Hành phi là một món ăn có hương vị thơm ngon và được dùng để ăn kèm với các món ăn khác để làm tăng thêm hương vị. Lorca Việt Nam sẽ giúp bạn tự làm hành phi bằng lò vi sóng tại nhà cực kỳ đơn giản.
- Đọc thêm:
Cách chế biến thịt hun khói bằng lò vi sóng ai cũng mê
Nguyên liệu làm hành phi bằng lò vi sóng
- Hành tím 300gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chọn mua hành tím tươi ngon
- Bạn nên chọn mua hành bắc để làm hành phi vì ít nước, thực hiện nhanh, giòn thơm hơn.
- Chọn mua những củ hành chắc, già vỏ và đều.
- Hành tím phải có lớp vỏ khô và dễ bong để có thể lột vỏ dễ dàng hơn.
- Không mua những củ hành bị mọc mầm, bị ướt, có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống vì chúng sẽ nhanh hỏng.
Dụng cụ thực hiện: Lò vi sóng, dao, thớt, dĩa, giấy thấm dầu,…
Cách chế biến hành phi bằng lò vi sóng
Sơ chế hành
- Đầu tiên, hành bạn đem cắt bỏ phần gốc và lột sạch vỏ rồi mang rửa hành sạch với nước.
- Sau đó, bạn cắt hành thành từng lát nhỏ theo chiều dọc.
Mách nhỏ:
- Bạn nên cắt hành ngay khi hành vẫn còn ướt để tránh bị cay mắt. Hành sau khi cắt xong, bạn đem bỏ ra dĩa và dùng giấy thấm bớt nước.
- Cho dầu ăn vào đảo nhẹ cho hành thấm đều dầu. Tiếp theo, bạn dùng một tờ giấy ăn đem thấm nước rồi phủ lên hành.
Nướng hành
Cho hành vào lò vi sóng và điều chỉnh công suất của lò lên 900W và tiến hành nướng qua 6 lần.
- Lần 1: Nướng hành trong vòng 4 phút. Sau đó, lấy hành ra, đảo đều và tiếp tục cho vào lò vi sóng để nướng lần 2.
- Lần 2: Nướng hành trong vòng 3 phút.
- Lần 3: Nướng hành trong vòng 2 phút.
- Lần 4: Nướng hành trong vòng 30 giây. Sau lần nướng thứ 4, hành bắt đầu chuyển màu vàng, khô và có độ giòn nhẹ.
- Lần 5: Nướng hành trong vòng 30 giây.
- Lần 6: Nướng hành trong vòng 20 giây. Sau khi nướng xong, bỏ hành ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Lưu ý: Để hành được giòn hơn thì sau mỗi lần nướng bạn nên lấy hành ra và đảo đều nhé.
Hoàn thành
- Sau khi hành phi đã nguội hoàn toàn thì bạn hãy cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
- Lưu ý: Để hành phi không bị ẩm hơi nước và mềm thì bạn cần đợi hành nguội hẳn rồi mới cho vào hũ đựng để bảo quản.
Thành phẩm
- Món hành phi được làm bằng lò vi sóng giòn tan, màu đẹp mà không cần phơi nắng.
- Hành phi dùng ăn kèm với bánh tráng trộn, xôi, cháo… rất ngon và dậy mùi.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản hành phi
- Để hành phi nguội hẳn rồi cho hành vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Có thể bảo quản hành trong vòng 15 ngày vẫn giữ được độ giòn, khô ráo và mùi vị thơm ngon.
Với công thức làm hành phi bằng lò vi sóng, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà mà không còn sợ dầu ăn văng tung tóe, ám mùi dầu ăn. Lorca Việt Nam mong rằng bạn sẽ thành công với món ăn này.