Cách làm bánh tằm khoai mì miền Tây

Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt đặc trưng của miền Tây, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Món bánh này không chỉ thơm ngon, dễ làm. Nguyên liệu dân dã, có thể mua tại bất cứ chợ, siêu thị, hàng quán nào. Đặc biệt vào những ngày se lạnh, một đĩa bánh tằm khoai mì thơm dẻo, kết hợp với dừa nạo và các gia vị ăn kèm sẽ khiến bạn khó lòng từ chối. Trong bài viết này, Lorca sẽ chia sẻ cách làm bánh tằm khoai mì miền Tây thơm ngon, đơn giản để bạn có thể làm tại nhà. Tham khảo ngay nhé!

Xem thêm:

Cách làm bánh tằm khoai mì

Nguyên liệu để làm bánh tằm khoai mì

Để làm món bánh tằm khoai mì, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2 ký khoai mì
  • 150g đường (tùy chỉnh độ ngọt theo khẩu vị)
  • 1 trái dừa bào (có thể mua dừa bào sẵn)
  • 1 trái dừa khô nạo (loại dùng để vắt lấy nước cốt)
  • 1 nắm lá dứa
  • 1 trái gấc
  • 2 củ dền nhỏ (hoặc 1 củ to)
  • 1 ống vani
  • 50g mè rang
  • 100g đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh muối

Hướng dẫn làm bánh tằm khoai mì kiểu miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để bánh tằm khoai mì có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn, bạn cần sử dụng các nguyên liệu tạo màu như lá dứa, củ dền và gấc. Đầu tiên, lá dứa và củ dền rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước cô đặc. Nước lá dứa sẽ giúp tạo màu xanh mát mắt. Trong khi nước củ dền sẽ mang đến màu đỏ tươi cho bánh. Gấc tách bỏ hạt, lấy cơm rồi xay nhuyễn. Những nguyên liệu này sẽ làm cho món bánh không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt.

Khoai mì sau khi mua về, tách vỏ, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Bước này có tác dụng loại bỏ các chất độc hại có trong khoai mì. Sau đó, rửa lại khoai sạch sẽ và cắt thành khúc lớn.

Sử dụng máy bào hoặc dao để bào khoai thành các sợi nhỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi xay xong, chuẩn bị một miếng khăn the để vắt khoai mì cho thật khô. Việc vắt khoai mì giúp bột khoai mì được chắc và không bị nhão.

Cách làm bánh tằm khoai mì

Bước 2. Trộn khoai mì với đường và vani

Sau khi vắt khoai mì xong, giữ lại phần nước khoai mì. Để lắng rồi lấy phần bột được lắng xuống.

Cho phần bột này cùng với khoai mì đã vắt vào bát. Thêm đường, vani và trộn đều. Lượng đường có thể tùy chỉnh theo sở thích cá nhân, nếu thích ngọt nhiều có thể cho thêm đường.

Chia khoai mì đã trộn đều ra thành 4 phần đều nhau. Một phần giữ nguyên màu trắng, phần còn lại trộn với các nguyên liệu tạo màu đã chuẩn bị từ trước. Trộn phần khoai với nước củ dền để có màu đỏ, nước lá dứa để có màu xanh và nước gấc để tạo màu vàng.

Cách làm bánh tằm khoai mì

Bước 3. Hấp bánh

Sau khi đã tạo màu cho các phần khoai mì, dùng tay ấn nhẹ khoai mì thành hình dẹt rồi cho vào các dĩa hấp. Xếp các dĩa khoai vào nồi hấp và hấp trong khoảng 12 phút. Khi hấp xong, bánh sẽ mềm, dẻo và có màu sắc bắt mắt.

Khi bánh đã hấp chín, để bánh nguội bớt rồi tiến hành cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Sau khi cắt, trộn bánh với dừa khô nạo. Có thể thay dừa khô bằng các loại topping khác như đậu phộng rang hoặc mè rang để món bánh thêm phần hấp dẫn.

thành phẩm

Chúc các thành công với cách làm bánh tằm khoai mì miền Tây và thưởng thức món bánh này cùng gia đình trong những ngày se lạnh! Món bánh này không chỉ thơm ngon mà còn dễ làm. Vừa có thể dùng làm món ăn chơi, vừa có thể dùng trong các dịp lễ, Tết.

Tìm hiểu thêm: Lò nướng đối lưu là gì? sự khác biết của lò nướng đối lưu và lò nướng thường

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ