Việc nấu nướng hàng ngày sẽ làm cho các thiết bị nấu ăn như lò nướng bị bẩn do các vết bẩn dầu mỡ và thức ăn thừa bám lại. Bài viết hôm nay Lorca Việt Nam sẽ bật mí cho người dùng cách làm sạch lò nướng mà không cần dùng hóa chất.
- Đọc thêm
Những điều cần tránh khi sử dụng lò nướng để tăng tuổi thọ cho lò
Khi nấu nướng dầu mỡ từ thịt và vụn thực phẩm sẽ rơi xuống dưới đáy của lò nướng. Nếu không vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng sẽ gây ra nhiều vấn đề cho lò nướng và các vết bẩn sẽ khó làm sạch hơn. Khung cửa của lò nướng cũng có nguy cơ bị tắc bởi dầu mỡ và vết bẩn của thực phẩm khiến cho hiệu quả hoạt động của ảnh hưởng và hỏng hóc.
Chính vì vậy, việc vệ sinh lò nướng sạch sẽ là rất quan trọng. Nhiều người đang sử dụng những loại hóa chất độc hại với sức khỏe và độ bền của lò nướng. Nhiều loại hóa chất có tính tẩy rửa cao có thể làm cho các bề mặt bên trong lò bị bào mòn và sinh ra các chất độc hại, khi chế biến thức ăn trong lò nướng sẽ ngấm vào đồ ăn. Thay vì dùng hóa chất bạn có thể sử dụng các loại dung môi tự nhiên để làm sạch lò nướng. Điều đó sẽ an toàn với da tay của bạn và gia tăng độ bền cho lò nướng, chi phí mua rẻ và tiết kiệm.
Hai cách làm sạch lò nướng mà không dùng hóa chất
Sử dụng giấm và nước nóng
Chuẩn bị
- Một phần tư chén giấm trắng hoặc giấm táo trộn
- Nước nóng
- Miếng bọt biển hoặc bình xịt
Cách làm
Bạn pha giấm với nước nóng rồi dùng miếng bọt biển thấm dung dịch lau sạch các mặt của lò nướng. Dầu mỡ và các vết bẩn sẽ được hòa tan và lau sạch sẽ. Ngoài ra bạn có thể đặt dung dịch giấm với nước nóng vào bình xịt và giữ nó trong bếp của mình mỗi lần vệ sinh lò nướng có thể lây ra để sử dụng.
Sử dụng hỗn hợp baking soda
Chuẩn bị
- Baking soda
- Nước trắng để hòa tan bột baking soda
Cách làm
Hòa tan baking soda với nước để được một hỗn hợp nhão. Lưu ý bạn cần điều chỉnh hỗn hợp sao cho khi sử dụng để vệ sinh lò nướng chúng không bị nhỏ giọt là được. Sau đó bạn tháo các giá đỡ trong lò và đeo găng tay để phết hỗn hợp vào các mặt bên trong của lò nướng.
Để lò qua đêm để đợi cho hỗn hợp cứng lại. Sáng hôm sau bạn có thể dùng thìa để cạo hỗn hợp dung dịch đã bị cứng ra. Sau đó sử dụng hỗn hợp dạng phun của baking soda với nước để rửa sạch những vùng mà hỗn hợp cứng chưa biến mất rồi lấy khăn thấm nước lau chùi sạch sẽ những mặt bên trong lò.
Khi lò nướng hoạt động nhiệt độ nóng sẽ làm tan chảy các chất lỏng của bất cứ loại thực phẩm nào nướng trên nó. Vì vậy dầu mỡ có thể bám lại nằm ở những ngóc ngách và khe của lò khiến cho việc vệ sinh khó khăn hơn. Để việc vệ sinh dễ dàng bạn nên để một lớp giấy bạc ở dưới đáy lò cho mỗi lần nướng giúp dầu mỡ không bị chảy vào các khe khó lau chùi.
Trên thị trường có nhiều dung dịch tẩy rửa để vệ sinh lò nướng tuy nhiên có nhiều loại chứa nhiều hóa chất tẩy mạnh độc hại cho người dùng và gây thiệt hại cho thiết bị. Vì vậy, làm sạch lò nướng mà không cần dùng hóa chất đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn.