Nhiều người cho rằng, cây chùm ngây là một loại siêu thực phẩm, giàu dinh dưỡng hơn cả thịt bò. Các món ăn từ cây chùm ngây dùng để bồi bổ sức khỏe và có thể điều trị một số bệnh. Vậy thực hư thế nào? Cùng Lorca tìm hiểu tác dụng của cây chùm ngây qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Tác dụng của cây chùm ngây như thế nào?
Nhắc đến tác dụng của cây chùm ngây, có thể kể tới những tác dụng về chữa bệnh và tác dụng về giá trị dinh dưỡng. Loại cây này có giá trị dinh dưỡng rất cao và có thể hỗ trợ điều trị bệnh. Cụ thể như sau:
Thành phần dinh dưỡng của chùm ngây
Lá và cành non của cây chùm ngây được sử dụng làm thực phẩm. Hầu hết các bộ phận của cây chùm ngây đều giàu dinh dưỡng. Trong lá, hoa hay thân đều chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, các axit amin và chất đạm,…
Theo nghiên cứu, trong lá và hoa chùm ngây tươi, lượng vitamin K lớp gấp 3 lần lượng vitamin K có trong chuối. Trong khi đó, lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với cam. Lượng canxi cao gấp 4 lần so với sữa. Ngoài ra, lượng vitamin A của chùm ngây còn gấp cà rốt tới 4 lần. Điều đó cho thấy, đây thực sự là một loại “siêu thực phẩm”. Chúng cực kì giàu dinh dưỡng, thích hợp để bồi bổ cơ thể.
100g lá chùm ngây tươi mỗi ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C, vitamin A, vitamin B và canxi cần thiết của phụ nữ đang cho con bú.
Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây
Không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, cây chùm ngây còn được dùng để chữa một số bệnh. Ví dụ như:
Rễ của cây chùm ngây có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng. Chúng được dùng để điều trị chống co giật. Ngoài ra, phần vỏ rễ được sử dụng để hạ sốt, giảm sưng gan và lá lách,…
Vỏ cây chùm ngây được sắc lấy nước uống. Nước này có tác dụng điều trị đau tai, đau răng.
Lá cây chùm ngây tươi giã nát, có tác dụng điều trị sưng và nhọt. Lá chùm ngây cũng có tác dụng tốt trong việc ổn định đường huyết, huyết áp. Người cao tuổi sử dụng lá chùm ngây giúp bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương.
Nhờ giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, chùm ngây còn có tác dụng làm đẹp. Vừa làm chậm quá trình lão hóa, vừa hỗ trợ thải độc, nuôi dưỡng và làm da sáng, khỏe từ bên trong.
Cách sử dụng cây chùm ngây
Cây chùm ngây có thể được sử dụng như một loại rau hoặc dùng như trà.
Lá, cành non của chùm ngây được dùng để xào, nấu canh. Hoặc kết hợp thêm với các loại trái cây, rau củ khác, xay nhuyễn làm sinh tố. Với trẻ em, có thể cho vào cháo, bột để nấu, rất giàu dinh dưỡng.
Phần lá, hoa khô được dùng để hãm như hãm nước trà.
Lưu ý, phụ nữ mang thai không nên ăn chùm ngây. Nguyên nhân là bởi trong lá chùm ngây có chất gây ra co cơ trơn tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, hạn chế ăn chùm ngây vào bữa tối, có thể gây mất ngủ.
Qua bài viết trên, Lorca đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của cây chùm ngây. Mặc dù giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên lạm dụng, sử dụng chùm ngây quá nhiều. Nạp nhiều chùm ngây có thể gây dư thừa chất trong cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt