Cách làm bánh giò nóng đơn giản nhất

Xin chào mọi người, hôm nay Lorca sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh giò nóng – món ăn thơm ngon đặc trưng, đặc biệt hợp với thời tiết se lạnh. Bánh giò mềm mịn, kết hợp với nhân thịt thơm lừng và mộc nhĩ giòn giòn. Khi ăn, ăn kèm với dưa góp, chả lụa và tương ớt cay cay thì quả là không thể cưỡng lại. Món này làm cho bữa sáng, trưa hoặc xế chiều đều được. Cùng vào bếp với Lorca để trổ tài làm bánh giò nóng với công thức đơn giản nhất nhé!

Xem thêm:

cách làm bánh giò nóng

Nguyên liệu làm bánh giò

Để làm món bánh giò, cần chuẩn bị:

Phần vỏ bánh:

  • 250g bột gạo tẻ
  • 60g bột bắp
  • 25g bột khoai tây
  • 1500g nước hầm xương gà hoặc lợn
  • Một chút muối, bột nêm
  • Lá chuối để gói bánh

Phần nhân bánh:

  • Thịt xay
  • Mộc nhĩ
  • Trứng cút
  • Hành khô

Hướng dẫn các bước làm bánh giò

Bước 1. Làm phần vỏ bánh

Trộn đều 250g bột gạo tẻ, 60g bột bắp, và 25g bột khoai tây với nhau. Sau đó, thêm 800g nước hầm xương vào hỗn hợp bột. Cho thêm một chút muối và khuấy đều để bột tan hết. Lưu ý, nước hầm xương khi đổ vào vẫn còn phải đang ấm nóng. Như vậy, nguyên liệu mới hòa quyện tốt hơn. Nếu không có nước hầm xương, có thể thay bằng nước thường nhưng bánh sẽ kém ngon.

Đun nóng 700g nước hầm xương còn lại. Khi nước chuẩn bị sôi thì từ từ đổ hỗn hợp bột đã trộn vào. Khuấy đều liên tục bằng phới lồng hoặc muôi lớn ở lửa vừa. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Tiếp tục khuấy cho đến khi bột trở nên dẻo, không còn sống nhưng chưa chín hẳn.

Khi bột đã sánh mịn, bắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục khuấy cho đến khi bột nguội bớt.

cách làm bánh giò nóng

Bước 2. Làm phần nhân bánh

Hành khô bóc bỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Thịt dùng làm nhân bạn chọn phần thịt có tỉ lệ nạc xen với mỡ vừa đủ, tránh cho nhân quá khô.

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch và băm nhỏ.

Phi thơm hành khô băm nhỏ, sau đó cho thịt xay vào xào cho đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, thêm mộc nhĩ đã băm nhỏ vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn để tạo nên nhân bánh thơm ngon.

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Bước 3. Gói bánh giò nóng

Lá chuối tươi đem rửa sạch. Trần qua nước sôi để làm mềm lá, giúp dễ gói hơn. Sau đó, lau khô lá chuối.

Đặt hai tờ lá chuối chéo nhau, một tờ ngang và một tờ dọc. Gấp chéo lại tạo thành hình phễu. Sau đó mở ra, múc một muôi bột vào lá và dàn đều.

Tiếp theo, cho nhân thịt và trứng cút vào giữa lớp bột, rồi thêm một muôi bột nữa lên trên. Dàn đều bột, sau đó gấp lá chuối lại thật kín. Xếp bánh lần lượt vào xửng hấp. Phần mép gấp sau cùng hướng xuống dưới để bánh giữ được hình dạng sau khi hấp. Bạn cũng có thể dùng dây buộc để cố định bánh.

gói bánh

Bước 4. Hấp bánh và thưởng thức

Đun sôi nước, đặt xửng hấp lên và cho bánh vào hấp khoảng 30 phút. Sau khi bánh chín, bạn có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.

Bánh giò ăn ngon nhất là khi vừa mới luộc xong. Cắt bánh ra, thêm chút tương ớt, dưa góp, cắt thêm miếng giò chả, xúc xích và thưởng thức.

Muốn bảo quản bánh được lâu, để bánh nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn thì đem bánh ra hấp lại cho nóng là được.

cách làm bánh giò nóng

Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm bánh giò nóng đơn giản tại nhà rồi đó. Bánh giò nóng thơm lừng mùi lá chuối, phần nhân bên trong tỏa mùi thơm béo ngậy. Món này cực kì hợp với thời tiết se se lạnh của mùa thu, mùa đông miền Bắc. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công!

Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ