Dâu tằm là một loại quả dân dã nhưng lại cực kì giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chớm hè cũng là thời điểm mà dâu tằm chín rộ. Mọi người thường hay ngâm dâu tằm để lấy nước uống. Tuy nhiên, nếu không biết cách ngâm thì hũ dâu tằm sẽ dễ bị lên men và mốc quả. Hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm siro dâu tằm để được lâu mà không lo bị nổi váng hay mốc hỏng nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm siro dâu tằm
Với cách làm siro dâu tằm, bạn cần chuẩn bị:
- 600g dâu tằm chín
- 500g đường phèn
- 1/2 thìa nước cốt chanh
- Muối
Cách làm siro dâu tằm đơn giản tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Dâu tằm sau khi mua về thì phải nhặt bỏ những quả bị dập và thối. Dâu tằm rất dễ bị bẩn, bám bụi nên cần phải rửa thật kĩ. Rửa dâu tằm cho sạch rồi đem chần sơ trong nước muối loãng khoảng 3-5 phút thì vớt ra.
Để dâu tằm ráo hoàn toàn trước khi sử dụng. Cách làm này có tác dụng khử trùng triệt để, tránh hiện tượng nổi váng khi ngâm dâu. Chỉ chần sơ trong vài phút thôi nên dâu không bị mất dinh dưỡng đâu nhé.
Chuẩn bị lọ đựng, tiệt trùng bằng cách luộc với nước nóng trong 5-6 phút. Để ráo nước hoàn toàn.
Bước 2. Làm siro dâu tằm
Cho dâu và đường vào bát lớn. Cứ một lớp dâu thì rải 1 lớp đường cho tới khi hết. Nếu không có đường phèn, có thể dùng đường kính thông thường cũng được.
Bọc kín bát dâu lại, để qua đêm để dâu tiết ra nước. Sau khi dâu đã ra nước, ngấm đường thì đổ dâu và nước ngâm vào nồi. Đun trên lửa nhỏ trong 15-20 phút thì tắt bếp. Để nguội rồi lọc lấy phần siro.
Bảo quản siro dâu trong lọ và sử dụng dần. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Phần quả dâu sau khi lọc có thể giữ lại. Sên với chút siro dâu và nước cốt chanh. Sên khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, để nguội. Thu được phần mứt dâu dùng để pha nước uống hay ăn kèm bánh mì cũng rất ngon.
Cách làm siro dâu tằm không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước. Lorca hi vọng với vài mẹo nhỏ vừa giới thiệu, có thể giúp bạn dễ dàng tạo ra những lọ siro, mứt dâu tằm thật ngon để sử dụng nhé!
Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt