Ngoài sử dụng lò nướng để làm các món ăn mặn như vịt quay, thịt nướng, rau củ quả nướng, hải sản nướng,… bổ dưỡng. Bạn còn có thể làm các món bánh thơm ngon, giòn rụm cho bữa sáng, bữa tráng miệng hay những bữa ăn vặt vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Cùng vào bếp học cách làm bánh bằng lò nướng cực ngon, cực dễ cùng Lorca Việt Nam nhé!
Đọc thêm:
1. Cách làm bánh táo nướng thơm ngon đúng vị
Bánh táo giòn ngoài, mềm ngọt, thơm bùi bên trong chắc chắn sẽ là món ăn sáng bổ dưỡng cho bạn và gia đình. Cách làm bánh táo bằng lò nướng như sau:
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị:
- 6 quả táo
- 500gr bột mỳ
- 1 quả trứng gà
- 10gr bơ
- 200ml sữa tươi
- 1 thìa cà phê muối
- 1/3 chén đường cát trắng
- 1/3 chén đường đỏ
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1/2 thìa bột hạt nhục đậu khấu
- 1 thìa cà phê bột quế
- Dầu ăn
- Dụng cụ chuẩn bị: khuôn bánh pie (đường kính 18cm), âu lớn, đĩa, dao, thớt, màng bọc thực phẩm, lò nướng,…
1.2. Cách làm bánh táo nướng bằng lò nướng
Bước 1: Làm vỏ bánh táo
- Thái bơ thành những miếng nhỏ. Cho bột mỳ, muối, sữa tươi và bơ thái miếng vào âu lớn sau đó nhào bột bằng tay.
- Đập trứng gà vào hỗn hợp bột trong âu lớn và đổ từng chút nước lọc vào. Nhào tiếp tục cho đến khi hỗn hợp bột hòa quyện với nhau tạo thành một khối thì dừng lại.
Lưu ý: khi thực hiện công đoạn này, bạn không nên cho quá nhiều nước ngay từ đầu vì sẽ khiến bột nhão rất khó nhào. Trong quá trình nhào bột bạn có thể cho thêm một chút bột khô nếu như bột quá nhão, nhưng không nên cho quá nhiều bột sẽ làm bánh bị khô.
- Phần bột sau khi đã nhào xong trở nên mịn mượt, bạn hãy bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nến thật kín. Để hỗn hợp bột vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 60 – 90 phút cho đến khi thấy bột đã đủ dẻo để thực hiện công đoạn cán bột.
- Sau khi đã ủ bột xong chúng ta sẽ thực hiện bước cán bột. Lấy 2/3 chỗ bột trong hỗn hợp, trải bột áo xuống mặt phẳng rồi thực hiện cán bột. Bột được cán thành miếng hình tròn có độ dày khoảng 3mm.
- Nhẹ nhàng đặt miếng bột đã được cán vào khuôn bánh táo nướng sau đó cắt bỏ phần riềm bột thừa ra cho đẹp mắt. Cán tiếp 1/3 bột còn lại thành hình tròn, đường kính phần bột này bằng khuôn bánh để làm phần mặt bánh.
- Bọc kín khuôn bánh với 1/3 phần bột đã cán tròn sau đó cho khuôn bánh vào tủ lạnh thêm 30 phút để bột nghỉ.
Bước 2: Làm phần nhân bánh táo
- Táo mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành hình hạt lựu đều nhau cho đẹp mắt sau đó cho vào tô.
- Sau đó, cho thêm đường cát trắng, đường đỏ, nước cốt chanh, bột hạt nhục đậu khấu, bột quế đã chuẩn bị và một chút muối vào thực hiện trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Làm bánh táo
- Bạn lấy phần vỏ bánh trong tủ lạnh ra, cho nhân bánh đã làm vào trong không để phần nhân thừa ra. Quét thêm một lớp dầu xung quanh phần vỏ bánh trồi ra quanh mép khuôn bánh.
- Cắt miếng bột tròn còn lại thành các dải bột rộng 0.8-1cm tùy ý để thực hiện trang trí mặt bánh. Có thể xếp theo kiểu đan rổ hoặc đường nan lên mặt khuôn cho bánh thêm đẹp mắt. Ngoài ra bạn có thể dùng khuôn cut cookie để cắt thành các hình sao, trái tim… thay thế cho phần nan rổ.
Bước 4: Nướng bánh
Nướng bánh trong lò với nhiệt độ 180 độ C, thời gian khoảng 40 – 60 phút tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh.
Bước 5: Thưởng thức
- Sau khi bánh được nướng chín, sử dụng găng tay chuyên dụng lấy bánh từ lò nướng ra và đặt vào đĩa.
- Dùng dao cắt bánh thành 6- 8 miếng vừa ăn. Cùng gia đình thưởng thức món bánh táo thơm ngon, giòn rụm.
2. Cách làm bánh bằng lò nướng – Làm bánh Pizza
2.1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:
- 2 đế bánh pizza đường kính khoảng 20 – 22cm
- 200gr thịt bò
- Phô mai mozzarella
- Sốt cà chua tươi
- Cà chua trái, hành tây, ngô ngọt, rau thơm
- Gia vị, hạt tiêu…
- Dụng cụ chuẩn bị: máy xay thịt, dao, thớt, chảo, lò nướng,…
2.2. Cách làm bánh pizza bằng lò nướng
Bước 1: Làm nhân bánh pizza
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành những miếng vuông nhỏ rồi cho vào máy xay nát. Lưu ý, hạn chế mua thịt bò xay sẵn ngoài chợ vì chúng không được đảm bảo vệ sinh.
- Cắt bỏ cuống cà chua, hành tây và rửa sạch. Dùng dao thái nhỏ 1 quả cà chua và hành tây.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, cà chua và hành tây vào phi thơm. Đậy nắp nồi để cà chua mềm, sau đó cho thịt bò xay vào và xào chín. Thêm gia vị, hạt tiêu, rau thơm vào và đảo đều. Để tăng hương vị, bạn tiếp tục cho thêm khoảng nửa củ hành tây to, hạt ngô đã thái nhỏ vào và xào chín tới.
Bước 2: Nướng bánh
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C cho lò nóng đều trước, sau đó cho đế bánh vào nướng khoảng 3 – 4 phút để bánh giòn
- Khi nào đế bánh đã giòn có màu vàng hoặc nâu cánh gián thì đem ra ngoài, phết 2 muỗng sốt cà chua tươi lên đều trên mặt bánh. Rắc một ớp phô mai bào lên trên, tiếp tục phủ nhân bò với hỗn hợp bánh đã xào chín. Cuối cùng rắc thêm một lớp phô mai bào lên trên cùng.
- Sau khi đã rải đều nhân, cho bánh vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 170 độ C, nướng bánh khoảng 5 – 7 phút cho đến khi phô mai tan chảy đều lên mặt bánh.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Lấy bánh ra đĩa, dùng dao cắt bánh (nếu không có thì bạn dùng dao mỏng, bén để cắt) cắt bánh pizza thành 6 hoặc 8 miếng bằng kéo hoặc dao bản rộng.
3. Cách làm bánh bằng lò nướng – Cách làm bánh quy
3.1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị
- 250gr bột mì
- 50gr bơ lạt
- 100gr đường bột
- 2 lòng trắng trứng gà
- 100ml sữa tươi
- 1 thìa cà phê vani
- Dụng cụ chuẩn bị: âu lớn, bát nhỏ, thìa, phới (máy đánh trứng), khuôn làm bánh, khay nướng, giấy nến, lò nướng,…
3.2. Cách làm bánh quy bơ cực ngon
Bước 1: Tạo hỗn hợp bơ sữa
Cho bơ vào một cái âu lớn và dùng thìa tán mềm, sau đó cho từ từ đường bột đã được rây vào. Dùng phới dẹp trộn đều và tiếp tục cho lòng trắng trứng, sữa tươi, vani vào trộn để tạo ra hỗn hợp bơ sữa. Bạn dùng máy đánh trứng thay cho phới dẹp để tiết kiệm thời gian và công sức.
Bước 2: Làm bột bánh
Rây từ từ bột mì vào hỗn hợp bơ sữa, vừa cho bột vào vừa khuấy, không nên đổ bột vào một lúc sẽ dễ gây vón cục. Sau đó, dùng tay nhào hỗn hợp cho đến khi bột không còn dính tay là được.
Bước 3: Làm nóng lò nướng
Trước khi nướng bánh 20 phút, hãy làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C (tương ứng 400 độ F) và chuẩn bị sẵn khay nướng có lót giấy nến.
Bước 4: Tạo hình cho bánh
Cho phần bột đã được nhồi vào túi bắt kem, có thể dùng loại túi dày hoặc sử dụng 2 túi cùng lúc để tránh bị rách khi bóp mạnh do bột khá đặc.
Chọn khuôn tạo hình tùy ý để làm ra những chiếc bánh có hình dáng đa dạng. Bạn giữ túi kem thẳng đứng rồi bóp nhẹ phần bột xuống khay và nhớ chừa khoảng cách giữa những chiếc bánh khoảng 3cm để bánh được nở đều khi nướng.
Bước 5: Nướng bánh
Tạo hình bánh xong thì bạn mang khay bánh đặt vào rãnh giữa của lò và nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó hạ xuống 175 độ C và nướng thêm 5-7 phút nữa là bánh đã chín. Dấu hiệu giúp bạn nhận biết bánh chín là phần rìa có màu nâu vàng. Tùy vào kích cỡ của bánh mà thời gian nướng có thể chênh lệch vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi để có được mẻ bánh vừa chín tới và đạt chuẩn.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Bánh chín được lấy ra khỏi lò và để nguội, tránh di chuyển bánh mạnh tay lúc này vì bánh rất dễ vỡ. Cuối cùng, bạn cho bánh ra đĩa, trang trí và cùng người phụ nữ của mình thưởng thức những chiếc bánh ngọt ngào!
4. Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng
4.1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị
- 6 quả trứng gà
- 500gr bột mỳ Hoa Ngọc Lan
- 250gr bột mỳ đa dụng
- 200gr đường trắng
- 1/2 tsp bột baking powder
- Dụng cụ chuẩn bị: âu lớn, tô lớn, máy đánh trứng, khuôn bánh gato 12 inch đế rời 305x299x79 mm, Spatula màu sắc 28cm, khay nướng, giấy nến, lò nướng,….
4.2. Cách làm
Bước 1: Đánh trứng làm bánh bông lan
- Làm nóng lò nướng ở 175 độ C.
- Cho 6 quả trứng gà cả lòng trắng lẫn lòng đỏ vào tô lớn, đánh bông ở tốc độ cao, cho thêm đường từ từ và đánh trong 8 phút đến khi hỗn hợp trứng bông mềm mịn, đặc, có màu vàng nhạt. Khi nhấc que đánh trứng lên vẫn thấy chảy xuống thành dòng.
- Cho baking powder vào bột mì, trộn đều rồi rây từ từ vào tô trứng đánh bông. Dùng spatula trộn bột đều kiểu fold từ trên xuống dưới một cách nhanh tay và nhẹ nhàng. Chia ra làm 3 lần rây : trộn để bột được đều và không bị xẹp bọt khí nhé!
Bước 2: Nướng bánh bông lan
- Lót giấy nến vào khuôn nướng tròn có đế rời rồi đổ bột vào từ từ. Láng đều mặt bánh và đập nhẹ khuôn, rồi nướng bánh trong 25 phút.
- Canh lò khi nào bánh chuyển sang ngả vàng thì chỉnh nhiệt độ xuống nhỏ hơn. Nướng bánh thêm 5 phút nữa thì lấy bánh ra thưởng thức.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
- Lót giấy nến vào rack nướng rồi cho cốt bánh bông lan ra nhẹ nhàng, chờ nguội là trang trí bánh theo ý thích.
- Cùng gia đình thưởng thức món bánh bông lan thơm mùi trứng, vị ngọt ngào cùng gia đình, bạn bè và người thương.
Cách làm bánh bằng lò nướng thật đơn giản, dễ làm đúng không? Hy vọng với 4 công thức làm bánh bằng lò nướng mà Lorca Việt Nam chia sẻ, bạn sẽ làm được những món bánh thơm ngon, tròn vị cho gia đình và bạn bè thưởng thức.
Nếu bạn đang tìm mua một chiếc lò nướng đa năng cho gia đình, hãy tham khảo lò nướng Lorca TA 917 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia tại đây.
Chúc các bạn thực hiện thành công!