Trân châu là topping ăn kèm thường thấy trong các món chè, trà sữa. Thay vì mua loại trân châu được đóng gói bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm trân châu ngay tại nhà. Dưới đây là 2 cách làm trân châu bằng bột năng đơn giản, dễ thực hiện. Tham khảo ngay nhé!
Xem thêm:
Làm trân châu thường
Nguyên liệu:
- 100g bột năng
- 90-100ml nước
- Đường
Cách làm:
- Đầu tiên, đun nước sôi rồi đổ vào hỗn hợp bột năng với đường. Nên đổ từng chút nước một, vừa đổ vừa trộn đều.
- Lưu ý, phải sử dụng nước sôi thì bột mới thành khối được. Nếu dùng nước lọc, bột sẽ bị rời, chảy, không thể tạo hình được.
- Ban đầu, khối bột sẽ hơi nóng, tuy nhiên sau khi nhồi một vài phút sẽ nguội ngay. Nếu thấy bột hơi khô, thêm vào một chút nước sôi. Còn nếu bột hơi ướt, bạn tăng thêm lượng bột khô vào.
- Muốn làm trân châu nhiều màu sắc, thay vì sử dụng nước sôi thông thường, bạn thay bằng nước màu.
- Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau. Vo tròn rồi lăn qua lớp bột áo. Nếu làm nhiều, không sử dụng hết, đến bước này, bạn cho trân châu vào túi, hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh. Để ngăn mát có thể giữ được 3-4 ngày. Muốn để lâu hơn thì cho lên ngăn đông đá.
Làm trân châu đường đen
Nguyên liệu:
- 2 bát bột năng
- 1,5 bát bột cacao
- 1/2 bát đường đen
- 1,5 bát nước lọc
Cách làm:
- Cho đường đen, nước lọc vào nồi. Đun cho tới khi nước sôi, đường tan hết thì tắt bếp.
- Cho phần bột năng, bột cacao vào nồi. Đảo đến khi bột hút hết phần nước đường thì đổ ra mặt phẳng. Tiếp tục nhào cho đến khi bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Nếu bột quá nhão, có thể cho thêm chút bột năng.
- Chia bột thành nhiều phần. Sau đó nặng thành các hình trụ dài rồi tiếp tục chia nhỏ. Nặn bột như vậy sẽ nhanh hơn.
- Vê tròn từng viên bột nhỏ. Áo các viên trân châu qua một lớp bột để chống dính.
- Nếu chưa sử dụng ngay, bạn cũng bảo quản như cách bảo quản trân châu thường.
Cách luộc trân châu ngon, mềm
- Đun sôi một nồi nước. Đổ các viên trân châu vào, đun tiếp. Khi nước sôi, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Đậy vung nồi lại, ủ trân châu thêm 10 phút để trân châu khoogn bị cứng.
- Vớt trân châu ra, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 10 phút để trân châu không bị dính với nhau. Nếu không muốn ngâm vào nước, sau khi vớt trân châu ra, bạn cho vào 1-2 thìa đường, trộn đều.
- Riêng với phần trân châu đường đen, bạn đun tiếp 1/2 bát đường đen với 2/3 bát nước. Đợi nước sôi thì cho trân châu vào, nấu thêm 7-8 phút nữa. Thấy phần đường đen kẹo dần lại thì tắt bếp.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong 2 cách làm trân châu bằng bột năng cực kì đơn giản rồi đó. Trân châu tự làm ăn ngon, dẻo không khác gì ngoài tiệm mà lại còn đảm bảo an toàn. Trân châu nấu xong phải ăn hết trong ngày, không nên bảo quản trong tủ lạnh. Trân châu để qua ngày sẽ bị cứng, mất ngon.
Tìm hiểu thêm: 6 thứ bắt buộc phải có trong căn bếp của bạn