Cách làm lạp xưởng tươi cực dễ

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, món lạp xưởng luôn là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đây là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, được chế biến chủ yếu từ thịt lợn. Ăn kèm với cơm nóng, dưa cải, hoặc có thể dùng làm món nhắm bia rượu trong ba ngày Tết. Đặc biệt, lạp xưởng rất dễ chế biến và có thể chế biến theo nhiều cách. Ví dụ như nướng, rán dầu, chiên nồi chiên không dầu hay sử dụng lò vi sóng. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất hợp khi ăn kèm xôi. Sau đây, Lorca sẽ chia sẻ với bạn cách làm lạp xưởng tươi cực kỳ dễ dàng và ngon miệng.

Xem thêm:

thành phẩm

Nguyên liệu để làm lạp xưởng tươi

Để làm lạp xưởng tươi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 5kg thịt nạc lợn (nạc mông hoặc vai)
  • 0,7kg mỡ gáy lợn
  • 1kg ruột non lợn (ruột càng nhỏ càng tốt)
  • 0,3kg tỏi bóc vỏ xay nhuyễn
  • Ớt cay bột, muối rang xay nhỏ, rượu nếp ngon (2 thìa cà phê), mì chính, hạt tiêu xay, đường trắng
  • Dây dù cắt đoạn 25 cm để cột

Hướng dẫn làm lạp xưởng tươi đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ruột non lợn (hay còn gọi là vèo lợn) cần được rửa thật sạch. Loại bỏ hết phần dinh dưỡng trong ruột. Để làm sạch, bạn lộn ngược ruột ra ngoài, dùng cán thìa nhôm vuốt hết phần dinh dưỡng bám vào. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước lạnh pha chút nước chanh. Sau đó, ngâm trong rượu trắng khoảng vài giờ. Rửa lại ruột non lợn cho đến khi sạch hoàn toàn.

Mỡ gáy lợn rửa sạch, lột bỏ da, cắt nhỏ thành hạt lựu. Ướp mỡ với 2 thìa cà phê đường trắng trong khoảng 3 giờ để mỡ ngấm gia vị. Sử dụng mỡ gáy lợn cho thành phẩm giòn, ngon hơn những phần mỡ khác. Lưu ý, mỡ tạo độ béo, thơm ngon cho lạp xưởng. Do đó, cần đảm bảo tỉ lệ để tránh lạp xưởng bị quá khô, không ngon.

Thịt nạc lợn rửa sạch, để ráo rồi cắt thành hạt lựu.

sơ chế

Bước 2: Ướp thịt và mỡ lợn

Sau 3 giờ ướp mỡ với đường, bạn cho mỡ lợn đã ướp và thịt nạc lợn vào một chậu lớn. Nêm gia vị gồm tỏi, ớt cay bột, muối rang xay nhỏ, rượu nếp, mì chính. Nêm thêm hạt tiêu xay để lạp xưởng được dậy mùi thơm. Đảo đều bằng tay để hỗn hợp hòa quyện với nhau hoàn toàn. Tiếp theo, ướp hỗn hợp này trong khoảng 2 giờ cho gia vị thấm đều.

cách làm lạp xưởng tươi

Bước 3: Nhồi hỗn hợp vào ruột lợn, phơi lạp xưởng

Sau khi ướp thịt và mỡ lợn, dùng phễu hoặc cổ chai nhựa để cho hỗn hợp thịt vào ruột non lợn. Lưu ý là không nhồi quá chặt để lạp xưởng có độ mềm mại. Sau đó, dùng dây dù đã chuẩn bị cột từng khúc dài khoảng 15-20cm theo sở thích. Nhồi quá chặt tay cũng dễ làm phần ruột nhồi bị bục.

Cuối cùng, bạn treo các khúc lạp xưởng lên. Để phơi dưới nắng nhẹ hoặc có gió nhẹ trong khoảng 3 ngày. Ban ngày, phơi ngoài nắng, còn ban đêm hong trên than lửa nhẹ. Nếu muốn lạp xưởng có vị chua, bạn có thể để thêm 1 ngày nữa trước khi cắt thành từng khúc.

Không nên phơi lạp xưởng dưới nắng gắt. Nếu gặp trời mưa, cần đem đi sấy để tránh độ ẩm cao dễ làm lạp xưởng bị nấm mốc.

cách làm lạp xưởng tươi

Bảo quản lạp xưởng tươi

Sau khi lạp xưởng đã hoàn thành, bạn có thể dùng khăn lau sạch và đóng gói. Nếu dùng trong vòng một tuần, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy bỏ vào ngăn đông để giữ lạp xưởng luôn tươi ngon.

Lạp xưởng làm xong có thể đem đi chế biến và thưởng thức ngay. Lạp xưởng tự làm tại nhà không có chứa chất bảo quản nên thời gian bảo quản cũng không được quá lâu. Tốt nhất, nên để ngăn đông tủ lạnh để giữ cho lạp xưởng luôn tươi ngon. Lạp xưởng dùng để ăn trực tiếp, thêm vào các món cơm, xôi hay dùng làm bánh kẹo đều rất ngon.

cách làm lạp xưởng tươi

Cách làm lạp xưởng tươi tự làm sẽ có vị ngọt, đậm đà từ thịt lợn, mỡ và gia vị. Vừa ngon lại không cần lo lắng tới các vấn đề an toàn thực phẩm. Hãy vào bếp và trổ tài với món ăn này ngay nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm lạp xưởng này nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách chọn mua máy rửa bát tốt và phù hợp

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ