Giò bì là một món ăn ngon, quen thuộc trong những bữa cơm gia đình Việt. Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể làm món giò bì ngay tại nhà. Cùng Lorca vào bếp với cách làm giò bì đơn giản, thơm ngon dưới đây!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm giò bì
Để làm món giò bì thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 600g mọc (giò sống)
- 450g bì lợn (chọn bì lưng, mỏng và không dày quá)
- 1 củ hành tím
- 10ml rượu trắng
- 1 thìa phở nước mắm ngon
- 1/2 thìa phở hạt nêm hữu cơ
- 1/2 thìa cà phê mỳ chính (nếu dùng)
- 1 thìa phở hạt tiêu
- 20 quả ớt xiêm xanh (tuỳ theo khẩu vị)
Hướng dẫn làm giò bì thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bước 1. Sơ chế bì lợn
Luộc bì lợn cùng với 1 củ hành tím và 10ml rượu trắng. Thời gian luộc tính từ khi nước sôi là 15 phút. Hành tím và rượu có tác dụng khử mùi hôi của bì lợn. Ngoài ra, cách này cũng giúp bì trắng, đẹp mắt hơn.
Sau khi luộc, bạn vớt bì lợn ra. Ngay lập tức cho vào bát nước đá lạnh để giúp bì trở nên trong, giòn sựt.
Thái bì lợn thành sợi nhỏ.
Bước 2. Trộn giò bì
Cho bì đã thái vào trộn đều với 600g mọc (giò sống).
Thêm vào 1 thìa phở nước mắm ngon, 1/2 thìa phở hạt nêm hữu cơ, 1/2 thìa cà phê mỳ chính (nếu dùng), và 1 thìa phở hạt tiêu. Do phần giò sống thường được nêm hơi mặn sẵn. Bạn chú ý điều chỉnh lại lượng gia vị theo khẩu vị của gia đình, tránh bị mặn.
Chia hỗn hợp thành 2 phần. Một phần không thêm ớt dành cho người không ăn cay. Phần còn lại thêm 20 quả ớt xiêm xanh (hoặc tùy khẩu vị).
Bước 3. Tạo hình giò
Trộn đều hỗn hợp đến khi tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.
Sau đó, chia thành từng phần nhỏ. Dùng màng co thực phẩm đã phết lớp dầu mỏng để cuộn chặt. Để phần đầu và cuối của màng co hơi dư ra một chút để xoắn lại, giúp tạo hình giống khuôn giò.
Sau khi cuộn xong, bạn tháo lớp màng co ra. Cho giò vào lá chuối đã được phết một lớp dầu mỏng. Nếu không dùng màng co, bạn có thể trực tiếp cuộn giò trong lá chuối sau khi phết dầu mỏng.
Bước 4. Hấp giò
Buộc chặt hai đầu lá chuối, cho giò vào xửng hấp. Hấp khoảng 45-50 phút.
Sau khi hấp xong, bạn để giò nguội, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món giò bì ngậy thơm, sừn sựt từ bì lợn, cay cay tê tê từ ớt xiêm xanh. Món này rất thích hợp để thưởng thức trong các bữa ăn gia đình. Giò bì rất dễ ăn và có thể bảo quản lâu dài trong tủ lạnh. Hãy thử làm giò bì ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm giò bì này!
Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại