Cá nướng là một món ăn được rất nhiều người ưa thích. Thịt cá mềm ngọt, da cá giòn ngon, thơm mùi giúp bữa cơm trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Nướng cá bằng nồi chiên không dầu không chỉ đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức, mà còn mang đến cho bạn và gia đình món cá nướng thơm ngon, chuẩn vị. Cùng LORCA VIỆT NAM vào bếp làm món cá nướng ngon tuyệt này nhé!
Đọc thêm:
1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị
a. Nguyên liệu
- 1 con cá rô phi (bạn có thể lựa chọn các loại cá khác tùy thuộc vào sở thích của gia đình mình).
- Tỏi (1 củ), ớt (1 – 2 quả), gừng (1 củ vừa), sả (4 cây), hành tím (5 củ), riềng (1 củ nhỏ), thì là, mùi tàu, húng quế.
- Gia vị: dầu ăn (30ml), nước cốt chanh (30ml), tiêu xay (1 ít), muối ăn (1 ít), nước mắm (30ml), đường (30gr).
- Nguyên liệu pha nước chấm: 1/2 củ tỏi, 1 ít gừng, 1 quả ớt, 30ml nước cốt chanh, 30gr đường, 30ml nước mắm và 30ml nước lọc.
b. Dụng cụ chuẩn bị
- Nồi chiên không dầu Lorca
- Dao, thớt, máy xay sinh tố
- 01 bát tô to, 01 bát nhỏ
- 02 đĩa đựng cá
- Đũa, thìa,…
2. Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá
- Cá rô phi mua về bạn rửa sạch cá 2 – 3 lần bằng nước sạch. Lưu ý, làm sạch hết phần bên trong bụng cá, loại bỏ phần mang, lấy hết mật và ruột cá cho thật sạch.
- Sau đó, dùng dao cắt bỏ vây cá và cạo sạch vảy của cá. Dùng ít muối (hoặc chanh) chà sạch phần thân cá và bụng cá cho hết nhớt.
- Tiếp theo, bạn cho cá vào ngâm trong nước muối (Có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu).
- Cuối cùng, rửa sạch lại cá 2 – 3 lần rồi để ráo và dùng dao khứa nhẹ trên thân cá thành những đường chéo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi và hành tím lọt sạch vỏ
- Ớt rửa sạch
- Sả bỏ bớt lá, rửa sạch và cắt khúc 2cm
- Gừng, riềng gọt vỏ và rửa sạch
- Thì là, húng quá, mùi tàu nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch.
Bước 2: Ướp cá
- Đầu tiên, bạn cho hết tỏi, hành tím, ớt, gừng, riềng, xả, thì là, húng quế và rau mùi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Sau khi hoàn thành, đổ hỗn hợp ra bát nhỏ, cho 1 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng canh tiêu, 30ml dầu ăn vào và trộn đều.
- Tiếp theo, bạn dùng tay xoa hỗn hợp trên đều khắp mình cá và bụng cá. Sau đó, ướp cá 40 phút.
Bước 3: Nướng cá bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn cho cá vào và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút. Sau đó, dùng đĩa lật mặt sau của cá lên, tiếp tục nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Lưu ý: Nếu kích thước cá quá lớn so với khay chiên, bạn có thể cắt cá làm đôi hoặc thành nhiều phần vừa ăn nhé!
Bước 4: Pha nước chấm
- Đầu tiên, bạn băm nhỏ 1/2 củ tỏi, 1 quả ớt, 1 ít gừng tươi.
- Sau đó, cho 30ml nước cốt chanh, 30gr đường, 30ml nước mắm và 30ml nước lọc vào bát nhỏ và khuấy đều.
- Khi đường tan, bạn cho gừng, tỏi, ớt băm vào và khuấy đều là đã hoàn thành phần nước chấm cá nướng ngon tuyệt rồi!!!!
Bước 5: Thưởng thức
Khi cá chín, bạn cho cá ra đĩa và thưởng thức. Thịt cá mềm ngọt, thơm ngon, chấm với nước chấm chua ngọt giúp món cá thêm phần hấp dẫn hơn.
Chỉ với 5 bước đơn giản trên, bạn đã làm được món cá nướng thơm ngon chuẩn vị bằng nồi chiên không dầu cho bữa cơm gia đình ấm cúng rồi!!!
3. Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng cá
- Trước khi nướng cá, bạn nên làm nóng nồi chiên khoảng 5 phút ở nhiệt độ 150 – 200 độ C giúp cá chín nhanh và đều hơn.
- Bạn nên chọn cá có kích cỡ phù hợp với giỏ chiên, đặc biệt phải để cá thật ráo nước trước khi chiên sẽ bảo vệ tuổi thọ của nồi cũng như rút ngắn được thời gian nấu.
- Tùy vào lượng cá nhiều hay ít, mỏng hoặc dày mà bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp nhé! Bạn có thể tham khảo gợi ý về thời gian, nhiệt độ được để sẵn trên nồi chiên, hay sách hướng dẫn đi kèm trong lần sử dụng đầu tiên.
- Nếu bạn thấy màu sắc, độ giòn của cá vẫn chưa được như ý muốn thì có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để nướng tiếp nhé!
Chúc các bạn thực hiện thành công!