Công thức làm các món mứt tết đơn giản với nồi chiên không dầu Lorca

Nhờ có nồi chiên không dầu Lorca bạn có thể tự mình làm cho gia đình những món mứt tết độc đáo và an toàn cho sức khỏe. Tham khảo ngay công thức làm các món mứt tết với nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

Tổng hợp món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày tết cổ truyền Việt Nam

Mứt dừa

Mứt dừa là món được nhiều người yêu thích và là món mứt không thể thiếu trong những ngày tết. Mứt dừa khá dễ thực hiện, dễ tạo màu, tạo mùi và màu sắc theo sở thích cá nhân của từng người.

Nguyên liệu:

  • Dừa tươi không quá non hay quá già
  • Đường kính

Cách làm

Bước 1: Dừa gọt vỏ, rửa sạch, cạo bỏ những phần vỏ dừa có màu nâu còn sót lại. Lấy dao sắc bào dừa thành các sợi mỏng dài vừa đủ.

Bước 2: Sau khi nạo dừa xong, cho dừa vào chậu rồi xả đầy nước lạnh ngập dừa, lấy đũa khua đều cho sợi dừa tơi và dầu dừa bong bớt ra bên ngoài.

Thay nước cho đến khi hết dầu dừa, nước trong veo và sờ vào miếng dừa không thấy nhớt là được.

Bước 3: Rửa sợi dừa xong thì cho vào rổ để ráo nước, chờ khoảng 10-20 phút cho đến khi các sợi dừa khô ráo hoàn toàn.

Bước 4: Sau khi dừa ráo nước, cho vào nồi lớn rồi thêm đường và xóc nhẹ để dừa và đường trộn đều với nhau. Ướp đến khi đường tan hết ngấm vào dừa. Thỉnh thoảng xóc đều thêm vài lần để đường tan và dừa thấm đường nhiều hơn.

Bước 5: Lót một lớp giấy bạc mỏng trong lòng nồi chiên không dầu rồi rải dừa lên và cho thêm 1 ít nước đường quyện vào dừa.

Bước 6: Cài đặt nhiệt độ trong khoảng 90 – 130 độ, cách 3 – 5 phút thì đảo dừa lại 1 lần để đảm bảo dừa không bị cháy. Ban đầu để khoảng 130 độ, 5 phút là đảo lại một lần khoảng 2 lần, sau đó giảm nhiệt độ xuống 90 – 100 độ và 2 – 3 phút lại đảo một lần. 

Bước 7: Sau khi mứt dừa trong nồi chiên không dầu được khô hoàn toàn, ta lấy mứt ra để lên giấy phơi cho nguội hẳn.

Mứt khoai lang

Nguyên liệu

  • Khoai lang tím: 1 củ
  • Muối: 1 ít
  • Dầu oliu: 30 ml

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang tím bạn mang đi rửa sạch, gọt vỏ và thái thành từng lát mỏng hoặc que dài. Bạn nên chuẩn bị sẵn một thau nước muối loãng, cắt được miếng khoai nào thì cho vào ngâm ngay. Khoai lang ngâm trong nước lạnh thì khi sấy sẽ giòn hơn.

Bước 2: Trộn khoai lang với dầu

Sau 15 phút ngâm, bạn vớt khoai ra rửa sạch rồi thấm hết nước. Sau đó thêm ít muối và 30ml dầu oliu vào xóc đều để tăng hương vị cho khoai lang.

Bước 3: Sấy khoai lang bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ 5 phút, khi nồi đã đủ nhiệt rồi thì xếp khoai lang vào nồi chiên, sấy 180 độ trong 35-40 phút là hoàn thành.

Mứt gừng

Nguyên liệu

  • Gừng tươi: 2 kg
  • Chanh: 1 quả
  • Đường: 800 gram
  • Muối: 2 thìa
  • Vani

Cách làm

Bước 1: Sơ chế gừng

Gừng khi mua về bạn đem đi ngâm trong nước để làm sạch bùn đất bám trên củ gừng, dùng bàn chải cọ sạch các nhánh gừng rồi xả qua nước vài lần cho sạch hoàn toàn.

Dùng dao và thái lát mỏng, khi thái xong thì cho gừng vào thau nước muối loãng để ngâm. Như vậy sẽ bớt cay và không bị thâm. Ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Luộc gừng

Để gừng bớt vị cay nồng và ngon hơn thì trước khi ướp gừng bạn nên luộc sơ gừng. Cho gừng vào nồi, đổ nước ngập gừng rồi đun sôi trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp, chắt nước đi và tiếp đục cho nước lần 2 vào và luộc lại thêm 3 phút.

Bước 3: Ướp đường cho gừng

Khi luộc gừng xong, bạn vớt ra đổ vào chậu và rửa lại khoảng 2-3 lần, sau đó cho ra rổ để ráo nước. Khi gừng ráo hẳn thì mới cho vào bát.

Bạn ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1. Trộn đều gừng với đường sau đó để 3-5 tiếng cho đường tan ra.

Bước 4: Sên và sấy mứt

Bạn dùng 1 cái chảo gang đế dày để sên mứt. Cho mứt lên chảo và sên với lửa vừa khi nào sôi thì hạ lửa nhỏ. Bạn dùng đũa đảo đều để gừng không bị cháy. Khi đường trong chảo cạn dần và gừng ngấm đường thì hạ lửa xuống mức thấp nhất và thêm chút vani để tạo mùi thơm.

Sau đó bạn xếp mứt gừng vào nồi chiên không dầu, không xếp chồng lên nhau như vậy mứt sẽ khó khô. Bạn cài đặt nhiệt độ 100 độ sấy trong 20 phút. Sau 20 phút thì mở nồi kiểm tra xem đã khô chưa rồi lật mặt còn lại và tiếp tục sấy. Khi gừng khô và đường kết tinh quanh miếng gừng là được.

Mứt cà rốt

Nguyên liệu

  • Cà rốt: 800 gram
  • Đường trắng: 500 gram
  • Vani: 1 ống
  • Nước vôi trong: 1 lít

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Cà rốt khi mua về bạn gọt bớt phần đầu và đuôi của cà rốt, sau đó nạo vỏ và rửa thật sạch rồi vớt ra để ráo. Bạn có thể thái cà rốt thành những khoanh tròn theo chiều ngang hoặc thanh dọc.

Bước 2: Ngâm cà rốt với nước vôi trong

Bạn ngâm cà rốt vào nước vôi trong khoảng 4-6 tiếng để giúp cà rốt dẻo, dài và trong hơn. 

Khi đã ngâm đủ thời gian bạn vớt cà rốt ra cái rồi rồi xả lại nhiều lần với nước lạnh rồi bắc 1 nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì thả cà rốt vào trụng sơ. Bạn chỉ cần chần qua khoảng 15-20 giây rồi vớt ra để và rốt sạch và hết mùi nước vôi trong.

Bước 3: Ướp cà rốt với đường

Bạn cho cà rốt vào một cái bát tô cùng 500gram đường rồi trộn thật đều, ướp khoảng 5 tiếng cho đường tan hết và ngấm sâu vào miếng cà rốt. 

Bước 4: Sên mứt

Bạn dùng chảo có đáy dày để sên mứt. Đổ cà rốt và nước đường vào chảo, giảm lửa xuống mức nhỏ và dùng đũa đảo đều. Trong lúc sên bạn thêm 1 ống vani vào chảo để mứt cà rốt có mùi thơm hấp dẫn.

Đảo đều liên tục với lửa nhỏ đến khi mứt tách nhau ra thì đảo nhẹ tay hơn và đường kết tinh lại thì tắt bếp và chuẩn bị cho mứt vào nồi chiên không dầu sấy.

Bước 5: Sấy mứt bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên trước 5 phút với nhiệt độ 150 độ C. Sau đó bạn xếp lần lượt mứt vào nồi, set nhiệt 100 độ trong 15 phút. Sau 15 phút, bạn kiểm tra xem mứt đã khô hẳn chưa để lật mặt sau và sấy thêm 10 phút là hoàn thành.

18006690
Liên hệ