Nhà bạn còn gà luộc Tết không? Nếu chưa biết cách xử lí sao với mấy con gà luộc hôm Tết thì thử ngay cách làm cơm gà Hội An dưới đây nhé. Món ăn này vừa dễ làm, ngon miệng mà lại giải ngấy cực kì tốt nữa đó!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm cơm gà Hội An
Với cách làm cơm gà Hội An ngon chuẩn, bạn cần chuẩn bị:
- 1 con gà khoảng 1,5kg
- Gạo
- Lòng gà
- Bột nghệ
- 1 trái đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- Rau răm
- 2 củ hành tây
- 2 cây sả
- Tỏi, hành tím, ớt
- Ngũ vị hương
- Dầu màu điều
- Tắc
- Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu,…
Cách làm cơm gà Hội An ngon, đơn giản nhất
Bước 1. Sơ chế và luộc gà
Gà đem luộc ngập nước. Thêm vào nồi nước luộc 1 củ hành tây, sả và chút bột nghệ. Thêm một muỗng muối để gà đậm đà hơn. Luộc gà trong khoảng 30 phút thì vớt ra, để nguội. Nếu đã có gà luộc sẵn, bạn có thể bỏ qua bước này.
Sau khi gà đã nguội thì xé miếng nhỏ vừa ăn. Trộn vào bát gà xé 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và 1 muỗng hạt tiêu. Lấy 4 quả tắc, cắt đôi, vắt phần nước cốt. Rau răm rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Nên dùng nhiều rau răm một chút sẽ thơm và ngon hơn. Trộn rau răm, nước cốt tắc vào bát gà xé, trộn đều cho thấm.
Bước 2. Nấu cơm
Gạo bạn dùng loại gạo tẻ thông thường vẫn dùng để nấu cơm. Vo gạo với nước rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho thêm vào chảo chút dầu ăn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Cho vào chảo vài lát tỏi, phi thơm rồi cho gạo vào rang đều tay. Rang khoảng chừng 5 phút sẽ thấy gạo hơi nở ra. Lúc này tắt bếp, đổ gạo vào nồi cơm điện để nấu. Dùng nước luộc gà để nấu cơm. Nếu không có nước luộc gà, có thể thay thế bằng nước lọc thông thường. Do gạo đã rang rồi nên khi nấu sẽ ít nước hơn so với thông thường. Chỉ cần nước xăm xắp mặt gạo là được.
Nấu cơm khoảng 15 phút là cơm chín. Xới cơm lên cho đều rồi đậy nắp lại, tắt điện để tránh cơm bị khét.
Bước 3. Làm phần gỏi và nước mạ ăn kèm
Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào mỏng. Riêng đu đủ bạn nên ngâm với nước muối loãng để sạch nhựa. Bóp nhẹ để đu đủ và cà rốt ráo bớt nước.
Cho cà rốt, đu đủ vào bát. Nêm thêm 1 chút muối, tiêu, hành phi, ớt băm và 2 muỗng đường. Bóp đều sau đó cho hành tây thái mỏng, rau răm vào cùng. Cuối cùng là cho thêm nước cốt của 4 trái tắc. Tiếp tục bóp nhẹ cho gỏi thấm.
Lòng gà ướp 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và 1 muỗng ngũ vị hương. Ướp trong khoảng 15 phút cho thấm vị rồi đem đi xào với hành tím, tỏi và dầu màu điều. Xào trong khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4. Bày ra đĩa và thưởng thức
Xới cơm vào bát sau đó đổ ngược lại vào đĩa để tạo hình cho đẹp. Xếp gà, nộm vào xung quanh phần cơm. Phần nước mạ cho vào một cái bát nhỏ. Thêm chút hành phi, rau mùi lên trên cơm và thưởng thức.
Khi ăn, trộn đều các nguyên liệu, rưới thêm nước mạ cho đậm đà.
Cách làm cơm gà Hội An không quá khó phải không nào? Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công nhé! Tìm kiếm và học thêm nhiều món ngon mỗi ngày tại Lorca.vn.
Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại