước sốt sẽ giúp bạn hạn chế các vết cháy khét bám trên nồi chảo. Nếu bạn để thức ăn nằm ở vị trí cố định quá lâu thì chúng sẽ phải tiếp xúc nhiều với bề mặt kim loại của chảo, làm cho chúng dễ bị cháy hơn.

Xoay nồi chảo

Nếu bạn không cân chỉnh lại kích thước đầu đốt, thì bạn có thể xoay nồi chảo trên bếp sao cho phù hợp với nhiệt độ của ngọn lửa. Vì thao tác xoay nồi chảo cũng hạn chế nhiệt độ cao tập trung quá lâu vào một vị trí, nên sẽ giúp bạn hạn chế được vết cháy khét khi nấu ăn.

Xử trí khi thực phẩm bị cháy khét

Dù áp dụng các biện pháp để tránh gây ra việc cháy khét khi nấu ăn, nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn gặp tình trạng này. Khi thực phẩm bị cháy khét, bạn cần xử lý như sau:

  • Lấy nồi chào ra khỏi bề mặt bếp.
  • Đồ một cốc nước lạnh vào trong lòng của nồi hoặc chảo.
  • Bắc lên bếp và đun nước với ngọn lửa vừa. Đồng thời, bạn sử dụng thìa kim loại để nhẹ nhàng cậy vết cháy ra. Vì nước nóng sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ vết cháy khét bám trên nồi chảo khi nấu nướng.

Lorca Việt Nam mong rằng với những thông tin trên đây, bạn sẽ dễ dàng khắp phục được các vết cháy khét khi xuất hiện trên nồi, chảo khi nấu ăn.

18006690
Liên hệ