Sức khỏe của bà bầu luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Những loại thực phẩm được sử dụng không chỉ cần giàu dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Một trong những loại thực phẩm thường được bà bầu sử dụng là trái cây. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp. Dưới đây là 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn, cùng chú ý nhé!
Xem thêm:
7 loại trái cây bà bầu không nên ăn gồm những gì?
Đu đủ xanh
Đu đủ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi đu đủ còn xanh lại chứa nhiều mủ và enzyme papain. Hai chất này là nguyên nhân lớn có tác dụng gây co thắt tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non.
Đu đủ xanh đặc biệt nguy hiểm với mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Chất papain bị cơ thể nhầm lẫn với hormone prostaglandin- một hormone gây chuyển dạ. Tốt nhất, mẹ bầu cần tránh ăn loại quả này.
Dứa
Dứa có chứa bromalain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung và hỗ trợ chuyển dạ. Tác dụng này tương tự như đu đủ xanh. Ăn nhiều dứa vào thời kì đầu của thai kì có thể gây sinh non, sảy thai.
Do đó, mẹ bầu nên kiêng dứa trong 3 tháng đầu mang thai. Những tháng tiếp theo có thể ăn dứa, nhưng không được ăn với lượng quá lớn.
Nho
Mặc dù không gây ra sảy thai như dứa, đu đủ xanh, nhưng nho cũng là một loại trái cây mà bà bầu cần hạn chế ăn. Nguyên nhân là bởi nho có hàm lượng đường cao. Lượng đường trong nho lên tới 16g đường/100g nho tươi. Việc ăn nhiều nho có thể gây thừa cân, béo phì, tiểu đường thai kì.
Vỏ của nho cò có chứa resveratrol. Hợp chất này có khả năng ức chế sự điều tiết estrogen cho cơ thể. Việc thiếu hụt estrogen trong thai kì có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần ạn chế ăn nho. Lượng nho khuyến cáo là không vượt quá 160 nho tươi/1 ngày.
Nhãn
Nhãn cũng là một loại trái cây nhiều đường. Trong 100g nhãn tươi có chứa tới 15g đường. Ăn nhiều nhãn gây ra cảm giác nóng trong, dễ gây tăng cân. Đi kèm với đó là các vấn đề tiêu hóa như đạu bụng, ợ nóng, tiêu chảy. Mẹ bầu ăn nhiều nhãn gây ra mất ngủ, nóng trong, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Ngoài ra, ăn nhiều nhãn cũng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kì.
Đào
Đào có hàm lượng đường và axit cao. Ăn nhiều đào dễ gây ra nhiệt miệng và các vấn đề về đường huyết.
Loại trái cây này có hàm lượng folate cao. Mẹ bầu ăn nhiều đào dễ gây ra tình trạng chuột rút, nổi mẩn và buồn nôn. Do đó, mặc dù đào rất giàu dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cũng không được ăn quá 1 quả/1 ngày.
Hồng
Mẹ bầu không nên ăn hồng. Hồng giàu tanin có trong quả hồng giòn có khả năng cản trở quá trình hấp thu sắt và kẽm. Đồng thời, cản trở quá trình hấp thụ axit folic của thai nhi. Ăn nhiều hồng làm tăng nguy cơ thiếu máu, suy dinh dưỡng của mẹ bầu. Thiếu axit folic làm tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh của thai nhi.
Tuy nhiên, hồng cũng là loại trái cây giàu chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất có lợi cho mẹ bầu. Mẹ bầu vẫn có thể ăn hồng nhưng không ăn quá 200g mỗi ngày. Ngoài ra, không ăn chung hồng với các loại thực phẩm giàu đạm, hải sản.
Me
Khi mang bầu, nhiều người có sở thích ăn các loại trái cây chua như cóc, me, sấu,… Những loại quả này có tác dụng kích thích vị giác, giảm cảm giác nghén của mẹ bầu rất tốt. Tuy nhiên, thực tế, m lại là loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai.
Trong me có chứa axit oxalic. Chất này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và các chất khoáng. Từ đó, làm tăng nguy cơ thiếu dinh dưỡng của mẹ và bé.
Trên đây là danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn. Hãy lưu ý để chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn trong thời gian mang thai nhé!
Tìm hiểu thêm: Top 7 sai lầm khi sử dụng bếp từ bạn nên tránh