Mùa hè nóng nực khiến việc ăn uống làm cả nhà đều chán ngấy. Thay vì các món ăn nhiều thịt, dầu mỡ, hãy đổi sang các món gỏi, nộm hay salad với nhiều rau xanh. Những món này vừa giúp chống ngán, vừa bổ sung thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nộm hoa chuối với tai heo giòn ngon, dễ làm nhé.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai heo
Với cách làm nộm hoa chuối tại nhà, cần chuẩn bị:
- 1 cái tai heo
- 1 cái hoa chuối
- 1 củ cà rốt
- Rau thơm: rau húng, kinh giới
- Lạc rang
- Ớt, tỏi
- Gia vị các loại: nước mắm, đường, muối,…
Cách làm nộm hoa chuối với tai heo
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Hoa chuối chọn bắp vừa, không nên dùng bắp lớn quá. Bắp chuối mua về đem thái lát mỏng. Thái đến đâu, thả ngay vào chậu nước muối loãng có pha thêm nước cốt chanh. Thái xong thì ngâm thêm 15 phút sau đó mới vớt ra, để ráo. Việc ngâm nước muối loãng có tác dụng giúp hoa chuối không bị thâm, đen và giữ được độ giòn.
Tai heo rửa sạch. Dùng muối và chanh chà xát toàn bộ tai heo để khử mùi hôi. Luộc tai heo với nước có thêm chút muối và 1 củ hành tím. Khi tai heo đã chín thì vớt ra, thả ngay vào âu nước lạnh. Đợi tai heo nguội thì vớt ra, thái thành các lát mỏng. Làm như vậy sẽ giúp tai heo trắng và giòn hơn.
Ngoài tai heo, có thể cho thêm giò lụa, chả,… để tăng hương vị.
Các loại rau thơm nhặt và rửa sạch, để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng. Trộn cà rốt với chút đường, để nguyên trong 10 phút thì bóp sạch nước.
Bước 2. Pha nước mắm trộn nộm và hoàn thành món ăn
Nước mắm trộn nộm bạn pha theo tỉ lệ: 4 thìa nước: 1 thìa mắm: 1 thìa đường: 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm. Khuấy đều cho tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng. Nếu làm nhiều hơn, tăng lượng gia vị theo tỉ lệ trên là được.
Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ, cho vào nước mắm trộn nộm.
Cho hoa chuối, cà rốt vào âu. Rưới 1/2 lượng nước mắm trộn nộm vào, trộn đều. Đợi 10-15 phút sau, cho tai heo, rau thơm vào cùng. Rưới nốt phần sốt trộn nộm còn lại lên trên, trộn đều.
Cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang giã dập và thưởng thức.
Nộm hoa chuối giòn ngon, không bị chát. Tai heo giòn giòn, béo béo, kết hợp với hoa chuối, nước mắm trộn chua ngọt rất ngon miệng. Món ăn này vừa kích thích vị giác lại không bị ngán, cả nhà ai cũng thích. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ăn này nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công!
Tìm hiểu thêm: Khử sạch mùi hôi của nồi chiên không dầu trong tích tắc