Rau xuyến chi vốn là loại cây dại mọc ven đường, ít người để ý tới. Thế nhưng thời gian gần đây, các món ăn từ rau xuyến chi như rau xuyến chi xào tỏi lại rộ lên, gây tò mò cho nhiều người. Vậy rau xuyến chi có ăn được không? Tác dụng của cây xuyến chi như thế nào? Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Rau xuyến chi có ăn được không?
Rau xuyến chi có ăn được không? Rau xuyến chi rất quen thuộc với người dân. Loại cây này có sức sống bền bỉ, dễ dàng sinh trưởng ở trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù là loại cây mọc dại, nhưng chúng có thể sử dụng làm rau ăn thì không phải ai cũng biết. Tại châu Phi, cách đây hơn nửa thế kỉ, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã thúc đẩy trồng loại cây này ở châu Phi. Bởi chúng rất dễ canh tác, hơn nữa còn có thể dùng làm rau ăn.
Trong Đông y, cây xuyến chi là một loại dược liệu. Xuyến chi có vị đắng, tính bình, hơi cay nhẹ. Chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, trị côn trùng cắn, tiêu chảy,… Toàn bộ cây xuyến chi đều có thể sử dụng để làm thuốc.
Như vậy, đáp án chính xác cho câu hỏi rau xuyến chi có ăn được không? là có. Loại rau này hoàn toàn có thể ăn được và còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Tác dụng của cây xuyến chi
Nhắc đến tác dụng của cây xuyến chi, có thể kể đến:
- Cây xuyến chi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Với những vết thương ngoài da, chúng còn có tác dụng sát trùng, chống viêm.
- Trong dân gian, cây xuyến chi được sử dụng để đắp lên các vết côn trùng cắn, rắn cắn. Nhờ tác dụng chống viêm, cây xuyến chi sẽ giúp làm giảm đau, ngứa, viêm.
- Đông y sử dụng cây xuyến chi để điều trị viêm họng, tiêu chảy, viêm ruột. Các bệnh ngoài da như dị ứng, nổi mề đay, ngứa ngáy cũng sẽ thuyên giảm khi sử dụng cây xuyến chi.
- Rau xuyến chi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do, ngăn chặn ung thư. Với những người mắc ung thư, các chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa, đẩy lùi sự phát triển của tế bào ung thư.
- Tinh dầu có trong lá rau xuyến chi được sử dụng để kháng khuẩn, kháng nấm.
Một số món ăn từ rau xuyến chi
Rau xuyến chi có ăn được không? Rau xuyến chi hoàn toàn ăn được và thậm chí những tác dụng của cây xuyến chi là rất lớn. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng như một loại rau thông thường trong bữa ăn hàng ngày. Một số món ăn từ rau xuyến chi phổ biến như:
- Rau xuyến chi xào tỏi
- Canh rau xuyến chi nấu với tôm, cua, thịt
- Rau xuyến chi luộc chấm mắm tỏi
- Dùng rau xuyến chi cho các món lẩu,…
Những lưu ý khi sử dụng rau xuyến chi
Mặc dù rau xuyến chi có thể ăn được và rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng, khi ăn rau xuyến chi, bạn cần lưu ý:
- Cần phải rửa rau thật kĩ trước khi ăn.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn rau xuyến chi. Một số chất trong cây xuyến chi có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
- Xuyến chi có thể gây dị ứng đối với một số người. Do đó, khi ăn xuyến chi lần đầu tiên cần phải hết sức cẩn thận.
- Nếu dùng rau xuyến chi để trị vết muỗi đốt, đắp lên vết thương ngoài da, bạn cần phải che chắn vùng da đó thật kĩ.
Bài viết vừa rồi của Lorca đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: Rau xuyến chi có ăn được không? Tác dụng của cây xuyến chi. Nếu biết cách sử dụng, sử dụng đúng, loại rau này sẽ đem đến những lợi ích đối với sức khỏe. Hãy thử thêm chúng vào thực đơn hàng ngày thay cho các loại rau thông thường, bạn sẽ bất ngờ về hương vị của chúng đó.