Nhiều gia đình hiện nay đang có xu hướng chuyển từ bếp gas sang bếp từ. Tuy nhiên, cũng có không ít người e ngại về việc sóng của bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng Lorca tìm hiểu thực hư về tác hại của bếp từ và giải đáp câu hỏi bếp từ có hại hay không ngay nhé!
Xem thêm:
Sóng điện từ có tác động đến sức khỏe như thế nào?
Bếp từ hoạt động được dựa trên nguyên lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ. Khi bật bếp lên, một dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây. Từ đó, tạo ra một từ trường biến thiên, tuy nhiên, lại không tạo ra nhiệt.
Khi đặt dụng cụ nấu có phần đáy làm bằng chất liệu nhiễm từ lên trên bếp, tạo ra dòng điện cảm ứng sinh nhiệt. Dòng điện fuco này tác dụng trực tiếp lên dụng cụ nấu, sinh nhiệt và làm chín thức ăn.
Khi hoạt động, bếp từ tạo ra sóng điện từ. Đây chính là nguyên nhân mà nhiều người cho rằng bếp từ có tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Trên báo đài từng đưa ra nhiều khuyến cáo về tác hại của các bức xạ từ nói chung lên những người thường xuyên tiếp xúc với nó. Bởi, hầu hết các bộ phận trong cơ thể con người đều có thể bị ảnh hưởng từ bức xạ từ này. Khi chúng ta tiếp xúc quá nhiều với bức xạ từ sẽ dẫn đến rụng tóc, ung thư da hoặc bị đục thủy tinh thể. Không chỉ vậy, tuyến giáp cũng có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí còn biến chứng thành cường giáp hoặc ung thư tuyến giáp.
Bếp từ có hại cho sức khỏe không?
Tác hại của bếp từ như thế nào? Bếp từ có hại cho sức khỏe không? Có thể khẳng định rằng, bếp từ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Mặt khác, nó lại vô cùng khá an toàn và tiện lợi khi sử dụng. Bởi, sóng điện từ phát ra từ bếp từ có cường độ rất thấp. Cộng với việc, dòng điện từ này chỉ tác dụng trực tiếp lên phần nồi đun trên bếp. Trong khi đó, khi sử dụng, người nấu cũng không đứng thường xuyên cũng như không đứng quá lâu và quá sát với mặt bếp. Chính vì vậy, mức độ ảnh hưởng của sóng điện từ này có thể nói là không nhiều.
Bên cạnh đó, tần số hoạt động cũng như bức xạ sóng điện từ của bếp từ là rất thấp. Thông thường chỉ giao động từ 20Khz cho đến 23Khz. Vậy nên hầu như nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Một số lợi ích khi sử dụng bếp từ
An toàn khi sử dụng
Mặt kính của bếp từ có khả năng chịu lực và chịu nhiệt cực tốt. Đồng thời, mặt kính này còn được cách điện hoàn toàn, và tản nhiệt nhanh. Chính vì thế, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng dù tay có bị ướt hay nền nhà ẩm thì vẫn không sợ bị điện giật.
Ngoài ra, hiện nay còn có một số loại bếp từ có chế độ khóa trẻ em giúp khóa bảng điều khiển. Chức năng chống cháy, chống trào nước, cảnh báo nhiệt dư,…
Không làm sinh ra khí độc hại khi nấu ăn
Trong quá trình nấu nướng, bếp từ sẽ không sản sinh ra các khí độc như CO hay CO2. Từ đó, nó khiến cho không gian bếp luôn được thông thoáng và mát mẻ. Đồng thời, giúp người dùng tránh hít phải các khí độc như khi sử dụng bếp gas hay bếp than.
Làm giảm nguy cơ rò rỉ gas hay cháy nổ
Bếp từ sử dụng điện để nấu ăn. Do đó, nó sẽ hạn chế được những nguy cơ rò rỉ hay cháy nổ như khi sử dụng bếp gas. Bên cạnh đó, nhờ sự nhỏ gọn, ta còn có thể sử dụng bếp từ ở bất kỳ nơi nào như trong phòng kín, phòng có điều hòa hay ở những nơi có gió lớn…
Vậy là Lorca đã giúp bạn tìm hiểu thực hư tác hại của bếp từ và giải đáp câu hỏi bếp từ có hại hay không? Không chỉ an toàn, bếp từ còn giúp nấu ăn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian đứng bếp, tiết kiệm điện,… Chúng xứng đáng là một thiết bị nhà bếp nên có ở mọi gia đình.
Tìm hiểu thêm: Tìm Hiểu Về Bồn Rửa Bát Lắp Âm và Lắp Dương Trong Thiết Kế Nội Thất Nhà Bếp