Mách bạn cách nấu cháo lòng heo ngon

Thời tiết se se lạnh, có mưa, thật thích hợp để thưởng thức một tô cháo lòng nóng hổi. Thay vì phải ra hàng, quán, cùng Lorca vào bếp học cách nấu cháo lòng heo cực đơn giản tại nhà sau nhé! Đảm bảo thơm ngon không kém ngoài tiệm chút nào!

Xem thêm:

cách nấu cháo lòng heo

Nguyên liệu nấu cháo lòng heo

Để nấu cháo lòng heo, bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh
  • Tiết heo
  • Lòng heo
  • Dạ dày, thịt dải, gan,… (tùy sở thích)
  • Rau, quẩy ăn kèm
  • Gia vị các loại

Hướng dẫn nấu cháo lòng heo ngon

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các loại lòng. Sau đó bóp với muối, giấm hoặc chanh nhiều lần cho bớt mùi. Tiếp theo rửa lại, cho giấm, muối bóp thêm lần nữa rồi ngâm khoảng 15 phút.

Vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Ngoài sử dụng chanh, muối, giấm, bạn có thể dùng bột mì, rượu, gừng để sơ chế lòng cũng rất sạch.

Với lòng non luộc, phải tuốt sạch phần dịch trắng bên trong. Làm thật tỉ mỉ để không bỏ sót, dễ khiến món lòng có mùi hôi.

Các loại rau nhặt và rửa sạch. Gạo đem vo sạch, để ráo.

cách nấu cháo lòng heo

Bước 2. Làm dồi

Hành lá nhặt sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Thêm rau thơm, rau ngổ tùy thích, rửa sạch, băm nhỏ.

Gan heo rửa sạch với sữa hoặc ngâm với nước vo gạo cho hết mùi hôi và chất độc. Rửa lại với nước rồi đem băm nhỏ cùng với mỡ heo.

Cho hành lá, hành tím, gan heo, mỡ heo và rau thơm đã băm vào âu lớn. Thêm tiết heo cùng với nước mắm, hạt tiêu rồi trộn đều.

Dùng dây buộc kín 1 đầu đoạn lòng lại. Lấy phễu tam giác để đưa nhân vào bên trong đoạn lòng. Dàn đều phần nhân để tạo thành 1 dải có kích thước tương tự nhau. Cứ khoảng 50cm thì lại buộc thắt eo lại 1 lần. Như vậy dải lòng sẽ không quá dài, dễ luộc hơn.

cách nấu cháo lòng heo

Bước 3. Luộc lòng

Luộc các loại lòng, gan, dạ dày,…. cùng 1 lúc. Sau khoảng 10 phút thì vớt phần lòng non ra trước. Luộc thêm 5 phút thì vớt phần dạ dày.

Lòng non và dạ dày sau khi vớt thì thả ngay vào bát đá lạnh có pha thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh. Làm như vậy sẽ giúp lòng trắng, giòn, ngon hơn.

Gan và lách thì luộc sẽ lâu hơn. Kiểm tra độ chín của chúng bằng cách dùng que xiên qua. Nếu không thấy nước hồng chảy ra là đã chín, có thể vớt ra.

Sau khi vớt hết toàn bộ mới thả dồi vào luộc. Giảm nhiệt, đậy vung nồi và luộc trong khoảng 15-20 phút. Dùng que nhỏ xiên qua để kiểm tra độ chín của dồi. Dồi chín thì vớt ra, để nguội.

luộc

Bước 4. Nấu cháo

Dùng nước luộc lòng để nấu cháo. Nếu không muốn nấu bằng nước luộc lòng, có thể thay bằng xương heo.

Đổ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh vào nồi nước luộc đang nóng. Hạ nhỏ lửa, nấu cháo trong khoảng 60-90 phút cho cháo mềm nhừ.

Trong lúc nấu, cứ 15 phút bạn lại khuấy nồi cháo lên một lần để gạo không bị bén nồi. Nấu tới khi gần tắt bếp thì đổ thêm tiết heo vào. Vừa đổ vừa khuấy đều để tiết không bị vón cục.

Cắt lòng non, dồi thành miếng vừa ăn, xếp xuống đáy bát. Múc cháo lên trên, thêm hành lá, tía tô tùy thích và ăn nóng.

Ngoài ra, có thể múc cháo vào nồi lẩu, thêm nước xương cho loãng, đun sôi. Sau đó nhúng các loại lòng, rau vào như ăn lẩu. Ăn theo cách này thì cháo và lòng luôn nóng, rất ngon.

Chấm lòng với bát nước mắm nguyên chất có thêm vài lát hành khô, ớt và chút nước cốt chanh.

thành phẩm

Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách nấu cháo lòng heo này nhé!

Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ