Cách làm giò xào miền Bắc chuẩn vị

Giò xào miền Bắc (hay còn gọi là giò thủ) là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ Tết. Để có được món giò xào chuẩn vị, bạn cần phải nắm vững các bước từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách ép giò sao cho đạt yêu cầu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm giò xào miền Bắc chuẩn vị mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Xem thêm:

cách làm giò xào miền Bắc

Nguyên liệu để làm giò xào miền Bắc

Để làm món giò xào chuẩn vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1,2 kg thịt thủ lợn sống (hoặc 900g thịt chín): Món giò xào ngon nhất khi sử dụng thịt phần trán, tai, mũi (xào kỹ sẽ giòn mà không ngấy). Nếu bạn thích ăn nhiều nạc thì có thể thêm lưỡi hoặc chân giò.
  • 70g mộc nhĩ khô.
  • 15g gia vị (không dùng mì chính, hạt nêm).
  • 5 – 10g hạt tiêu sọ giã dập.
  • 10ml nước mắm (tùy theo độ mặn của nước mắm).
  • Khuôn ép giò inox.
  • Túi nilon dùng cho thực phẩm.

Hướng dẫn làm giò xào miền Bắc ngon chuẩn vị

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt thủ lợn: Rửa sạch và luộc chín tới. Nếu bạn muốn giò giòn mà không ngấy, hãy chọn thịt phần trán, tai, mũi. Cắt thịt thành miếng dài gấp đôi miếng thịt ăn cơm. Có thể lọc mỡ, rán sơ cho bớt mỡ thừa rồi cho vào xào cùng thịt.
  • Mộc nhĩ: Ngâm trong 30 phút cho nở, rồi rửa sạch cho hết bụi bẩn. Thái mộc nhĩ thành sợi dài và to bản.

cách làm giò xào miền Bắc

Bước 2. Xào mộc nhĩ và thịt

  • Cho một ít dầu ăn (hoặc mỡ lọc từ thịt ra) vào chảo, xào mộc nhĩ với nước mắm cho săn lại. Sau đó, cho mộc nhĩ đã xào ra bát để riêng.
  • Tiếp tục cho một ít mỡ vào chảo, xào thịt đã thái, nêm gia vị và nước mắm vào. Xào kỹ cho đến khi hết nước và mỡ chảy ra. Khi mỡ chảy ra, cho mộc nhĩ đã xào vào đảo đều. Nêm gia vị vừa miệng (nếu ăn nhạt có thể giảm gia vị một chút), rắc thêm hạt tiêu rồi tắt bếp.

cách làm giò xào miền Bắc

Bước 3. Ép giò vào khuôn

  • Chuẩn bị khuôn giò inox, lót túi nilon vào khuôn. Xúc từng phần thịt đã xào cho vào khuôn, dùng muôi hoặc chày dồn thịt xuống để các miếng thịt ép sát vào nhau. Sau khi dồn hết thịt vào khuôn, đậy nắp lại và vặn tay hồng ép chặt.
  • Dùng que nhọn hoặc đũa chọc thủng nilon ở đáy khuôn để mỡ và nước (nếu xào chưa kỹ) chảy ra. Khoảng 1 tiếng đồng hồ, vặn lại tay hồng ép giò để hết mỡ và nước, vặn từ 2 – 3 lần như vậy.

ép khuôn

Bước 4. Làm nguội và bảo quản

  • Để giò nguội tự nhiên khoảng 8 giờ. Sau đó, lấy giò ra khỏi khuôn và bọc lại bằng giấy, thêm một lớp túi nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nếu làm sạch và xào kỹ, giò có thể bảo quản từ 1 đến 2 tuần mà không bị hỏng.

Yêu cầu thành phẩm

Giò xào thành phẩm phải có độ giòn vừa phải, không bị ngấy. Cầm giò chắc tay, khi cắt ra có mặt gương giò mịn, không có lỗ. Thịt và mộc nhĩ đều, mùi thơm và ăn vừa miệng (người ăn nhạt có thể không cần chấm thêm nước mắm).

thành phẩm

Chúc bạn thành công với cách làm giò xào miền Bắc chuẩn vị này!

Tìm hiểu thêm: Khử sạch mùi hôi của nồi chiên không dầu trong tích tắc

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ