Cá lóc còn có tên gọi khác là cá quả, cá chuối hay cá sộp. Đây là loại cá ngon, thịt thơm, ít xương và lành tính. Thịt cá ít mỡ, giàu khoáng chất và vitamin, chúng còn được coi là một vị thuốc nhờ vào khả năng bồi bổ cơ thể của thịt cá lóc. Cá lóc cũng được sử dụng để làm thực phẩm, chế biến ra các món nướng, kho hay nấu cháo đều hấp dẫn. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ bật mí cho bạn kinh nghiệm chọn mua cá lóc tươi ngon, không lo bị ươn. Cùng tham khảo ngay bạn nhé!
Xem thêm:
Kinh nghiệm chọn mua cá lóc tươi ngon, không lo bị ươn
1. Chỉ mua cá ở những siêu thị lớn, cửa hàng uy tín
Để chọn mua cá lóc tươi ngon, không bị ươn, đầu tiên, bạn cần chú ý về nơi mua. Tốt nhất, bạn nên lựa cá ở những chợ đầu mối, vựa hải sản hoặc những cửa hàng quen, uy tín. Đây là nơi cá tươi ngon và đảm bảo nhất, giá thành cũng rẻ hơn. Ở các siêu thị uy tín, cửa hàng cũng có thể bán cá lóc để bạn chọn mua.
Không mua cá lóc tại những nơi không đảm bảo để tránh mua phải cá ươn, cá không đảm bảo chất lượng.
2. Chọn cá lóc theo kích thước
Không phải cứ cá to là sẽ ngon. Bạn nên chọn những con cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Cá nhỏ ăn thường nhạt, thịt cũng bở, không được ngon. Ưu tiên những con cá lóc có phần thân thuôn dài, không quá tròn. Sờ tay vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
3. Quan sát phần bụng dưới của cá
Một cách chọn mua cá lóc tươi ngon, không bị ươn là quan sát phần bụng dưới của cá. Ở gần vây đuôi dưới bụng cá sẽ có 1 lỗ nhỏ. Nếu lỗ này nhỏ, kín, là cá tươi. Cá chết, ươn thì phần đó nở to hơn, hơi hở ra, bạn cần chú ý.
Ngay cả với những con cá đang bơi lội, bạn có thể dùng cách này quan sát để chọn được con cá khỏe mạnh, chất lượng nhất.
4. Dùng tay chạm vào bụng cá
Ngoài ra, bạn nên cầm cá lên để kiểm tra. Nếu thấy cá mềm, có màu nhợt nhạt thì là cá đã bị ươn. Cá lóc thường có màu đen, lớp vảy dày, bóng loáng. Dùng tay ấn vào phần thân thì thấy đàn hồi ngay lập tức. Nếu phần thân nhũn, chạm vào thấy lõm là cá ươn, không nên sử dụng.
Muốn chọn mua cá lóc tươi ngon, không bị ươn, bạn nên ưu tiên chọn cá đúng mùa. Cá lóc ngon nhất là vào đầu mua mưa, đây là mùa sinh sản của cá, những con cá sẽ đầy trứng, ăn béo, thơm. Thời điểm ra giêng cũng là thời điểm cá trưởng thành, vừa béo vừa chắc, làm món gì cũng ngon.
5. Kiểm tra mùi
Cá lóc tươi thường không có mùi lạ, phần thịt cá khô ráo. Với loại cá ươn, cá hỏng, chúng sẽ dễ xuất hiện các chất dịch màu lạ chảy ra. Các chất này sẽ gây ra mùi hôi, mùi khó chịu cho cá. Bạn chỉ cần đưa cá lại gần là đã ngửi thấy mùi khó chịu này rồi.
Ngoài ra, bạn cũng chú ý chỉ chọn những con cá còn nguyên lớp vẩy, bơi lội khỏe mạnh và mắt linh hoạt. Với cá được chế biến sẵn, cần tìm hạn sử dụng trên bao bì và chỉ mua ở những nơi có điều kiện bảo quản tốt, tránh làm vi khuẩn tấn công vào thịt cá.
Kinh nghiệm chọn mua cá lóc tươi ngon, không lo bị ươn không khó phải không nào? Chỉ với một vài điểm chú ý nhỏ, quan sát kĩ thêm một chút là bạn có thể dễ dàng lựa chọn ra những con cá ngon, tươi cho gia đình mình rồi. Ghé Lorca.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé.