Bún cá lóc kiểu miền Tây là món ăn quen thuộc nhưng luôn gây ấn tượng với hương vị đậm đà và tươi mới. Thịt cá lóc ngọt mềm, kết hợp với nước dùng đậm đà và rau sống tươi mát. Món ăn này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình. Cùng Lorca khám phá cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây thơm ngon tại nhà ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu nấu bún cá lóc kiểu miền Tây
Để nấu món bún cá lóc chuẩn vị miền Tây, cần chuẩn bị:
- 1 con cá lóc (500g)
- 2 cây sả, 15g sả băm
- 5g bột nghệ
- 30g me ngào
- 400g bún tươi
- Rau sống (ngò, húng quế, giá, xà lách…)
- 2 tép tỏi, gia vị: muối, đường, nước mắm, bột nêm
Hướng dẫn làm bún cá lóc kiểu miền Tây đơn giản tại nhà
Bước 1: Nấu nước dùng và làm cá
Đầu tiên lóc thịt cá lóc, cắt thành những miếng vừa ăn. Cho xương cá vào nồi cùng 1.5 lít nước sạch. Đun sôi khoảng 20 phút để lấy nước dùng. Sau khi xương cá đã chín, vớt phần xương ra, giữ lại phần nước luộc cá. T
iếp theo, cho 15g sả băm và 2 tép tỏi băm vào chảo nóng, phi cho thơm. Khi tỏi và sả đã dậy mùi, cho 5g bột nghệ vào, đảo đều cho nghệ thơm lên. Thêm 5ml nước mắm, 5g bột nêm, 5g đường vào, khuấy đều cho gia vị hòa quyện. Sau đó, nhẹ nhàng thả miếng cá vào chảo. Chiên vàng đều hai mặt của cá để tạo màu đẹp và thêm hương vị.
Bước 2: Nấu nước mắm me
Với phần me ngào, bạn cho me vào một bát nhỏ. Thêm chút nước sạch vào và ngâm trong khoảng 5-10 phút để me nở ra. Sau đó, dùng thìa nghiền me để lấy phần nước cốt.
Cho 20ml nước mắm, 30g đường vào nồ. Đun sôi hỗn hợp này đến khi me ngào sánh lại thành nước mắm me chua ngọt. Hãy nhớ khuấy đều để không bị cháy. Nước mắm me này sẽ được dùng để chấm thịt cá lóc sau khi hoàn thành.
Bước 3: Hoàn thành món bún cá lóc
Trong một nồi khác, phi tiếp 15g sả băm và 2 tép tỏi băm còn lại cùng 10g bột nghệ cho vàng. Sau đó, lọc phần nước luộc cá qua rây, cho vào nồi nước dùng, đun sôi lại. Thả vào nồi 1 cây sả đập dập, nêm thêm 5g muối, 15g bột nêm, 15g đường cho vừa miệng.
Nấu khoảng 20 phút để nước dùng ngấm đều gia vị, sau đó tắt bếp.
Khi thưởng thức, xếp bún vào tô, thêm rau sống tươi như ngò, giá, xà lách. Chan nước dùng nóng lên trên, cho cá đã chiên vào, kèm theo phần nước mắm me chua ngọt để chấm thịt cá. Bún cá lóc kiểu miền Tây ngon miệng và đậm đà hương vị sẽ khiến cả gia đình bạn phải xuýt xoa!
Lưu ý:
- Không nên luộc cá quá lâu, để tránh thịt cá bị nát, mất đi độ ngọt tự nhiên.
- Sau khi vớt thịt cá ra, bạn có thể hầm thêm xương cá để nước dùng thêm ngọt và đậm đà.
Cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây thật đơn giản phải không nào? Với chỉ vài bước dễ dàng, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị món bún cá lóc thơm ngon, đậm đà tại nhà. Hãy thử ngay món ăn này để cảm nhận hương vị tuyệt vời của miền Tây ngay tại bữa cơm gia đình nhé!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao