Mách chị em cách chọn gà ngon cho bữa ăn gia đình

Gà là thực phẩm thường có trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được gà ngon thì nhiều người vẫn chưa biết. Vậy hãy bỏ túi những mẹo chọn gà ngon cho bữa ăn gia đình trong bài viết dưới đây nhé.

  • Đọc thêm;

Khi lựa chọn thực phẩm cần lưu ý những gì?

Chọn thịt gà làm sẵn

Cách chọn gà ta

Đối với gà ta ngon bạn nên chọn những con gà có phần da màu vàng nhạt, mỏng, mịn và độ đàn hồi cao. Ở những phần ức, cánh, lưng thì có màu vàng đậm. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Gà ngon phần thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hay mùi gì lạ, trên da không xuất hiện những vết bầm tím hay tụ máu. Đặc biệt, bạn không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Khi dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc phần đùi để kiểm tra, nếu phần thịt săn chắc thì đó là gà ngon, còn nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hay bị lõm kiểu phù nước thì gà đó đã bị tiêm thuốc nước đôi khi bị pha lẫn hàn the vào. Bạn tuyệt đối không được mua loại gà này, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chọn gà công nghiệp

Đối với gà công nghiệp thì cách chọn cũng giống với gà ta và không có nhiều khác biệt. So với gà ta, gà công nghiệp chỉ khác ở chỗ có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn.

Những loại thịt gà được đóng trong bao bì bán sẵn trong siêu thị thì khi mua bạn cần chú ý đến hạn sử dụng, nên chọn thịt gà vẫn còn hạn sử dụng để đảm bảo độ ngon của thịt.

Cách nhận biết gà thải loại

Ngoài gà công nghiệp và gà ta, bạn cũng cần cẩn thận với gà thải loại. Gà thải loại là những loại gà chuyên trứng sau khi hết vòng sinh sản thì sẽ bị loại và thải đi, sau đó người ta dùng gà này để thịt và bán.

Đối với loại gà này thì hàm lượng chất dinh dưỡng rất thấp, thịt xơ và không ngon nên giá thành sẽ rẻ và nhiều người khó phân biệt được so với các loại gà thông thường.

Để phân biệt gà thải loại bạn có thể nhận biết bằng mắt thường. Gà đẻ thải loại sẽ có phần mỏ ngắn, đặc biệt là phần mỏ trên còn ngắn hơn phần mỏ dưới. Bởi trong quá trình nuôi đẻ gà rất hay mổ nhau cho nên người nuôi thường cắt ngắn phần mỏ trên so với mỏ dưới.

Phần da gà thường dày, trắng vì chúng ăn cám công nghiệp chứ không vàng ươm như gà ta thả vườn ăn ngô, lúa.

Chọn gà sống

Với gà trống

Gà trống có phần thịt săn chắc, ngon là những con gà phần mào màu đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt và không bị lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã lớn tuổi.

Gà trống thiến là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ ăn rất ngon.

Với gà mái

Chị em nên chọn những con gà mái có màu đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy phần ức gà đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.

Ngoài những đặc điểm trên bạn có thể xem ở phần hậu môn gà nếu có màu hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường thì đó là gà ngon. Dưới nách gà không có hiện tượng chấm đỏ nhỏ, phòng lên, nếu có thì gà đã bị tiêm nước.

Bạn cần tránh mua những con gà có các biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, chân khô bởi đây là dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn vừa không ngon vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn gà ngon cho gia đình mà Lorca Việt Nam đã tổng hợp. Bạn hãy áp dụng những mẹo này để lựa chọn được gà ngon và an toàn nhất cho gia đình mình nhé.

18006690