Hôm nay, Lorca sẽ chia sẻ với bạn cách làm thịt chưng mắm tép, một món ăn dân dã nhưng cực kỳ ngon và đậm đà. Mắm tép chưng thịt từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Hương vị đặc trưng của mắm tép hoà quyện cùng thịt băm mềm thơm, béo ngậy, ăn cùng cơm nóng là chuẩn ngon. Món này đặc biệt ngon vào những ngày mưa, se lạnh. Vào bếp cùng Lorca để làm món ăn này theo công thức đơn giản, thơm ngon nhất, đảm bảo ai cũng có thể làm được tại nhà nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép
Để làm món thịt chưng mắm tép, cần chuẩn bị:
- 1kg thịt ba chỉ
- 130g mắm tép
- 10g mắm tôm
- 5g hạt nêm
- 50g hành khô
- 50g tỏi
- 40g sả
- 50g riềng
- 3-4 quả ớt
- 30-40g dầu màu điều
- 40g đường phèn
- 30g dầu ăn để chưng thịt
Hướng dẫn các bước làm thịt chưng mắm tép
Bước 1. Chuẩn bị thịt và ướp gia vị
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo sở thích. Nên chọn loại thịt có tỉ lệ 8 nạc : 2 mỡ. Không nên dùng thịt nạc để làm thịt chưng mắm tép, thành phẩm dễ bị khô. Cũng không nên dùng loại thịt quá nhiều mỡ, ăn sẽ dễ bị ngấy.
Hành, tỏi, sả, riềng và ớt băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Vắt lấy phần nước cốt, bỏ bớt phần bã khô.
Trộn thịt đã xay với hỗn hợp hành, tỏi, sả, riềng đã xay nhuyễn. Thêm vào 1/3 lượng mắm tép, nước cốt riềng, sả, cùng hạt nêm, đường phèn và bột ớt. Dùng tay bóp đều hỗn hợp để gia vị thấm đều vào thịt. Bọc màng thực phẩm và để ngoài khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho gia vị lên men và dậy mùi thơm. Lượng ớt sử dụng trong công thức bạn điều chỉnh tùy theo sở thích ăn cay của bản thân.
Bước 2. Chưng thịt
Đun nóng chảo với 20-30g dầu ăn. Cho thịt đã ướp vào chảo, hạ lửa vừa và đảo đều tay.
Khi thịt bắt đầu tơi ra và không dính nhau, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, tiếp tục đảo đều. Trong quá trình này, thịt sẽ dần chín mềm và nước trong chảo rút bớt. Tiếp tục thêm vào 1/3 lượng mắm tép và mắm tôm, tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ.
Đun cho đến khi nước trong chảo gần cạn hết, cho nốt phần mắm tép còn lại vào. Tăng lửa lớn và đảo nhanh tay để thịt săn chắc và gia vị thấm đều vào từng miếng thịt. Khi thịt đã săn, nước chưng gần cạn, thịt chuyển sang màu sậm là hoàn thành.
Bước 3. Thưởng thức và bảo quản
Nếu trong quá trình chưng thịt, nếu thấy quá nhiều mỡ, có thể múc bớt phần mỡ ra để món ăn không bị ngấy. Tuy nhiên, chút mỡ từ thịt sẽ giúp món ăn có độ béo, ngon hơn.
Mắm tép chưng thịt có thể ăn ngay sau khi hoàn thành. Hoặc đợi mắm chưng nguội hẳn, cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món này có thể giữ được nửa tháng trong tủ lạnh mà không sợ bị hỏng.
Do trong mắm có mỡ nên có thể xuất hiện tình trạng có váng mỡ nổi lên khi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay lại. Hoặc ăn kèm với cơm nóng là lớp mỡ này sẽ tan ra.
Mẹo nhỏ khi làm món thịt chưng mắm tép
- Mắm tép nguyên liệu chính, quyết định hương vị của món ăn. Do đó, nên chọn loại mắm tép ngon, có chất lượng.
- Thời gian chưng thịt có thể dao động từ 1,5 đến 3 giờ. Nếu thích ăn thịt mềm thì chưng thời gian ngắn và ngược lại. Thịt chưng càng lâu lại càng bảo quản được lâu.
- Có thể kết hợp tôm vào món ăn. Tôm lột vỏ, rửa sạch, thái miếng lớn rồi xào săn. Băm nhuyễn tôm hoặc để miếng to tùy thích. Tôm nhanh chín, do đó, cho vào chảo thịt khi chưng gần xong là được.
Thịt chưng mắm tép không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng tiện lợi. Bạn chỉ cần làm một mẻ nhiều, sau đó bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần. Món ăn này dùng để ăn cơm, xôi hay thêm vào bánh mì đều ngon tuyệt. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm thịt chưng mắm tép trên và có những bữa cơm ấm áp cùng gia đình!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao