Giữ cho rau, củ, quả luôn tươi và không bị mất dưỡng chất là vấn đề mà rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Nếu không biết cách bảo quản, rau, củ, quả sẽ nhanh hỏng thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Vậy những mẹo giúp rau củ luôn tươi và giữ nguyên dưỡng chất là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Một số lưu ý khi mua thiết bị nhà bếp cho gia đình
Phân loại rau, củ, quả
Mỗi loại có điều kiện ẩm riêng nên cách bảo quản chúng cũng khác nhau, bạn không nên cho tất cả vào chung một bọc rồi bỏ vào tủ lạnh. Nếu để chung, những loại rau, củ nhanh hỏng sẽ làm cho các loại khác bị hỏng theo.
Vì vậy, để đảm bảo các loại rau, củ, quả giữ được dinh dưỡng và luôn tươi ngon, bạn nên tách riêng chúng theo từng nhóm như sau:
– Nhóm thực phẩm sản sinh ra khí Ethylene: Cà chua, đu đủ, táo,…
– Nhóm nhạy cảm với khí Ethylene: Cà rốt, cam, rau cải,…
– Các loại quả dễ hỏng như dưa chuột thì không nên để cùng với các loại rau, củ, quả khác
– Không nên để cam và táo chung với nhau. Bảo quản táo trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng. Cam nên để trong túi lưới giúp không khí lưu thông, không nên bỏ vào túi nhựa vì sẽ gây nấm mốc.
– Bảo quản các loại quả có mùi như sầu riêng trong hộp kín để tránh các thực phẩm bị ám mùi.
Không rửa nước trước khi cho vào tủ lạnh
Nếu bạn rửa rau, củ quả trước khi cho vào tủ lạnh, độ ẩm sẽ khiến chúng dễ bị đổi màu và hỏng. Một số loại thực phẩm như: cà rốt, su hào, củ cải,… thì bạn cần bắt bớt ngọn rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản.
Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Để rau củ luôn tươi ngon và giữ được lâu thì nhiệt độ trong tủ lạnh phù hợp nhất là từ 1-4 độ C. Với trái cây thì nhiệt độ thích hợp là 3,3 – 5,6 độ C. Bạn nên chọn mức nhiệt độ thích hợp, không quá cao và cũng không quá thấp. Bởi nếu để mức nhiệt cao sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn hoạt động mạnh gây ra tình trạng hư hỏng, còn nếu để nhiệt độ thấp dưới 1 độ C thì rau củ sẽ bị đông làm mất chất dinh dưỡng.
Bảo quản bằng túi nilon
Mức độ ẩm từ 80-95% là thích hợp với đa số các loại rau, củ. Tuy nhiên, khi bảo quản trong tủ lạnh, độ ẩm của thiết bị này chỉ đạt mức 65% vì vậy bạn cần cho thực phẩm vào túi nilon. Một số loại rau, củ không có lớp vỏ ngoài thì cần phải bảo quản cẩn thận hơn. Các loại thực phẩm nhiều nước như nấm rơm thì nên bảo quản trong túi giấy bởi nếu sử dụng túi nilon sẽ nhanh đổ nhớt.
Thời gian bảo quản thích hợp, không để quá lâu
Cần chú ý thời gian bảo quản tối đa của các loại thực phẩm tránh để lâu hư hỏng gây lãng phí. Với rau, củ thời gian bảo quản thông thường từ 3 – 4 ngày, bạn nên bọc chúng trong túi nilon đục lỗ rồi cho vào tủ để tránh tình trạng rau, củ bị hấp hơi. Tuy nhiên, thời gian bảo quản tối đa của chúng trong tủ lạnh là 2 ngày. Đối với các loại củ như su su, cà rốt, súp lơ thì thời gian dài hơn lên tới 10 ngày.
Không nên cắt nhỏ rau, củ
Nếu bạn cắt rau củ quá nhỏ sẽ khiến chúng bị mất chất dinh dưỡng, bạn chỉ nên nhặt bỏ phần hư rồi bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra việc cắt nhỏ rau, củ cũng khiến cho chúng nhanh hỏng hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Các loại rau, củ không nên bảo quản trong tủ lạnh
Bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh là phương pháp mà các bà nội trợ thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng nên bảo quản lạnh mà nên để bên ngoài sẽ giúp chúng tươi lâu hơn:
Cà chua: Nếu để cà chua trong tủ lạnh sẽ chậm chín và mất đi mùi vị đặc trưng, chúng cũng sẽ mềm nát hơn. Bạn nên để cà chua ở những nơi thoáng mát và tối đã chỉ để 1-2 ngày.
Khoai tây: Đối với khoai tây mới thu hoạch thì mới cần bảo quản trong tủ lạnh còn nếu đã thu hoạch lâu hoặc do bạn mua về thì chỉ cần bỏ vào túi giấy và để ở nơi thoáng mát trong khoảng 10 ngày. Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và nơi ẩm ướt bởi trong điều kiện đó sẽ khiến khoai tây nảy mầm nhanh.
Hành tây: Hành tây có tính hút ẩm cao nên cần được bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh để gần các loại khác vì sẽ khiến các thực phẩm nhanh bị khô và hư hỏng. Hành tây bảo quản ở nơi thoáng mát sẽ giữ được 1 tháng. Để tránh trường hợp khoai tây mọc mầm, bạn cần để chúng ở nơi tránh ánh nắng mặt trời.
Tỏi, hành củ: Tỏi và hành củ nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ nhanh bị mọc mầm và mất đi hương vị vốn có.
Ớt đỏ: Ớt không nên để quá lâu mà cần sử dụng nhanh, không nên để lâu trong tủ lạnh vì sẽ khiến ớt có các chấm đen và bị mềm nát, mất đi vị ngon. Bạn nên để ớt ở những nơi thoáng mát để giữ được độ tươi ngon và chất lượng.
Qua bài viết trên, chắc chắn các bạn đã biết cách bảo quản rau, củ, quả để chúng luôn tươi ngon và dinh dưỡng. Khi bảo quản các loại thực phẩm này, bạn hãy áp dụng những quy tắc trên để đảm bảo được sức khỏe cho gia đình.