Nồi thủy tinh có sử dụng được cho bếp từ không?

Nồi thủy tinh không chỉ đẹp mà còn dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng nên là lựa chọn được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Tuy nhiên, nồi thủy tinh có sử dụng được cho bếp từ không, hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

  • Đọc thêm:

Cách chọn và bảo quản cá luôn tươi ngon

Nồi thủy tinh có nấu được trên bếp từ không?

Nồi thủy tinh là loại nồi được làm từ chất liệu thủy tinh, có độ trong suốt giúp người nội trợ dễ dàng quan sát và kiểm soát được thực phẩm đang được nấu trong nồi. Nhờ vậy, các món ăn sẽ có độ chín hoàn hảo, không bị cháy khét và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, với thiết kế tinh tế và đẹp mắt nồi thủy tinh còn giúp tăng tính thẩm mỹ và sang trọng cho căn bếp.

Nhược điểm lớn nhất của nồi thủy tinh là không thể nấu được trên bếp từ. Bởi bếp từ là dòng bếp khá kén nồi, chỉ những loại nồi có phần đáy nhiễm từ mới sử dụng được. Nồi thủy tinh không nhiễm từ nên khi đặt trên bếp từ sẽ không được truyền nhiệt để làm chín thức ăn.

Vì vậy, khi sử dụng bếp từ bạn cần lựa chọn nồi chảo có đáy nồi chứa từ tính như loại nồi inox. Những loại nồi làm từ chất liệu khác như gang, gốm, nhôm, sứ, đất đều không thể sử dụng được bếp từ.

Mẹo để sử dụng được nồi thủy tinh cho bếp từ

Nồi thuỷ tinh không sử dụng trực tiếp trên bếp từ nhưng nếu nhà bạn có một chiếc nồi thuỷ tinh thì có thể sử dụng thêm miếng lót bếp từ bằng inox (hay còn gọi là đĩa truyền nhiệt bếp từ) để nấu ăn.

Miếng lót này là 1 tấm thép không gỉ (inox 304 hoặc 430) loại nhiễm từ. Nó có tác dụng nhận từ trường của bếp từ và chuyển hóa thành nhiệt truyền lên đáy nồi để nấu chín thức ăn. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt đĩa truyền nhiệt cân đối lên trên vùng nấu rồi cho nồi thủy tinh lên và khổ động bếp là đã có thể chế biến các món ăn cho gia đình.

Ngoài công dụng hỗ trợ dùng nồi thủy tinh trên bếp từ thì miếng lót này còn dùng được cho nồi nhôm, gốm, sứ,… (những chất liệu không nhiễm từ nhưng bắt nhiệt tốt). Bạn có thể dễ dàng tìm mua đĩa từ ở các cửa hàng linh kiện bếp.

Khi sử dụng nồi thủy tinh cho bếp từ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn loại đĩa từ có kích thước vừa vặn với bộ nồi: Đĩa quá to hay quá nhỏ so với bộ nồi sẽ không đủ làm nóng nồi và không làm chín thức ăn và còn làm mất, tiêu tốn một nguồn năng lượng lớn, gây lãng 
  • Nồi thủy tinh cần có đáy bằng phẳng: Để nồi thủy tinh của bạn dùng tốt với đĩa chuyển nhiệt, đáy nồi phải phẳng để đạt diện tích tiếp xúc tối đa và truyền nhiệt tốt, tránh hao phí năng lượng khi dùng.
  • Đĩa truyền nhiệt cũng phải đảm bảo về độ bằng phẳng: Để nhanh chóng nhận được toàn bộ lượng nhiệt được truyền từ đĩa từ sang. Nếu chỉ 1 chút cong vênh thì hiệu suất truyền nhiệt cũng kém đi rất nhiều. 
  • Đảm bảo độ ma sát giữa đáy nồi và đĩa từ: Điều này vừa giúp bạn nấu ăn dễ dàng không bị trơn trượt, vừa đảm bảo an toàn cho người nấu.

Như vậy nồi thủy tinh có thể sử dụng được cho bếp từ nhờ sự hỗ trợ của đĩa từ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng cần tuân thủ các lưu ý để đạt được hiệu quả cao và đảm bảo được an toàn.

18006690
Liên hệ