Bếp từ dần dần đã trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gian bếp Việt. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, loại bếp này khá kén nồi. Đặc biệt, đối với nồi áp suất, loại nồi áp suất cơ truyền thống không thể sử dụng được mà phải có loại nồi áp suất bếp từ chuyên dùng. Cùng Lorca tìm hiểu rõ hơn về loại nồi áp suất bếp từ và những lưu ý khi sử dụng nồi áp suất bếp từ qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Nồi áp suất bếp từ là gì?
- Nồi áp suất là loại nồi đun nấu dựa trên áp suất nhiệt cao, giữ nhiệt ổn định. Chúng có khả năng nấu chín thức ăn nhanh, giữ nhiệt tốt, đặc biệt là các món hầm. Nồi áp suất bếp từ khác với nồi áp suất thường.
- Nồi áp suất bếp từ là nồi áp suất, dành riêng cho bếp từ. Chúng có phần đáy từ. Nồi được làm nóng nhờ từ trường chứ không phải nhờ nhiệt như nồi áp suất thông thường. Do đó, chúng có thiết kế nhỏ gọn hơn, khung vỏ bên ngoài hầu như được làm bằng hợp kim.
- Nồi áp suất bếp từ cũng là một loại nồi hầm bếp từ.
Đặc điểm của nồi áp suất bếp từ
- Về hình dạng, nồi áp suất bếp từ có kích thước nhỏ hơn so với nồi áp suất thông thường. Trung bình, chúng chỉ to bằng 2/3 đến 3/4 so với loại nồi truyền thống.
- Bếp được thiết kế tay cầm cách nhiệt tốt. Vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng, vừa hạn chế tình trạng khi nhấc nồi ra làm rơi mặt kính bếp từ.
- Vỏ ngoài của nồi có thể được làm từ hợp kim, inox,… Nhìn sáng bóng, bắt mắt. Một số loại còn được tráng thêm một lớp men bên ngoài để tăng thẩm mĩ.
- Nồi áp suất bếp từ có phần thân trụ nồi khá cao. Thiết kế này có tác dụng làm tăng không gian áp suất, tránh áp lực quá cao khiến vung nồi bị nổ ngược. Đồng thời, làm thêm khoảng chứa thực phẩm bên trong, nấu được lượng thức ăn lớn hơn.
- Mặc dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng khối lượng của nồi cũng lớn hơn nhiều so với các bộ nồi inox, nồi thủy tinh.
- Mức giá của nồi áp suất bếp từ khá đa dạng. Tùy theo chất lượng của nồi, kích thước, giá thành có thể từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu.
Lưu ý khi chọn mua nồi áp suất bếp từ
- Cần chọn mua loại nồi chính hãng, đảm bảo chất lượng. Dùng loại nồi kém chất lượng, được bán trôi nổi có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ, sự cố trong quá trình nấu nướng.
- Nồi cần phải có đầy đủ tay cầm, van xả áp suất an toàn, đế mở vung,…
- Mua đúng loại nồi áp suất đáy từ dùng cho bếp từ. Nồi phải có đáy phẳng, được làm từ vật liệu nhiễm từ, tăng tiếp xúc và đảm bảo cho quá trình nấu nướng hiệu quả, không bị gián đoạn do bắt từ kém.
- Lựa chọn loại nồi có kích thước vừa phải, phù hợp với nhu cầu sử dụng, độ dày tương đối. Không dùng nồi quá lớn hoặc quá dày, quá nặng.
Khi sử dụng nồi áp suất dùng cho bếp từ, cần chú ý gì?
Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất bếp từ như sau:
- Hạn chế mở vung, van xả hơi trong quá trình đun nấu.
- Chuẩn bị đầy đủ thực phẩm trước khi nấu. Cho lượng nước vừa đủ, không nên cho quá ít nước hoặc nấu quá khô. Mặt khác, cũng không nên nấu quá nhiều nước.
- Tắt bếp trước khi nấu một vài phút. Tận dụng được lượng nhiệt còn lại trên bếp, thức ăn vẫn được nấu chín hoàn toàn. Ngoài ra, không nên mở vung ngay. Hãy om thức ăn thêm một thời gian. Sau đó mở bếp sẽ dễ dàng hơn, thức ăn cũng chín nhừ hơn.
- Thao tác đặt bếp, nhấc bếp khỏi mặt bếp từ cần thực hiện chắc chắn. Do nồi khá nặng nên nếu lỡ tay làm rơi, có thể gây vỡ mặt kính bếp từ.
- Trong quá trình nấu, nếu xuất hiện tình trạng nồi bắt từ kém, có thể sử dụng thêm đĩa chuyển từ. Nếu thấy bếp kêu, nháy đèn, hãy tắt bếp và kiểm tra kĩ nguyên nhân trước khi bật bếp nấu tiếp.
Lorca mong rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về nồi áp suất bếp từ. Hãy chú ý trong quá trình chọn mua và sử dụng loại dụng cụ nấu này để đảm bảo an toàn cho cả gia đình nhé!
Tìm hiểu thêm: Bộ nồi chảo chuyên dùng cho bếp từ