Để tiết kiệm điện tối đa cho các thiết bị trong nhà bếp thì bạn cần để ý đến những thói quen sử dụng hàng ngày. Lorca Việt Nam sẽ mách bạn một số mẹo sử dụng đồ dùng trong nhà bếp tiết kiệm nhất trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Những vật dụng trong gia đình nên vệ sinh sạch sẽ trước Tết
Loại bỏ dầu mỡ một cách tiết kiệm
Việc nấu ăn thường xuyên khiến cho mặt bếp bám nhiều dầu mỡ. Chính vì vậy, bạn cần tận dụng những tờ giấy báo cũ hoặc giấy ăn cũ, vò chúng lại cho mềm rồi lau sạch vết dầu mỡ trên tường và mặt bếp. Sau đó, bạn nên sử dụng khăn ẩm để lau lại một lần nữa là căn bếp sẽ sạch sẽ.
Đối với chảo và chén đĩa bám dầu hoặc các vết bẩn bạn cũng có thể áp dụng cách này. Sau khi lau bạn rửa lại chúng với nước rửa chén. Khi sử dụng phương pháp này bạn sẽ tiết kiệm được nước rửa chén nhiều hơn so với cách rửa thông thường.
Tiết kiệm cho bếp hồng ngoại
Trước khi nấu nướng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, xoong nồi. Khi nấu ăn một cách liên tục, không ngắt quãng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nguồn nhiệt của bếp hồng ngoại, tránh bị lãng phí làm tiêu tốn điện năng.
Việc chọn nồi nấu cũng rất quan trọng. Nồi nấu phải có diện tích đáy không nhỏ hơn mâm nhiệt để tránh bị hao tổn nhiệt trong quá trình nấu nướng. Trong quá trình nấu, bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt lượng phù hợp với từng món ăn. Khi chế biến món cuối cùng, khi món ăn gần chín thì bạn có thể tắt bếp để tận dụng nguồn nhiệt còn lại của bếp.
Tiết kiệm cho bếp gas
Khóa gas sau khi nấu ăn là cách đơn giản nhất để bạn tiết kiệm nhiên liệu cho bếp gas nhà mình. Với mỗi món ăn, bạn cần xoay núm điều chỉnh lửa phù hợp. Việc để lửa quá to khi nấu sẽ gây lãng phí lượng nhiệt lớn.
Các loại xoong nồi trước khi nấu cần được lau khô ráo, tránh để ẩm ướt sẽ khiến bếp gas của bạn mất đi một lượng nhiệt để làm khô chúng. Bạn cũng cần có kế hoạch nấu nướng cụ thể trong ngày để không bật tắt bếp gas nhiều lần gây lãng phí., tránh bị lãng phí.
Tiết kiệm cho lò vi sóng
Việc sử dụng các vật dụng bằng kim loại trong lò vi sóng rất không tốt vì chúng sẽ hút bớt một phần nhiệt do lò vi sóng phát ra, bên cạnh đó, lò cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm thức ăn chín gây hao điện và còn gây nguy hiểm, cháy nổ. Do vậy, chỉ sử dụng vật dụng bằng thủy tinh, sành sứ hoặc nhựa chịu nhiệt để nấu và hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh lò vi sóng thường xuyên, để cửa khép kín để lò không bị thất thoát nhiệt ra ngoài.
Tiết kiệm cho máy rửa bát
Với máy rửa bát, bạn nên chọn chế độ rửa nhanh khi rửa các loại chén bát ít bị bẩn. Sau khi rửa xong bạn cũng nên mở cửa máy ra khoảng 15 phút để tận dụng không khí làm khô bát thay vì sử dụng chế độ sấy khô của máy.
Với những mẹo nhỏ mà Lorca Việt Nam đã tổng hợp trong viết này, hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các vật dụng trong bếp, tránh gây lãng phí tiêu tốn nhiều chi phí sinh hoạt của gia đình.