Để dùng bếp gas âm an toàn, tiện lợi thì người dùng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng trong quá trình sử dụng. Lorca Việt Nam đã tổng hợp những lưu ý khi sử dụng bếp gas âm trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Nguyên nhân và cách khắc phục bếp gas bị nhỏ lửa
Không đun nấu liên tục thời gian dài
Đa số các loại bếp gas âm đều có mặt bếp là kính chịu nhiệt, hạn chế trầy xước và dễ vệ sinh. Tuy nhiên, nếu người dùng thường xuyên dùng bếp gas để nấu liên tục trong một khoảng thời gian dài với ngọn lửa lớn thì nhiệt độ của mặt bếp bằng kính và đầu đốt sẽ dễ tăng cao, nguy cơ bị nứt vỡ, biến dạng là rất lớn.
Với những món ăn có thời gian nấu dài, nấu nhiều, lửa lớn bạn nên chọn những thiết bị đun nấu khác để chế biến. Bạn có thể sử dụng nồi lẩu điện để nấu cháo, các món hầm, ninh thì dùng nồi áp suất.
Chọn kích cỡ nồi, chảo phù hợp với kiềng bếp
Bạn nên lựa chọn các loại nồi, chảo với đường kính phù hợp với kiềng bếp gas. Nên tránh những loại nồi, chảo có đường kính quá lớn vì sẽ khiến nhiệt truyền từ nồi tỏa lên mặt bếp khiến mặt kính nóng và có nguy cơ nứt, vỡ.
Ngoài ra, nếu bạn chỉ cần đun một lượng thức ăn nhỏ nhưng lại sử dụng nồi có đường kính quá lớn thì sẽ tốn nhiều thời gian và hao phí nhiều gas hơn, tốn chi phí và giảm tuổi thọ của bếp.
Bạn cũng không nên sử dụng nồi, chảo mà đường kính quá nhỏ vì khi nấu thức ăn lỏng dễ trào xuống làm hư hỏng bếp và các thiết bị bên trong.
Tránh không để gió lớn thổi qua bếp hay để chất lỏng tràn xuống bếp
Khi đang nấu nướng, bạn cần theo dõi kĩ quá trình nấu của bếp để tránh thức ăn tràn xuống mặt bếp và làm hỏng các bộ phận bên trong, dễ gây cháy hệ thống đánh lửa.
Cũng không nên để gió lớn thổi qua vì lửa trên đầu đốt dễ bị lan ra ngoài gây nóng mặt bếp và nếu lửa tiếp xúc với các vật dễ cháy thì dễ gây cháy nổ nguy hiểm cho người nội trợ và các thành viên cho gia đình.
Hiện nay, có nhiều dòng bếp gas âm được trang bị hệ thống ngắt gas tự động, bạn có thể lựa chọn để đảm bảo an toàn và tiện dụng hơn trong quá trình sử dụng.
Khóa van bếp và van bình gas sau khi nấu xong
Khi kết thúc quá trình nấu nướng bạn cần phải khóa van bình gas và van bếp gas cẩn thận. Nếu bạn chỉ khóa van bếp mà không khóa van bình gas thì khí gas vẫn có thể bị rò rỉ ra ngoài và nếu tiếp xúc với mồi lửa thì sẽ có nguy cơ cháy nổ cao.
Nếu phát hiện tình trạng khí gas bị rò rỉ thì bạn cần nhanh chóng khóa van, mở cửa sổ và cửa chính để tản bớt khí gas trong không khí, sau đó liên hệ với kỹ thuật viên đến kiểm tra.
Người dùng nên thay mới đường dây dẫn gas và van ga định kỳ mỗi năm nếu muốn dùng bếp ga âm an toàn, hiệu quả.
Vệ sinh bếp kỹ càng, thường xuyên
Vệ sinh bếp sau khi sử dụng, hoặc 1 lần/ 1 tuần bằng các chất tẩy rửa nhẹ hay dùng nước để làm sạch mặt kính của bếp.
Người dùng nên tập thói quen vệ sinh bếp thường xuyên, không nên để vết bẩn bám quá lâu trên bếp, quá trình làm sạch sẽ mất nhiều thời gian và có thể khiến một số bộ phận bị gỉ sét, giảm độ bền.
Khi làm sạch đầu đốt bạn nên dùng tăm bông để vệ sinh các khe hở, sau khi lau chùi xong đầu đốt bạn nên đặt cẩn thận lại đúng vị trí của nó, không đặt lệch để tránh khi đun nấu khí ga bị tắc nghẽn mà gây nguy hiểm cho người dùng.
Trong quá trình sử dụng, chỉ cần áp dụng theo những lưu ý trên là bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho bếp gas. Bên cạnh đó, bếp gas sẽ luôn bền như mới và hoạt động tốt để đáp ứng nhu cầu nấu nướng hàng ngày của gia đình bạn.