Nồi chiên không dầu đang là một trong những thiết bị được nhiều chị em ưa chuộng. Không những tiện dụng, đa năng mà nồi chiên không dầu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây nhé.
- Đọc thêm:
Tìm hiểu về công nghệ rapid air trong nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không làm chín thực phẩm bằng khí nóng đối lưu khép kín quanh vỉ thực phẩm một cách nhanh chóng. Thức ăn sẽ được làm chín đều bằng không khí nóng thay vì dầu mỡ thông thường.
Nồi có cấu tạo 2 phần chính là phần trên tạo nhiệt và phần dưới phản xạ nhiệt.
Phần trên tạo nhiệt gồm điện trở đốt nóng (hay còn gọi là dây Mayso) và quạt để đẩy hơi nóng. Một số nồi chiên không dầu sử dụng đèn halogen để đốt nóng thay thế cho điện trở đốt nóng.
Phần dưới phản xạ nhiệt có thiết kế như một ngăn kéo gồm khay chiên và rổ chiên dạng lưới. Rổ chiên được thiết kế nằm lọt thỏm trong khay, giữa khay chiên và rổ chiên là khoảng trống để hơi nóng được lưu thông và phản xạ.
Nhiệt độ bên trong nồi được duy trì ở mức 40 độ C đến 200 độ C. Nguồn điện bên trong nồi sẽ di chuyển theo 2 hướng đó là bức xạ trực tiếp từ trên xuống và luồng nhiệt được đẩy dọc theo bên hông xuống đáy nồi rồi phản xạ ngược lại. Cũng chính nhờ cơ chế này mà hơi nóng luân chuyển nhanh và mạnh giúp làm chín thực phẩm, loại bỏ đến hơn 80% lượng dầu mỡ thừa.
Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu
Ưu điểm của nồi chiên không dầu
Thực phẩm được chế biến một cách tốt cho sức khỏe
Những đồ ăn chiên rán rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích tuy nhiên nó lại sử dụng nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Nhờ nồi chiên không dầu bạn có thể chế biến được các món rán mà không cần dùng đến dầu mỡ hoặc chỉ cần quét một lượng dầu nhỏ lên thực phẩm. Luồng khí nóng được luân chuyển nhanh và mạnh sẽ làm chín thức ăn và loại bỏ phần dầu thừa giúp món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Tiết kiệm thời gian nấu nướng
Chỉ cần vài phút khởi động là nồi chiên không dầu sẽ được làm nóng. Lượng nhiệt này phần lớn vẫn sẽ được duy trì trong quá trình nấu. Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm nhanh hơn khi nấu trên bếp thường vì nhiệt lượng sẽ không bị thất thoát ra môi trường bên ngoài. Đặc biệt đối với các thực phẩm đông lạnh, luồng nhiệt sẽ được đối lưu liên tục để nhanh chóng thẩm thấu và làm chín thực phẩm từ bên trong.
So với các thiết bị truyền thống, việc nấu nướng với nồi chiên không dầu đơn giản và nhanh chóng hơn. Bạn chỉ cần ướp thực phẩm rồi cho vào nồi và cài đặt nhiệt độ với thời gian phù hợp là đã hoàn thành.
Linh hoạt và tiện dụng
Với nồi chiên không dầu, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng như quay, nướng, xào, hấp hay dùng để hâm nóng thức ăn,… Những loại nồi chiên không dầu có dung tích lớn thì bạn có thể dễ dàng chế biến món gà quay hoặc vịt quay nguyên con
Tiết kiệm điện năng
Nhiều người cho rằng nấu nướng bằng nồi chiên không dầu tốn nhiều điện năng. Tuy nhiên thực tế thì nồi chiên không dầu không hề tốn nhiều điện năng. Nồi tận dụng tối đa lượng điện năng tiêu thụ để chuyển hóa thành nhiệt năng giúp làm chín thực phẩm và cơ chế khép kín chống thất thoát nhiệt tối đa. Vì vậy, sử dụng nồi chiên không dầu không chỉ giúp làm chín thực phẩm nhanh chóng mà còn tiết kiệm điện năng hiệu quả.
Dễ sử dụng
Hầu hết các loại nồi chiên không dầu đề khá dễ sử dụng. Chỉ bằng những thao tác rất đơn giản: cài đặt nhiệt độ, tùy chỉnh thời gian nấu phù hợp, cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào khay là bạn đã có thể rảnh tay làm những công việc khác.
Một mẹo nhỏ giúp món ăn chín đều và đẹp mắt hơn đó là khi nấu, bạn hãy lắc nhẹ khay chứa đồ ăn vài lần hoặc dùng đũa đảo đều nhé.
Nhược điểm của nồi chiên không dầu
Vấn đề chất lượng
- Các bộ phận của nồi chiên không dầu được làm từ nhựa hoặc kim loại. Nếu sử dụng trong một thời gian dài thì sẽ có thể bị giảm hiệu suất hoạt động. Đặc biệt đối với các bộ phận làm nóng, bộ điều khiển và hệ thống quạt bên trong.
- Các khay chiên hay lòng nồi cần phải được thay thế sau một thời gian dài sử dụng để đảm bảo hiệu quả.
- Những tình trạng khác thường gặp như thông số bị mờ, các vấn đề liên quan đến bảng hiển thị.
Thức ăn dễ bị khô trong những lần đầu sử dụng
Trong những lần đầu sử dụng nồi chiên không dầu, người dùng chưa quen với nhiệt độ và các chế độ của nồi chiên nên thức ăn bị cháy hay khô là vấn đề nhiều người gặp phải. Nồi chiên không dầu sử dụng nhiệt độ cao để làm chín thức ăn nên bạn cần chú ý để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thích hợp. Vì vậy, khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu, bạn cần thường xuyên kiểm tra, lắc nhẹ khay hoặc dùng đũa đảo để thức ăn được làm chín đều và thơm ngon.
Một số mẹo nhỏ khi sử dụng nồi chiên không dầu
- Nguyên liệu nên được tẩm ướp vừa, để gia vị thấm vào thực phẩm trước khi cho vào nồi.
- Đặt nhiệt độ thích hợp: tùy theo loại và khối lượng thực phẩm mà thiết lập thời gian sao cho thích hợp. Nếu muốn món ăn không bị khô, hãy sử dụng chổi quét dầu thực phẩm và phết nhẹ một lớp mỏng lên nguyên liệu trước khi cho vào nồi.
- Nếu bạn chưa quen sử dụng, hãy đặt thời gian nấu khoảng 10 phút một lần. Nếu kiểm tra thức ăn chưa chín thì hãy đặt tiếp. Nhờ vậy, bạn sẽ có kinh nghiệm điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp, thức ăn sẽ vừa chín tới, không bị khô và cháy.
Bên cạnh những ưu điểm thì nồi chiên không dầu vẫn còn một số nhược điểm. Tuy nhiên đây vẫn là một thiết bị cần thiết cho các gia đình hiện đại không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm nồi chiên không dầu cho gia đình thì có thể tham khảo tại đây.