Sai lầm khi rã đông bằng lò vi sóng mà nhiều người mắc phải

Rã đông là chức năng quan trọng của lò vi sóng. Tuy nhiên khi rã đông bằng lò vi sóng bạn cần chú ý một số vấn đề để đảm bảo an toàn. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những sai lầm khi rã đông bằng lò vi sóng cần tránh. 

  • Đọc thêm:

Lò vi sóng có nướng được không? Nên mua lò vi sóng loại nào?

Rã đông là chức năng quan trọng của lò vi sóng

Rã đông xong nhưng không chế biến ngay

Một số người rã đông thực phẩm xong nhưng để luôn thức ăn trong lò vi sóng đến khi cần nấu thì mới mang ra chế biến. Điều này là một thói quen không tốt vì nếu đã rã đông xong mà không nấy ngay thì vi khuẩn sẽ sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường ngoài môi trường có thể gây ngộ độc, tiêu chảy cho người thân gia đình bạn. Vì vậy bạn cần tính toán thời gian nấu nướng để mang thực phẩm ra rã đông rồi chế biến luôn.

Rã đông quá đà

Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm chì trong vòng vài phút tuy nhiên điều này dễ khiến nhiều người để thời gian rã đông không hợp lý bởi tâm lý rã đông kỹ sẽ không sao. Tuy nhiên việc này sẽ khiến cho thực phẩm bị chảy nước hoặc chín một phần vì thời gian rã đông khá dài.

Như vậy, thức ăn sẽ bị nhạt, mất đi vị tươi ngon vốn có làm cho việc chế biến mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Trên bảng điều khiển của các dòng lò vi sóng cao cấp hiện nay, nhà sản xuất đã tích hợp nhiều mức thời gian khác nhau tương ứng với lượng thực phẩm cần rã đông.

Rã đông các loại hoa quả

Rau củ quả không cần rã đông bằng lò vi sóng

Đối với các loại rau quả khi để đông lạnh không cần phải rã đông vì như vậy rau quả sẽ bị nhũn và mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn chỉ cần bỏ chúng vào nước lạnh ngâm một khoảng thời gian ngắn hoặc bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng tan ra từ từ rồi mang đi chế biến.

Rã đông nhưng không loại bỏ màng thực phẩm

Do thời gian rã đông bằng lò vi sóng chỉ mất 1 đến 2 phút nên nhiều người cho rằng để cả màng bọc hay để thực phẩm trong hộp cũng không sao. Điều này thậm chí có thể dẫn tới tình trạng cháy, nổ lò vi sóng rất nguy hiểm. Các loại màng bọc thực phẩm thông thường không sử dụng được trong lò vi sóng, bạn cần phải lựa chọn các loại màng bọc chuyên dụng được sản xuất riêng để rã đông trong lò vi sóng.

Cần bỏ màng bọc thực phẩm rồi mới rã đông trong lò vi sóng

Để nhiệt độ không phù hợp

Nếu bạn để nhiệt độ của lò vi sóng quá thấp thì sẽ làm cho quá trình rã đông diễn ra chậm làm cho vi khuẩn sinh sôi. Còn nếu nhiệt độ quá cao thì sẽ khiến cho thực phẩm bị chín lớp bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn bị đông lạnh. Vì thế bạn cần căn thời gian và khối lượng thực phẩm cần phải rã đông để điều chỉnh nhiệt độ lò vi sóng cho phù hợp.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thực phẩm

Rã đông xong nhưng lại cho vào ngăn đá

Nhiều người thường rã đông một lượng lớn thực phẩm trong một lần nhưng khi chế biến lại không dùng hết lại đem cất lại vào trong tủ lạnh để tiếp tục bảo quản. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì  sau khi được rã đông thì thực phẩm cần phải nấu ngay. Nếu bỏ lại vào ngăn đá tủ lạnh vi khuẩn sẽ sinh đôi nhanh gấp nhiều lần và khiến cho thực phẩm không còn ngon.

Khi rã đông xong cần chế biến thực phẩm ngay

Với những thực phẩm có khối lượng lớn như thịt, bạn nên chia nhỏ ra trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Mỗi lần sử dụng thì lấy số lượng vừa đủ mang đi rã đông rồi chế biến là được, vừa an toàn vừa đảm bảo sự tươi ngon và bổ dưỡng của thực phẩm.

Không vệ sinh lò vi sóng mỗi lần rã đông

Khi rã đông thịt trong lò vi sóng phần nước thịt có thể chảy xuống hoặc bắn lên các thành bên trong lò. Những thực phẩm cho vào sau đó đều dễ bị nhiễm khuẩn chéo do phần nước thịt bám lại chưa được nấu chín. Vì vậy, bạn nên làm sạch lò vi sóng bằng khăn lau khử trùng hoặc các loại chất tẩy rửa nhẹ sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng

Hướng dẫn cách cấp đông và rã đông đúng chuẩn

Cách cấp đông đúng chuẩn

Bước 1: Rửa sạch tay

Bước 2: Thịt khi mua về mang đi rửa sạch, chia thành các phần vừa ăn để dễ bảo quản, dễ rã đông và vừa đủ cho mỗi lần ăn tránh lãng phí

Tủ lạnh cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh vi khuẩn sinh sôi, nảy nở tấn công thịt bạn định bảo quản.

Cách rã đông thịt đúng chuẩn không sử dụng lò vi sóng

Có 2 cách mà các chị em nội trợ có thể áp dụng đó là:

Cách 1: Cho thịt xuống ngăn mát để thịt tan từ từ. Cách này tuy mất nhiều thời gian nhưng sẽ giúp thịt giữ được độ tươi, giá trị dinh dưỡng cao nhất để đảm bảo an toàn và thời gian giữ thịt lâu từ 1-2 ngày mà không bị hỏng.

Cách 2: Cho thịt vào nước lạnh: Chú ý cần phải để miếng thịt trong túi nilon, túi zip sau đó cho vào nước lạnh để rã đông. Cách này khá nhanh mất từ 1-2 giờ đồng hồ tùy vào khối lượng thịt cần rã đông.

Rã đông bằng lò vi sóng là phương pháp tiết kiệm thời gian và công sức nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn cần lưu ý tránh mắc phải các sai lầm khi rã đông bằng lò vi sóng kể trên để đảm bảo an toàn. Tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm lò vi sóng Lorca TA 908 tại đây.

18006690
Liên hệ