3 Cách nấu chè đậu xanh ngon khó cưỡng

Chè đậu xanh là món ăn được ưa chuộng vào những ngày hè nắng nóng. Ngoài có công dụng giải nhiệt, chè đậu xanh còn tốt cho sức khỏe và cải thiện làn da. Cùng Lorca Việt Nam học cách nấu chè đậu xanh ngon khó cưỡng với nước cốt dừa, nha đam và đậu xanh nhé!

Chè đậu xanh thanh mát, dịu ngọt cho ngày hè oi nóng

Đọc thêm:

1. Cách nấu chè đậu xanh cốt dừa

Chè đậu xanh cốt dừa truyền thống thanh mát, thơm bùi vị đậu xanh, béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Cách làm chè đậu xanh cốt dừa như sau:

Chè đậu xanh cốt dừa

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:

  • 300gr đậu xanh bóc vỏ
  • 200gr đường kính (hoặc đường phèn/đường thốt nốt tùy thích)
  • 4 thìa cà phê bột sắn (hoặc bột năng)
  • 200ml nước cốt dừa
  • Một ít muối
  • 1-2 ống Vani
  • Dụng cụ: nồi nấu, bát tô (âu lớn), thìa, ly/cốc/bát đựng chè,…

Cách nấu chè

  • Bước 1: Cho đậu xanh vào âu lớn, đổ ngập nước rồi vo sạch, nhặt bỏ những hỏng. Sau ngâm đậu trong khoảng 2 tiếng (hoặc ngâm qua đêm thì càng tốt).
Ngâm đậu xanh
  • Bước 2: Khi đậu đã ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi/chảo, đổ nước ngập mặt đậu 1cm rồi cho một ít muối vào. Bật bếp và nấu trong khoảng 20 phút. Sau khi đậu chín, đổ ra âu lớn (hoặc bát tô).
  • Bước 3: Cho 1 lít nước và 150gr đường vào nồi nấu và đun sôi cho đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn.
  • Bước 4: Cho bát đậu xanh đã hấp chín vào nồi nước đã đun sôi, khuấy đều, cho lửa nhỏ và tiếp tục đun sôi lại lần nữa. Trong khi chờ nước sôi, đổ 3 thìa cafe bột sắn dây ra bát, thêm một chút nước vào khuấy đều cho bột tan.
  • Bước 5: Đổ bột sắn dây từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Sau đó, cho 1-2 ống vani vào để tạo hương thơm cho chè, khuấy đều và đun lửa nhỏ 1-2 phút thì tắt bếp, để chè nguội.
  • Bước 6: Cho 200ml nước cốt dừa và 50gr đường vào nồi nấu và đun sôi cho đến khi đường tan hết. Sau đó đun đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
  • Bước 8: Cho đậu xanh ra bát, chan nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Chè đậu xanh bát có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon.
Thưởng thức chè đậu xanh cốt dừa

2. Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Nha đam giòn ngon, thanh mát có công dụng làm đẹp làn da cho chị em phụ nữ, giúp làn da luôn khỏe mạnh, trắng sáng và mịn màng. Cách làm chè đậu xanh nha đam vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe như sau.

Nha đam giúp đẹp da

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • 300gr đậu xanh đã bóc vỏ
  • 1 bẹ nha đam to
  • 250gr đường phèn/đường cát trắng/đường thốt nốt tùy thích
  • 1 thìa cafe muối
  • Nước cốt chanh
  • 2 ống vani
  • Dụng cụ: nồi nấu, âu lớn, ly/cốc/bát đựng chè, thìa,…
Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu chè đậu xanh nha đam

  • Bước 1: Cho đậu xanh vào âu lớn, vo sạch và nhặt bỏ hết những hạt hỏng. Sau đó, ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh mềm và chè cũng sẽ ngon hơn. sau khi ngâm đậu xanh xong, bạn vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và cho ra rổ để ráo.
  • Bước 2: Nha đam bạn đem cắt thành từng khúc khúc khoảng 3 – 4 cm, rồi dùng dao gọt hết phần gai và vỏ xanh của nha đam. Bạn lưu ý gọt sâu vào phần thịt để nha đam không dính vỏ xanh, nếu không sẽ khiến món chè bị đắng và dễ gây ngứa khi ăn.
  • Bước 3: Sau khi gọt sạch nha đam, bạn cắt phần thịt nha đam thành từng sợi dài vừa phải hoặc hình hạt lựu tùy thích. Sau khi cắt xong, bạn cho vào nha đam 1 thìa cà phê muối cùng nước cốt của 1/2 quả chanh. Tiếp theo, bạn dùng tay chà xát nha đam đến khi hết nhớt rồi xả lại với nước sạch. Sau đó, vớt ra để ráo.
  • Bước 4: Đun một nồi nước sôi, trùng sơ nha đam với nước nóng, rồi nhanh tay vớt nha đam cho vào thau nước lạnh để nha đam giòn và trắng hơn.
  • Bước 5: Cho 1,5l và 1 thìa cafe muối vào nồi nấu và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh vào nấu chín. Khi đậu xanh chín, bạn cho phần nha đam vào, đồng thời cho đường phèn vào cùng lúc để nha đam thấm vị. Tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường phù hợp. Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt để nước chè sạch và trong hơn.
  • Bước 6: Nấu trong khoảng 30 phút, khi thấy nha đam và đậu xanh đều chín, bạn cho vani vào rồi khuấy đều để nồi chè thơm hơn. Sau đó, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 7: Để chè nguội, múc ra ly/cốc/bát và thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể để chè vào ngăn mát hoặc cho đá bào vào cốc chè.
Thưởng thức chè đậu xanh nha đam

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:

  • 100gr đậu xanh bóc vỏ
  • 200gr hạt sen
  • 1 ít dừa bào sợi
  • Đường, muối, vani
  • Dụng cụ: nồi nấu, âu lớn, ly/cốc/bát đựng chè, thìa,…
Chè đậu xanh hạt sen

Cách nấu

  • Bước 1: Tách tâm hạt sen ra và ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rửa sạch để ráo nước.
  • Bước 2: Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng, vớt ra rửa sạch lại.
  • Bước 3: Cho đậu xanh và hạt sen vào hai nồi khác nhau, thêm nước và bật bếp đun đến khi đậu xanh và hạt sen chín mềm.
  • Bước 4: Khi hạt sen chín, bạn vớt ra rửa sạch với nước lạnh để chè được trong và ngon.
  • Bước 5: Khi đậu xanh chín, bạn cho hạt sen, đường vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó thêm một ống hút vani để tăng thêm hương vị và tắt bếp.
  • Bước 6: Đổ chè đậu xanh hạt sen ra bát, để nguội rồi thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh, bạn cho đá bào vào, sau đó múc chè đậu xanh hạt sen lên trên và cùng gia đình thưởng thức.
cach-nau-che-dau-xanh
Thưởng thức chè đậu xanh hạt sen thanh mát

Hy vọng với 03 công thức nấu chè đậu xanh mà Lorca Việt Nam chia sẻ, bạn sẽ nấu được những món chè thơm ngon, mát lành và bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ