Thịt xá xíu béo ngậy, thơm lừng là một món ăn vô cùng ngon, được nhiều người yêu thích. Thịt xá xíu thường được ăn cơm trắng, phở, bún, bánh mỳ, bánh bao hấp, hoành thánh,… Mỗi miếng thịt đậm đà là sự kết hợp tinh tế của “sắc, vị, hương” khiến ai ăn cũng mê. Vậy cách làm thịt xá xíu có khó không? Cùng để Lorca Việt Nam chia sẻ cho các bạn cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu ngon chuẩn vị, lại cực dễ làm nhé!
Đọc thêm:
1. Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm món thịt xá xíu thơm ngon, đậm đà cho một bữa ăn gia đình từ 2-4 thành viên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 600g thịt lợn nạc vai (hoặc thịt ba chỉ tùy thích)
- 5 – 6 tép tỏi
- 2-3 củ hành khô
- 1 đốt gừng
- 2 thìa canh bột gia vị xá xíu
- 1 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh nước tương đen
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh ngũ vị hương (nếu có)
- Gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, đường)
Dụng cụ chuẩn bị:
- Nồi chiên không dầu
- Dao, thớt, đũa, thìa, máy xay sinh tố, bát tô, bát con,…
2. Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu
2.1. Một số lưu ý để làm thịt xá xíu ngon
- Nên chọn phần thịt vai vừa có nạc, vừa có mỡ để khi nướng thịt sẽ mềm và ngon hơn.
- Chọn thịt lợn có màu hồng tươi, không có màu lạ, phần thịt mỡ có màu trắng trong. Không nên chọn thịt lợn màu tái, có mùi hôi sẽ làm giảm vị ngon của món ăn và không tốt cho sức khỏe.
- Làm nóng nồi chiên không dầu 3 phút ở nhiệt độ 100 – 150 độ C trước khi cho thịt vào nướng giúp thức ăn chín nhanh và đều hơn.
- Tùy vào lượng thức ăn nhiều hay ít, mỏng hoặc dày mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp cho nồi chiên. Bạn có thể tham khảo gợi ý về thời gian, nhiệt độ được ghi trong sách hướng dẫn đi kèm trong lần sử dụng đầu tiên.
- Nếu bạn thấy màu sắc, độ giòn của món ăn vẫn chưa như ý muốn thì có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để chiên tiếp.
2.2. Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu ngon xỉu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn mua về bạn rửa sơ với nước và muối trắng, rượu trắng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo và cắt thành những miếng vừa để chiên/rán.
Lưu ý: Để khử mùi hôi hiệu quả hơn và loại bỏ một số chất có hại trong thịt lợn. Sau khi rửa sạch, bạn cho thịt vào nồi nước đun sôi chần trong khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Tỏi, hành khô bóc bỏ vỏ; gừng dùng dao gọt sạch vỏ, rửa sạch.
- Cho hỗn hợp nguyên liệu vào máy xay sinh tố gồm: tỏi, hành khô, gừng, 2 thìa canh bột gia vị xá xíu, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh ngũ vị hương, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe hạt nêm. Sau đó tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp gia vị để ướp thịt.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho thịt vào tô lớn, đổ hỗn hợp gia vị xay nhuyễn ở trên vào, cho thêm 2 thìa cafe đường và dùng đũa đảo đều cho gia vị thấm đều vào thịt. Ướp thịt khoảng 30 phút.
Bước 3: Nướng thịt
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 3 phút. Sau đó, cho từng miếng thịt lớn vào giỏ chiên, cài đặt nhiệt độ chiên là 180 độ C và thời gian là 10 phút.
- Sau đó, bạn lật mặt sau miếng thịt lên, nướng thêm 10 phút nữa là được.
- Trong lúc nướng thịt, bạn có thể lấy phần nước ướp thịt cho vào chảo đun sôi để làm nước sốt cho thịt thêm đậm đà.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Thịt xá xíu được chiên xong, bạn gắp ra đĩa để cho bớt nóng. Sau đó, thái thịt thành những miếng vừa ăn và xếp ra đĩa. Thịt xá xíu ngon mềm, béo ngậy, thơm nức, ăn cùng cơm nóng và ít dưa chua thì không còn gì tuyệt hơn.
Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản và dễ làm đúng không? Sử dụng nồi chiên không dầu để chiên rán thịt, hải sản, đậu, các món bánh, hoa quả sấy vừa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. Món ăn lại tốt cho sức khỏe hơn vì giảm được lượng dầu mỡ đáng kể nạp vào cơ thể.
Nếu đang tìm mua nồi chiên không dầu, bạn có thể tham khảo 2 mẫu nồi chiên dung tích lớn 7 Lít Lorca TA 6003 và Lorca TA 6012 tại đây.