Con nuốc là con gì? Cách ăn nuốc kiểu Huế

Mấy ngày hôm nay, mạng xã hội lại xôn xao về một món ăn mới có cái tên rất lạ: con nuốc. Con nuốc là con gì? Chúng có hương vị thế nào và cách ăn ra sao cho chuẩn? Cùng Lorca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

con nuốc là con gì?

Con nuốc là con gì?

Con nuốc là một loại sinh vật sống vùng nước lợ, giáp biển. Chúng có họ hàng gần với loài sứa. Có 2 loài nuốc là nuốc tai (có màu trắng trong veo) và nuốc chân (có chấm đen trên người giống như sứa). Nếu không biết về loài nuốc trước đó, chắc chắn nhiều người sẽ nhầm tưởng chúng là những con sứa nhỏ. Tuy nhiên, đây lại là hai loài khác nhau hoàn toàn. Ngoài ra, một điểm dễ nhận biết là loài nuốc có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng cỡ quả bóng bàn. Chân con nuốc có màu sắc tùy thuộc vào màu con nước, thường thấy nhất là màu xanh ngọc hoặc xanh da trời rất đẹp mắt.

con nuốc là con gì?

Con nuốc xuất hiện khi nào ?

Nuốc chỉ xuất hiện vào mùa hè. Ngay khi vừa đánh bắt lên, chúng cần được sơ chế và thưởng thức ngay. Nếu để nuốc qua đêm, chúng sẽ bị ngót, teo đi, không còn giữ được hương vị tươi ngon nữa.

Nuốc có nhiều nhất ở vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Mỗi một bộ phận của con nuốc lại có một hương vị riêng. Phần nuốc tai tròn xoe, nhìn như chiếc mũ nấm, khi ăn vào có cảm giác mềm, mát và mọng nước. Phần nuốc chân dài cỡ 1-2 đốt ngón tay. Trên chân có những răng cưa nhỏ, mềm, khi ăn có vị giòn sần sật và thanh mát.

Đánh giá về cơ bản, nuốc ăn khá giống với sứa. Nhưng do sống ở cùng nước lợ nên con nuốc không bị mặn, mùi cũng thanh hơn. Nuốc khá lành, không bị ngứa và gây kích ứng với người nhạy cảm.

con nuốc là con gì?

Cách ăn nuốc của người Huế

Ở Huế, có cách ăn nuốc rất đặc biệt. Đầu tiên, nuốc sau khi mua về sẽ được đem đi rửa kỹ với nước ấm. Sau đó, ngâm nuốc vào trong nước lạnh, sạch cho nuốc săn lại và giòn hơn. Ăn đến đâu mới vớt nuốc đến đấy. Nếu vớt nuốc ra quá sớm, nuốc sẽ bị teo, không giòn. Nếu ăn không hết, cứ để nguyên nuốc trong bát nước rồi bọc kín lại, cho vào tủ lạnh. Bảo quản nuốc như vậy sẽ giữ được hương vị trong 2-3 ngày.

Khi ăn nuốc, sẽ chấm với mắm ruốc Huế. Mắm ruốc chỉ cần pha với chút tỏi, ớt giã nhỏ, thêm bột ngọt và đường. Cuối cùng, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều là xong.

Nuốc được ăn kèm với chuối chát, khế chua và các loại rau thơm tùy thích. Có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu ăn kèm khác như thịt luộc, mướp đắng, xoài chua, dưa chuột thái lát,… Gói nuốc cùng với các loại rau ăn kèm, chấm thêm chút mắm ruốc Huế và thưởng thức.

Vị mặn mặn của mắm ruốc, hòa quyện với vị the the của rau thơm, vị chua, chát nhẹ của trái cây ăn kèm, thêm với vị giòn tan, thanh mát của con nuốc vô cùng hấp dẫn.

cách ăn

Lorca mong rằng, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi con nuốc là gì cũng như cách ăn nuốc sao cho chuẩn Huế nhất. Hè tới rồi, đang vào mùa nuốc, còn chần chừ gì mà không thử ngay món ăn độc đáo này chứ. Nuốc mát lạnh, hòa nhịp với vị mặn mòi của bát mắm ruốc sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Tìm hiểu thêm: Top 7 sai lầm khi sử dụng bếp từ bạn nên tránh

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ