Cách chọn và bảo quản cá luôn tươi ngon

Cá là một thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và là món ăn phổ biến trong các bữa ăn gia đình Việt. Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu cách chọn và bảo quản cá luôn tươi ngon trong bài viết dưới đây nhé.

  • Đọc thêm:

Cách bảo quản và thời hạn bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon

Cách chọn cá tươi ngon

Đối với cá sống

Cá tươi nhất khi còn sống vì vậy bạn nên chọn những con bơi khỏe, mắt trong suốt, mang hồng, lớp vảy óng ánh và không có màu lạ. Nếu bạn thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì bạn không nên mua.

Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn

Mắt cá

  • Cá tươi sẽ có mắt cá trong, sáng rõ, không bị dục và hơi phồng; giác mạc có sự đàn hồi.
  • Cá ươn thì mắt sẽ bị lõm vào trong hốc mắt và xuất hiện lớp màng đục; giác mạc không còn đàn hồi, bị nhăn nheo hoặc rách nát.

Hậu môn

  • Cá tươi sẽ có phần hậu môn màu trắng, thụt vào bên trong, bụng cá lép.
  • Cá ươn phần hậu môn có màu đỏ bầm hoặc màu hồng và bị lòi ra bên ngoài; phần bụng cá cũng bị phình to ra.

Mang cá

  • Cá tươi có phần mang màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt.
  • Mang cá ươn có màu xám, không dính chặt với hoa khế và bị nhớt.

Vảy cá

  • Cá tươi thì phần vảy sẽ bám chặt vào thân, óng ánh tươi sáng và không có dịch. Các lớp vảy được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói. Đối với những loại cá không có vảy thì nên chọn cá có da ướt và sáng bóng.
  • Nếu cá đã bị ươn thì vảy sẽ dễ bị tróc khỏi thân, bị mờ, xỉn màu và các lớp vảy không đều nhau.

Miệng cá và thân cá

  • Cá tươi miệng cá ngậm kín, phần thân cá khi ấn vào có độ đàn hồi.
  • Cá ươn thì miệng cá hở, khi ấn vào thân cá để lại vết hằn của ngón tay.

Thịt cá

  • Cá tươi phần thịt sẽ săn chắc, kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và độ đàn hồi cao.
  • Cá ươn thì phần thịt sẽ nhợt nhạt, rời rạc, ấn vào bị lõm.

Cách bảo quản cá tươi ngon

Bảo quản cá trong tủ lạnh

Bước 1: Làm sạch, chia phần, đóng gói

  • Cá loại bỏ phần xương cá càng nhiều càng tốt sau đó rửa lại thật sạch rồi để ráo. Sau đó, chia cá thành nhiều phần, tương ứng với 1 lần chế biến.
  • Bạn có thể bảo quản từng phần cá theo 3 cách sau rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh:
  • Gói cá trong giấy sáp (một loại giấy chống ẩm cho thực phẩm) hoặc giấy nhôm.
  • Cho cá vào túi có khóa kéo, trước khi kéo thì bạn hãy miết túi để đẩy hết không khí trong túi ra bên ngoài.
  • Cho cá vào khay đá to và đổ nước ngập cá.

Lưu ý khi đóng gói cá

  • Nên phân loại cá theo từng loại riêng và ghi chú thời gian bảo quản cho từng túi.
  • Nên chia thành từng phần nhỏ vì khi rã đông sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra nếu bảo quản nguyên con nếu rã đông xong không sử dụng hết thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cá.

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

  • Đối với ngăn đông: Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ -18 độ sẽ giúp cá giữ được hương vị thơm ngon hơn. Thời hạn bảo quản sẽ từ vài tháng đến 1 năm (tùy theo từng loại cá). Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chất dinh dưỡng thì bạn nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất.
  • Đối với ngăn mát tủ lạnh: nên bảo quản ở nhiệt độ từ 2-4 độ C và sử dụng trong 1-3 ngày.

Bước 3: Rã đông để chế biến

  • Để rã đông cá, bạn hãy để cá xuống ngăn mát tủ lạnh qua một đêm hoặc cho túi cá vào nước mát.
  • Bạn không nên rã đông cá bằng lò vi sóng vì điều này sẽ làm cho cá bị chín trước một phần trong khi những phần khác đang rã đông. Ngoài ra bạn cũng không nên rã đông cá ở nhiệt độ phòng.
  • Một cách khác để rã đông cá là bạn có thể ngâm cá 10 phút vào nước ấm (40 độ C) pha với tỉ lệ 2:5 (2 phần nước sôi và 5 phần nước lạnh) cùng 2 muỗng canh muối.

Bảo quản cá bằng chanh hoặc giấm

  • Khi sơ chế sạch cá, bạn dùng một ít giấm hoặc nước cốt chanh thoa đều lên thân cá, đặc biệt là phần bụng. Cách này vừa giúp khử được mùi tanh của cá và giúp cá lâu ươn hơn trong 3-5 giờ.
  • Ngoài ra, nên để cá ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không khí ẩm thấp.

Bảo quản cá bằng rượu trắng

Ngoài chanh và giấm thì rượu trắng cũng có công dụng giúp cá giữ được độ tươi ngon. Bạn đổ một ít rượu trắng vào miệng cá và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giúp cho cá tươi ngon trong khoảng từ 1-3 ngày.

Bảo quản cá bằng muối

Nếu bạn mua cá nhưng chưa kịp chế biến thì có thể sử dụng muối để ướp cá. Sau đó để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giúp cá không bị ươn trong khoảng 1 ngày.

Bảo quản cá với giấy ướt

  • Khi cá còn sống, mắt cá luôn được tiếp xúc với nước giúp cho các dây thần kinh trên mắt cá không bị đứt. Còn nếu các dây thần kinh này bị đứt thì cá sẽ chết và bị ươn nhanh hơn.
  • Chính vì thế, để giúp cá tươi lâu hơn bạn nên phủ một miếng khăn ướt lên mắt cá để các dây thần kinh lâu bị đứt hơn. Bạn cũng nơi để cá ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không khí ẩm thấp.
18006690
Liên hệ