Bếp hồng ngoại là một loại bếp điện khá phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc, không biết bếp hồng ngoại có phải bếp từ không?. Lorca sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Để biết bếp hồng ngoại có phải bếp từ không, cần đi so sánh những đặc điểm của 2 loại bếp này.
Về nguyên lí hoạt động
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, là loại có bước sóng ánh sáng lớn nhất. Bếp hồng ngoại thường sử dụng bóng halogen hoặc cuộn sợi cacbon xếp thành mâm nhiệt. Khi có dòng điện đi qua, sợi cacbon hoặc bóng halogen sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại. Bề mặt kính của bếp có khả năng hội tụ và tập trung năng lượng, làm nóng mặt bếp, truyền trực tiếp tới đáy nồi, làm nóng thức ăn.
Trong khi đó, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lí điện từ. Khi có dòng điện chạy qua mâm từ, dòng điện được chuyển hóa thành điện từ, tác động vào phần đáy xoong, nồi. Bếp từ không làm nóng mặt bếp mà truyền nhiệt trực tiếp tới đáy dụng cụ nấu nướng, làm chín thức ăn.
Về hiệu suất hoạt động
Bếp từ, bếp hồng ngoại đều có hiệu suất hoạt động tốt hơn so với các loại bếp truyền thống.
Tuy nhiên, bếp hồng ngoại tỏa nhiệt gián tiếp qua lớp mặt kính. Không chỉ làm nóng dụng cụ nấu mà còn tỏa nhiệt ra bên ngoài. Vừa gây lãng phí năng lượng, vừa gây cảm giác khó chịu, nóng bức cho người sử dụng, đặc biệt là vào mùa nóng.
Bếp từ có khả năng chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng đạt tới 90%. Thời gian nấu chín thức ăn được rút ngắn tới mức tối đa. Bếp không tỏa nhiệt ra bên ngoài trong quá trình đun nấu, mang đến trải nghiệm nấu nướng tốt nhất cho người sử dụng.
Về tính an toàn
Bếp từ không làm nóng trực tiếp mặt bếp. Do đó, trong khi nấu ăn, các khu vực khác của mặt bếp vẫn mát. Nếu vô tình chạm phải, bạn sẽ không bị bỏng.
Còn bếp hồng ngoại, mặt bếp thường rất nóng trong quá trình nấu nướng. Sau khi nấu xong, bếp vẫn sẽ nóng trong khoảng thời gian khá lâu. Bạn cần đặc biệt chú ý an toàn khi sử dụng bếp hồng ngoại.
Về khả năng kén nồi
Bếp từ kén nồi. Bạn bắt buộc phải sử dụng các dụng cụ nấu có phần đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ.
Trong khi đó, bếp hồng ngoại có thể được sử dụng để đun nấu bất cứ loại nồi, chảo nào.
Có thể khẳng định, bếp hồng ngoại không phải bếp từ. So sánh 2 loại bếp này với nhau, dễ dàng nhận ra ưu, nhược điểm của từng loại bếp. Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu sử dụng, bạn lựa chọn loại bếp cho phù hợp nhé!
Tìm hiểu thêm: Mẹo vệ sinh bồn rửa đơn giản