Thời gian gần đây, giới trẻ lại đua nhau bắt trend một món ăn có hình thức độc đáo- bánh than tổ ong. Bánh than tổ ong có hình dáng hệt như một viên than, chỉ nhìn thôi đã có cảm giác lạo xạo trong miệng rồi. Thay vì phải ra quán xếp hàng, chen chúc để thưởng thức món bánh này, hãy cùng Lorca vào bếp học cách làm bánh than tổ ong siêu hot này nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm bánh than tổ ong
Với cách làm bánh than tổ ong, bạn cần:
- 3 quả trứng gà
- 50ml sữa tươi
- 65g bột mì đa dụng
- 10g tinh bột than tre
- 1 thìa café vani
- 1 thìa café nước cốt chanh
- 50g đường
- 50g dầu ăn
Cách làm bánh than tổ ong
Bước 1. Trộn hỗn hợp lòng đỏ, lòng trắng
Đập trứng gà ra bát, tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ.
Phần lòng đỏ đánh tan với dầu ăn. Sau đó cho sữa tươi vào trộn cùng. Rây vào bát lòng đỏ bột mì đa dụng và tinh bột than tre. Trộn đều sau đó cho vani vào để bánh được thơm hơn.
Phần lòng trắng dùng máy đánh trứng đánh khoảng 15 giây cho nổi bọt. Cho nước cốt chanh vào đánh trong 1 phút. Nước cốt chanh có tác dụng giúp trứng bông tốt hơn. Nếu có cream of tartar thì có thể thay thế nước cốt chanh.
Sau khi đánh xong, chia đường thành 3 phần. Lần lượt cho vào đánh cùng lòng trắng trứng. Tổng thời gian đánh khoảng 2 phút- 2 phút 30 giây. Không nên đánh quá lâu, trứng nhiều bọt khi nở dễ làm vỡ kết cấu bánh.
Bước 2. Trộn bột
Lấy 1/3 lượng lòng trắng đã đánh, cho vào âu lòng đỏ, trộn đều. Dùng phới trộn theo 1 chiều, đảo từ dưới lên trên. Hạn chế làm vỡ các bọt khí.
Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện, đổ toàn bộ hỗn hợp này vào bát lòng trắng đã đánh bông. Tiếp tục dùng phới dẹt trộn theo 1 chiều cho đến khi hòa quyện hoàn toàn.
Dùng một cái khuôn tròn, lót giấy nến rồi đổ hỗn hợp bột vào.
Bước 3. Nướng bánh và tạo hình
Trước khi làm bánh, làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 155 độ C trong 30 phút. Sau khi đổ bột vào khuôn, lập tức cho ngay vào nướng.
Nướng bánh ở 155 độ C trong 30 phút. Lúc này có thể phủ giấy bạc lên miệng khuôn để bánh không bị rám mặt. Sau đó, bỏ giấy bạc, tăng nhiệt lên 165 độ C, nướng thêm 15-20 phút nữa là được.
Tùy thuộc vào loại khuôn cùng như loại lò nhà bạn mà thời gian nướng sẽ khác nhau.
Bánh sau khi nướng xong không lấy ra ngay mà để nguội bớt trong lò. Lấy bánh ra, tạo hình các lỗ tròn trên mặt bánh là hoàn thành.
Cách làm bánh than tổ ong khá đơn giản phải không nào. Cách làm này tương tự như làm các loại bánh bông lan thông thường. Chỉ cần thêm một chút tinh bột than tre thôi nhưng đã khiến bánh đặc biệt vô cùng. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Tìm hiểu thêm: Lò vi sóng có tốn điện không?