Hướng dẫn cách làm cơm rượu miền Bắc

Rate this post

Mồng 5 tháng 5 là Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là “Tết giết sâu bọ”. Vào ngày này, ở mỗi vùng miền lại có những phong tục khác nhau. Ở miền Trung sẽ là mâm cơm với món bánh tro, bánh tráng, chè kê,… Còn ở miền Nam và miền Bắc, món không thể thiếu là cơm rượu. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm cơm rượu miền Bắc cực đơn giản. Tham khảo ngay nhé!

Xem thêm:

cách làm cơm rượu miền Bắc

Nguyên liệu làm cơm rượu nếp

Để làm cơm rượu miền Bắc, bạn cần chuẩn bị:

  • 2kg gạo nếp
  • 80g men

Hướng dẫn làm cơm rượu

Bước 1. Chọn và sơ chế nguyên liệu

Gạo dùng để làm cơm rượu có thể là gạo nếp thường hoặc nếp cẩm. Ngon nhất là sử dụng gạo lứt, còn nguyên lớp cám gạo. Gạo sẽ có màu hơi ngà ngà chứ không được trắng tinh. Tuy nhiên lại ngon và giàu dinh dưỡng hơn so với loại gạo trắng.

Gạo đem vo sạch rồi ngâm khoảng 10-12 tiếng. Vớt gạo ra, rửa lại cho sạch rồi để ráo.

Đổ gạo vào xửng hấp hoặc chõ. Đun tầm 30 phút cho chín tới rồi dỡ cơm ra mâm. Để nguội hoặc dùng quạt thổi vào để hạt cơm tơi ra, không bị dính với nhau. Sau khi cơm nguội, đem đi hấp thêm 1 lần nữa để gạo chín kĩ. Đồ 2 lần giúp tránh tình trạng lại gạo trong quá trình ủ.

Men giã nhỏ, sàng qua rây để loại bỏ vụn trấu. Nên giã men thật nhuyễn, mịn để lúc trộn men được đều hơn.

cách làm cơm rượu miền Bắc

Bước 2. Ủ men

Cơm nếp hấp xong lần 2 cũng đem tãi ra mâm, niêu cho nguội bớt. Đợi lúc cơm còn hơi ấm một chút mới bắt đầu trộn cơm với men. Đeo găng tay để trộn cho đều.

Đặt lá sen hoặc lá chuối, lá ráy sạch vào rổ, rá thưa. Đổ cơm đã trộn với men vào, gói chặt lại. Bọc thêm 2-3 lớp lá nữa hoặc lấy khăn bọc ủ bên ngoài. Lưu ý, không nên ép quá chặt để cơm lên men tốt hơn.

Nếu thời tiết nóng, khoảng 3 ngày sau là quá trình lên men hoàn thành. Nếu trời lạnh, bạn ủ khoảng 5 ngày là được.

cách làm cơm rượu miền Bắc

Cơm rượu sau khi ủ xong có thể ăn được ngay. Có phần nước chảy ra, ăn hơi men, vị cay của rượu cộng với vị ngọt của đường có trong cơm nếp.

thành phẩm

Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm cơm rượu miền Bắc rồi đó. Cơm rượu tự làm vừa ngon, đảm bảo mà lại còn rất tiết kiệm. Cơm rượu có thể gây say, do đó, không nên ăn quá nhiều cùng lúc bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: 5 sự thật về máy rửa bát giúp thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ