Nếu bạn đang tìm một món mứt dễ làm, dễ ăn, ăn nhiều cũng không ngán thì hãy thử ngay cách làm mứt mãng cầu mà Lorca giới thiệu qua bài viết dưới đây nhé. Mứt mãng cầu có vị chua thanh, dẻo thơm, nhâm nhi cùng với tách trà thì rất tuyệt đó!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm mứt mãng cầu
Với cách làm mứt mãng cầu, bạn cần chuẩn bị:
- 1 trái mãng cầu xiêm khoảng 1kg
- 500g đường
- 1/2 trái chanh
- Muối
Cách làm mứt mãng cầu đơn giản nhất
Bước 1. Sơ chế và ướp mãng cầu
- Mãng cầu dùng để làm mứt là mãng cầu xiêm. Bạn chọn những trái vừa chín tới. Gọt vỏ rồi tách thành những múi nhỏ. Nhẹ nhàng vắt bớt nước. Lưu ý, có thể giữ nguyên phần hạt hoặc bỏ đi, tùy thích.
- Sau đó, cho đường và 1/2 thìa café muối vào mãng cầu. Ướp qua đêm để mãng cầu ngấm đường.
- Ngoài những nguyên liệu trên, bạn có thể kết hợp thêm với me chín. Sẽ cho ra thành phẩm kẹo thơm và có vị chua đặc biệt. Nhiều người thay vì sử dụng đường thì sử dụng muối ớt để ướp mứt. Thành phẩm mứt mãng cầu muối ớt cũng khá hấp dẫn và dễ ăn.
Bước 2. Sên mứt, gói mứt và bảo quản
- Sau khi ướp mãng cầu xong thì cho vào chảo. Sên với lửa vừa, đảo đều tay. Vắt thêm vào 1/2 trái chanh vào, tiếp tục sên với lửa nhỏ. Chanh có tác dụng chống lại hiện tượng lại đường trong mứt.
- Hạ nhỏ lửa, tiếp tục sên cho tới khi mãng cầu cạn nước. Lúc này, mãng cầu xiêm đã dẻo và thành một khối.
- Lấy muỗng cho ra khay từng phần nhỏ cho khô ráo. Sờ tay vào thấy không dính tay là được. Sau khi mứt khô thì dùng bọc nilon gói lại là được.
- Nên gói 2 lớp để kẹo được kín hơn, tránh tình trạng chảy nước.
Vậy là đã hoàn thành xong cách làm mứt mãng cầu rồi đó. Mứt mãng cầu có mùi thơm, vị chua ngọt dịu nhẹ rất hấp dẫn. Bảo quản mứt bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát là được. Hãy thử vào bếp và làm món mứt siêu ngon này cho dịp Tết sắp tới nhé!
Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng chất tẩy rửa cho Máy Rửa Chén (bát) đúng cách