Gà làm món gì vừa ngon lại vừa đơn giản? Cùng Lorca vào bếp học cách làm gà hấp nước mắm ngay nhé. Gà chế biến theo cách này vừa giữ được vị ngọt, dai ngon của thịt, vừa dễ làm, tốn ít thời gian.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm gà gấp nước mắm
Để làm gà hấp nước mắm, bạn cần chuẩn bị:
- 1 con gà mái
- 1 thìa mật mía
- 2-3 thìa nước mắm ngon
- 1/4 thìa mì chính
- Gừng, hành khô, sả, lá chanh,…
Cách làm gà hấp nước mắm tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và ướp
Gà dùng để hấp là loại gà mái tơ, non. Có thể dùng gà mái đẻ 1 lứa để hấp, thịt sẽ ngọt và ngon hơn.
Gà sau khi mua về, làm sạch. Dùng muối, chanh chà xát lên toàn bộ con gà để khử mùi hôi.
Nếu muốn gà có màu vàng óng đẹp mắt, sau khi sơ chế xong, dùng nghệ tươi hoặc nước cốt nghệ thoa đều lên gà.
Gừng, hành khô, sả, lá chanh đem sơ chế và rửa sạch.
Trộn đều mật mía, mì chính và nước mắm trong một cái bát. Thoa đều lên gà, cả trong và ngoài. Massage nhẹ nhàng để gà thấm gia vị. Ướp gà 30 phút – 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2. Hấp gà và làm muối chấm
Xếp gà vào nồi hấp. Lót gừng, lá chanh, sả và hành khô ở dưới. Xếp gà lên trên. Trên cùng thêm vài cái lá chanh để gà thơm hơn.
Tùy theo kích thước của gà cũng như độ non, già mà thời gian hấp sẽ khác nhau. Thông thường, chỉ cần hấp khoảng 30-45 phút là gà đã chín.
Pha muối chấm gà bằng cách: Dùng muối trộn với ít mì chính sau đó thêm lá chanh, ớt xắt mỏng vào. Cuối cùng thêm nước cốt chanh cùng với vài lát hành khô thái lát là hoàn thành. Ở một số nơi, sẽ dằm thêm với tiết gà luộc cũng rất ngon.
Gà sau khi chín thì lấy ra, cho ra đĩa và thưởng thức. Phần nước hấp gà dùng để nấu canh hay nấu cháo đều rất ngon do gà tiết nhiều chất ngọt.
Cách làm gà hấp nước mắm rất đơn giản phải không nào? Hãy vào bếp và trổ tài làm món ăn thơm ngon này ngay nhé. Gà hấp ăn ngon hơn gà luộc rất nhiều, mà lại không nhanh ngấy như gà quay, gà nướng.
Tìm hiểu thêm: Lưu ý khi unbox bếp từ